“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเห ปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

เกมชักคะเย่ออำนาจต่อรอง เก้าอี้รัฐมนตรี ระหว่างพรรคเพื่อไทย กับพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะกับขั้วอำนาจเก่า หรือ “ก๊กลุง” ในรัฐบาลเดิม ผลัดกันรุก ผลัดกันรับ จนกองเชียร์ลุ้นกันตัวเกร็ง…*...

ด้วย 2 เด้งการเมือง ทำแต้มต่อในมือเพื่อไทยพลิกตกเป็นรอง ช็อตแรก คือ การประกาศ “เท” เพื่อไทยอย่างเป็นทางการ จากพรรคก้าวไกล ที่ไม่โหวตให้กับแคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย แม้จะเป็นเรื่องที่เดาไม่ยากอยู่แล้วว่าจะจบอย่างไร  แต่การดึงจังหวะมันพอเหมาะพอเจาะ ที่ไทม์ไลน์มาเทก่อนวันที่ศาลรัฐธรรมนูญจะชี้ขาด ว่าจะรับ หรือไม่รับคำร้องของผู้ตรวจฯ กรณีห้ามเสนอชื่อ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เข้าสู่กระบวนการเลือกนายกฯซ้ำรอบ 2 ...*...

และตามมาด้วยมติศาลรัฐธรรมนูญ ที่ตีตกคำร้องของผู้ตรวจฯ ทำให้กระบวนการเลือกนายกฯ ที่แช่แข็งมา 2 สัปดาห์ เดินหน้าทันที และได้วันโหวตที่ชัดเจนแล้วคือ 22 สิงหาคม จึงเกิดกระแสตีกลับ กลยุทธ์ โหวตก่อน แบ่งเค้กครม.ทีหลังของเพื่อไทย จากจุดแข็งกลายเป็นจุดอ่อน...*...

ด้วยเวลาที่กระชั้นเข้ามา ส่งผลให้แต้มต่อในมือ ลุงๆ น้าๆ ได้เปรียบ ฉะนั้นจึงได้ยินเสียงของ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ย้ำชัดๆว่า ต้องเจรจาเรื่องโควตากระทรวงกันก่อนจะโหวตนายกฯ ...*...

โดยเฉพาะในปีของส.ว. ที่ก็รู้กันดีว่า คอนเน็กชั่นกับลุงเกือบ 200 คนนั้น มีส.ว.ตัวตึง ส่งสัญญาณในเชิงลบ ต่อ “เสี่ยนิด”เศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตของพรรคเพื่อไทยว่าชักจะไม่เข้าตา ไม่ใช่แค่ถูก ชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ แฉเท่านั้น หากแต่ยังมีเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญอีก ที่เป็นแรงบีบให้พรรคเพื่อไทยคิดหนักกับเกมนี้  ที่แม้พรรคเพื่อไทยจะมีแคนดิเดตนายกฯถึง 3 คน แต่หากใครถูกเชือดคาสภา ไม่ผ่านโหวตนายกฯก็เสียหายหนัก และเกมจะยิ่งตกเป็นรอง เก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงหลักๆในมือก็อาจถูกริบหมด!!...*…

สถานการณ์ของพรรคเพื่อไทยวันนี้ จึงเหมือนเดจาวู  ที่เคยเกิดขึ้นกับพรรคพลังประชารัฐ ในช่วงหลังเลือกตั้งปี 2562 ที่ต้องประเคนเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงเกรดเอ ให้กับ พรรคภูมิใจไทยกับพรรคประชาธิปัตย์ ...*...

ขยันเดินตกท่อจริงๆ สำหรับพรรคก้าวไกล ที่ “หมออ๋อง” ปดิพัทธ์ สันติภาดา ดีกรีระดับรองประธานสภาฯ ที่จะเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการผลักดันกฎหมาย “เปลี่ยนประเทศไทยให้ไม่เหมือนเดิม” ของพรรคก้าวไกล เหตุฉไนจึงทำผิดกฎหมายห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เสียเอง ด้วยการโพสต์ภาพและคลิปเชียร์ดราฟเบียร์ยี่ห้อหนึ่งของจ.พิษณุโลก...*...

แต่ทีน่าตกใจยิ่งกว่าก็คือ การมั่วมาฉกฉวยโอกาสนี้ ของ เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.พรรคก้าวไกล เตรียมผลักดันแก้ไข พ.ร.บ.กฎหมายเกี่ยวกับแอลกอฮอล์ ให้ทุกคนมีสิทธิโพสต์และโฆษณาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับแอลกอฮอล์ และสิทธิในการผลิตได้...*...

อ่านข่าวแล้วก็ได้แต่อุทาน  อิหยังวะ  ในใจเพราะประชาชนทั่วไปจะโพสต์ภาพขวดเหล้าเบียร์ ไม่มีรข้อความเชิญชวน ก็ไม่ได้มีความผิดตามกฎหมายนี้ แต่ถ้าเป็นคนมีชื่อเสียง อย่างดารา นักการเมือง อินฟลูเอ็นเซอร์เนี่ย โพสต์ไปแล้วมันจูงใจคนได้ อย่างนี้มันถึงเข้าข่ายความผิดเด้อ... ก้าวไกลจะแถ และตามไปแก้กฎหมายทุกฉบับ ที่ตัวเองหรือพรรคพวกฝ่าฝืนไม่ได้ …*…

ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ศาลายา ฉลองครบรอบ 9 ปีจัด งาน 9th Anniversary CENTRAL SALAYA ส่งมอบความสนุกกับทุกโมเมนต์ดีๆ ตอบแทนชาวศาลายาและใกล้เคียงที่อยู่คู่กันมา ตกแต่งศูนย์การค้าให้ทุกคนได้เข้ามาถ่ายรูปเช็คอินกับจุดต่างๆ ทั่วศูนย์การค้า หรือจะเลือกอิ่มอร่อยกับอาหาร เครื่องดื่มแบบจัดเต็ม จากขบวน Food Truck มากกว่า 20 ร้านดัง และ มันส์เกินต้าน! กับมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินสุดฮอต POLYCAT และศิลปิน ที่ตบเท้ามามอบความสุขกันตลอดคืน ศุกร์ที่ 18 ส.ค. ที่บริเวณลานกิจกรรมด้านหน้า ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ศาลายา

                                                                                                                                               

                                                                                                                                                

เยี่ยมชม...พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานเปิดงาน “OTOP ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี ปี 2566” พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการสำหรับจำหน่ายสินค้าชุมชน ของ ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย)  พร้อมด้วย ทรงศักดิ์ ทองศรี นริศ ขำนุรักษ์ และ อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ โดยมี ประวิช สุขุม ม.ล.รดีเทพ เทวกุล ภาวินี ไชยสิทธิ์ พร้อมด้วยชุมชนในเครือข่ายประชารัฐ รักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) และนางงามจากเวทีนางสาวถิ่นไทยงาม ประจำปี 2566 ให้การต้อนรับ ที่ชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ลงนาม...เตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย พร้อมด้วย นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และ ดร.ชัย วุฒิวิวัฒน์ชัย ปฏิบัติการแทน ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยีระบุตัวตนของบุคคลที่ไม่มีเอกสารประจำตัวในประเทศไทย เพื่อการสาธารณสุขและช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม พร้อมมอบชุดอุปกรณ์บันทึกข้อมูลด้วยระบบเทคโนโลยีแบบการจำลายม่านตาและการจดจำใบหน้า ที่โรงพยาบาลนครท่าฉลอม สมุทรสาคร

มหัศจรรย์น้ำมันดีต่อใจ...ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการ/เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา และ วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด เดอะมอลล์ กรุ๊ป ร่วมแถลงข่าวจัดงาน “เทศกาลน้ำมันเมล็ดคามีเลีย ภัทรพัฒน์” มหัศจรรย์น้ำมันดีต่อใจ โดยมี พลอยชมพู อัมพุช วรนุช ศิรธรานนท์ สิริพร ใจสะอาด และ ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ ร่วมงาน ที่ ดิ เอ็มควอเทียร์ เมื่อวันก่อน

ช้างน้อยเกมส์...ศุภร คุ้มวงศ์ รักษาการ ผอ.สำนักการศึกษา กล่าวรายงานในพิธีปิดการแข่งขันกีฬานักเรียน สังกัดกรุงเทพมหานคร "ช้างน้อยเกมส์" ครั้งที่ 34  โดยมี ศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานในพิธี มีคณะผู้บริหารสำนักการศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษาในพื้นที่ ข้าราชการครู บุคลากรทางการศึกษา นักเรียน และผู้เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและร่วมพิธี ที่โรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ เขตบางเขน เมื่อวันก่อน

ช่วยเหลือ...ปรีชา นวลน้อย รอง ผวจ.นราธิวาส เป็นประธานในพิธีมอบเงินช่วยเหลือแก่ญาติผู้เสียชีวิต ช่วยเหลือแก่ผู้บาดเจ็บ และช่วยเหลือให้แก่ผู้ประสบภัย จัดโดย มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดยมี วิชิต ชินวงศ์วรกุล ศิริกุล โอภาสวงศ์ จารุรัตน์ คุณัตถานนท์ ชาญกิจ วิทยาวรากรณ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมูลนิธิฯ นำทีมเจ้าหน้าที่แผนกสาธารณภัย ฝ่ายสังคมสงเคราะห์ และแผนกบัญชี ฝ่ายบัญชีและการเงิน ลงพื้นที่ ที่โรงเรียนบ้านมูโนะ สุไหงโก-ลก

ลงพื้นที่...กิตติพงศ์ รวยฟูพันธ์ ประธานอนุกรรมการงบประมาณ เป็นประธานประชุมเพื่อพิจารณางบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปี 2567 โดยมี มณีวรรณ ศรีสวัสดิ์ ผอ.เขตหนองแขม พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเขต ผู้บริหารสถานศึกษาในพื้นที่ทั้ง 6 แห่ง คณะอนุกรรมการงบประมาณ และ นวรัตน์ อยู่บำรุง ส.ก.เขตหนองแขม เข้าร่วม ที่ห้องประชุมสำนักงานเขต พร้อมลงพื้นที่ตรวจสอบคลองคำหริ่ม ถนนเลียบคลองภาษีเจริญฝั่งใต้ และคลองกำนันประทีป ที่ขอจัดสรรงบประมาณ

ตลาดกลาง กยท....ณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย เกียรตินันท์ ยิ้นซ้อน ผอ.การยางแห่งประเทศไทย เชียงราย ลงพื้นที่เยี่ยมชมกระบวนการรวบรวมและส่งมอบยางก้อนถ้วยที่ซื้อขายผ่านระบบตลาดกลาง กยท. โดยมี ปรีชา  เป็งนวล ประธานกรรมการสหกรณ์ฯ ให้การต้อนรับ ที่จุดส่งมอบยาง ตลาดเครือข่ายสหกรณ์ยางพาราแม่ลาว-แม่กรณ์ จำกัด จ.เชียงราย เมื่อวันก่อน

สุขภาพเต็มร้อย...วรุณยุพา สุวรรณกิจ ผู้ช่วย ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย พร้อมด้วย วิเวก ดาวัน CEO  เมก้า วีแคร์ ร่วมกันจัดกิจกรรม “สุขภาพเต็มร้อย” ครั้งที่ 23 ภายใต้แนวคิด “สร้างสมดุลชีวิตให้ฟิตเต็มร้อย” เพื่อแสดงความขอบคุณผู้บริจาครายเดือนที่ให้การสนับสนุนการดำเนินงานของสภากาชาดไทยด้วยการบริจาครายเดือนมาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์  ชั้น 12 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย 

เชื่อมโยงข้อมูล...พิรุณ สัยยะสิทธิ์พานิช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจการเชื่อมโยงข้อมูลด้านการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม และข้อมูลการอนุญาต โดยมี เอกภัทร วังสุวรรณ จุลพงษ์ ทวีศรี ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ ธวัชชัย นภาศักดิ์ศรี ปนัดดา รุ่งเรืองศรี และ วุฒิทัต ตันติเวสส ร่วมงาน ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

ขอบคุณ...ณญาณี  เผือกขำ ปธ.กก.กรุงศรี คอนซูมเมอร์ และ พัทธ์หทัย กุลจันทร์ กก.ผจก.ใหญ่ อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิสเซส จัดงานสุดเอ็กซ์คลูซีฟ "First Choice Festival 2023" เพื่อขอบคุณลูกค้ากรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ที่ให้การสนับสนุนแบรนด์กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์มาโดยตลอด โดยมี อธิป ศิลป์พจีการ ศุภมาศ เผ่าธัญลักษณ์ อรรถสิทธิ์ เผ่าธัญลักษณ์ พีพี-กฤษฏ์ อำนวยเดชกร และ อิ๊งค์-วรันธร เปานิล ร่วมงาน ที่สยามพารากอน