“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเห ปคฺคหารหํ" แปลว่า "พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

 รุ้งงามเรียงตัวซ้อนกัน 2 ชั้นเป็นปรากฎการณ์ฟ้าหลังฝน ที่ไทยได้นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ชื่อ “เสี่ยนิด” เศรษฐา ทวีสิน โดยมี “ลุงโทนี่” ทักษิณ ชินวัตร กลับมาเป็นตัวประกัน ...*...

ศรพระราม ขอแสดงความยินดีกับ “เสี่ยนิด” ที่ทำได้ตามเป้าหมายดังที่เคยได้ลั่นวาจาไว้ “ถ้าไม่ใช่นายกฯ ก็ไม่เอา” แม้ยังเหลืออีกหลายเรื่องหลายประเด็น ที่เคยลั่นวาจาเอาไว้ให้คำพูดเป็นนายในอดีต ย้อนกลับมาหลอกหลอน เชื่อว่า “เสี่ยนิด” โดนรับน้องมาอย่างสาหัส ทั้งในและนอกสภาฯแล้ว ย่อมรู้ดีว่า เรื่องไหนที่พูดแล้วต้องทำ และเรื่องไหนที่หลุดพูดไปแล้วไม่ควรทำ ...*...

ดังวาทกรรมของ “หมอชลน่าน” นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่สะท้อนเอาไว้ อย่างตรงไปตรงมา  “ไทยรักไทย พลังประชาชน เราเอาหัวชนฝามาเราเจ็บ เราเกิดก่อนเรามีประสบการณ์ แล้วเราจะเอาหัวไปชนฝาทำให้ประเทศชาติ และพี่น้องประชาชน เสียหายไปเราไม่ทำ สิ่งที่ดีที่สุด เราหันหน้ามาจับมือดุลอำนาจ ประนีประนอมอำนาจให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อบ้านเมือง น่าจะเป็นแนวคิดที่ดีที่สุดในโอกาสเปลี่ยนผ่านนี้ เราต้องปกป้องคุ้มครองสถาบันหลักของชาติ ทุกคนพูดเหมือนกัน แต่วิธีการทำไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะวิธีการที่มีความคลางแคลงสงสัยมันทำให้เกิดความขัดแย้ง” ...*...

ส่วนใครที่คอยเหน็บแนม เรื่องการปฏิบัติต่อ “ลุงโทนี่”ว่าสองมาตรฐานนั้น อย่าไปสนใจเลย จะมาปั่นให้เกิดความปั่นป่วน ศรพระราม ให้กำลังใจทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการทำหน้าที่ และอยากย้อนถามจริงๆที่ออกมาร้องแหกแหกกระเชออยู่นั้น รู้หรือไม่ หาก “ลุงโทนี่”เป็นอะไรไป จะเกิดกระแสตีกลับอย่างไร และจะถูกนำไปขยายผลที่ร้ายแรงเกินจินตนาการทั้งในและนอกประเทศ ...*...

ส่วนที่นางแบกก้าวไกล อ้างมั่วๆ ว่า “ตะวัน-แบม” กว่าจะได้ย้ายออกไปโรงพยาบาลนอกเรือนจำ ก็โคม่า เฮ้ย..ฟังแล้วก็เหนื่อยใจ ว่าไม่ได้อ่านข่าวเหรอ หรือจงใจปั่น แต่คงลืมไปว่าสมัยนี้เค้าสามารถหาข่าวเก่าๆในออนไลน์อ่านได้ว่า ตอนนั้น ที่โคม่าเพราะปฏิเสธการรักษา จะปั่นอะไรไม่เข้าท่าเลย ...*...

ส่วนประชาธิปัตย์ แตกเละ! 16 สส.แหกมติพรรค ไปโหวตให้แคนดิเดตนายกฯของเพื่อไทย รู้ทั้งรู้ว่ามีความผิด แต่งานนี้ บอกเลยกลัวที่ไหน เพราะถ้าขับออกจากพรรค ก็ “เข้าทาง” หาพรรคสังกัดใหม่ใน 30 วัน เพราะ 16 เสียงนั้น หากมีปรับครม.ก็มีลุ้นเก้าอี้รัฐมนตรี ...*...

ฉะนั้น ที่ประกาศพร้อมเป็นฝ่ายค้านตอนนี้ ก็เป็นเพียงฝ่ายค้านชั่วคราวเท่านั้น ถือเป็นเรื่องยากสำหรับฝ่ายที่ต้องการฟื้นฟูพรรคด้วยการกลับมาแจ้งเกิดในบทบาทฝ่ายค้านมืออาชีพ ที่วางคิวให้ “มาร์ค” อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คัมแบ็กเก้าอี้หัวหน้าพรรค ด้วยไม่มีส.ส.มากพอในมือ งานหินอยู่เหมือนกัน …*…

ท็อปส์ ชวนมาอิ่มเอมกับสุนทรียภาพแห่งรสระดับเวิลด์คลาส ฉลองช่วงเทศกาลแฟร์รากอสโต หรือวันหยุดฤดูร้อนของอิตาลี พร้อมสัมผัสมนต์เสน่ห์และความอร่อยในแบบชาวอิตาเลียน ที่งาน ‘Taste of Italy’ เทศกาลอาหารระดับพรีเมียมจากประเทศอิตาลี  ยกทัพไอเท็มสินค้าอาหารและวัตถุดิบชั้นเลิศจากแคว้นดังทั่วภูมิภาคของประเทศอิตาลี รวมกว่า 1,000 รายการ ประเทศอิตาลี พร้อมด้วยเมนูอาหารอิตาเลียนสุดพิเศษที่พร้อมเสิร์ฟให้ชิมแบบเต็มอิ่ม ที่ ท็อปส์, ท็อปส์ ฟู้ด ฮอลล์ และท็อปส์ ไฟน์ ฟู้ด ตั้งแต่วันนี้– 6 ก.ย. ...*...

 สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จัดกิจกรรมสัมมนาออนไลน์ ครั้งที่ 2 ในหัวข้อ Decoding PDPA : Journey through Research, Tech, and Real Life ในโครงการ “GOING FORWARD 2023” เดินหน้ายกระดับมาตรฐานความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลโดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ดร.ชาลี วรกุลพิพัฒน์ บุญเลิศ อรุณพิบูลย์ และ ดร.สุนทรีย์ ส่งเสริม เข้าร่วมฟรี  ลงทะเบียนร่วมงานล่วงหน้าได้แล้ววันนี้ ที่ forms.gle/Ht9ACAqcsUknRHnT6 พร้อมสามารถรับชมผ่าน LIVE สดในช่องทาง Facebook : PDPC Thailand ในวันที่ 28 ส.ค. ตั้งแต่เวลา 13.30 – 15.30 น.

ถวายเป็นพระกุศล...ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ประธานมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ เป็นประธานเปิดโครงการหน่วยแพทย์อาสาถวายพระกุศลแด่เจ้าพระคุณสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อัมพร อมฺพโร) สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก จัดโดย มูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ ร่วมกับ นักศึกษา ปธพ.9 เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระกุศลในโอกาสที่ สมเด็จพระสังฆราช เจริญพระชนมายุ 8 รอบ 26 มิถุนายน 2566 โดยมี วิฑูรย์ นิติวรางกูร ยุพา ทวีวัฒนกิจบวร สุพจน์ ยศสิงห์คำ สมศรี เผ่าสวัสดิ์ โอภาส การย์กวินพงศ์ และ อิทธพร คณะเจริญ ร่วมงาน ที่วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร สิงห์บุรี

ส่งตรงจากญี่ปุ่น...นะชิดะ คะสุยะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เป็นประธานในพิธีเปิดงาน OHAYO JAPAN : สินค้าคุณภาพนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น โดยมี อัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผจก.ใหญ่ บิ๊กซี รีเทล คอร์ปอเรชั่น พร้อมคณะผู้บริหารและคู่ค้า ให้การต้อนรับ ที่บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาพระราม 4 เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าบิ๊กซีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ บิ๊กซี คัดสรรผลิตภัณฑ์และนำเข้าสินค้าเกรดพรีเมียม คุณภาพดี สดใหม่ จากประเทศญี่ปุ่นมาจัดจำหน่ายให้ลูกค้าได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจในราคาพิเศษ

ท่องเที่ยวชุมชน...ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานเปิดงาน "ย่านสร้างสรรค์ชุมชนพูนบำเพ็ญ" เพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์และกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวชุมชนในพื้นที่ กทม. พร้อมลงพื้นที่ในกิจกรรม "ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครสัญจร" เพื่อรับทราบและติดตามการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาของเขตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมี เยาวะสกุล ทองธัญวีรัตน์ ผอ.เขตภาษีเจริญ คณะผู้บริหารเขต และผู้เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ บริเวณพื้นที่เขตภาษีเจริญ

อุทิศส่วนกุศล...เตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย เป็นประธานในพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้บริจาคดวงตาที่ถึงแก่กรรม เนื่องในโอกาสวันศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทย ประจำปี 2566 เพื่อระลึกถึงคุณงามความดีและขอบคุณผู้อุทิศดวงตาให้แก่สภากาชาดไทย ที่ได้ส่งมอบแสงสว่างให้แก่ผู้ป่วยรายอื่นได้กลับมามองเห็นอีกครั้ง ที่โถงชั้นล่าง อาคารแพทยพัฒน์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เมื่อวันก่อน

สินค้าไทยถูกใจ...อาวุธ วงศ์สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “Let’s Get Right สินค้าไทยถูกใจ ถูกต้อง ถูกกฎหมาย”  จัดโดย ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ร่วมกับ กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา โดยมี สมพล ตรีภพนารถ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจศูนย์การค้า เอ็ม บี เค ให้การต้อนรับ ก่อนร่วมจัดเสวนาและเดินรณรงค์สร้างความเข้าใจในทรัพย์สินทางปัญญา ที่บริเวณ ชั้น G และ ชั้น 2  ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์

สุขภาพอนามัยที่ดี...จันทร์ประภา วิชิตชลชัย รอง ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย รับมอบเจลและสเปรย์แอลกอฮอล์ จำนวน 9,486 ชิ้น จาก กฤษฎา ประเสริฐสุโข กก.ผจก.โกลบอลกรีนเคมิคอล ร่วมกับ สแตนดาร์ด แมนูแฟคเจอริ่ง และคณะ ส่งมอบความห่วงใยมายังสภากาชาดไทยเป็นสื่อกลาง เพื่อนำไปใช้ในการดำเนินงานตามภารกิจให้ความช่วยเหลือประชาชนให้มีคุณภาพชีวิตและมีสุขภาพอนามัยที่ดีต่อไป ที่สำนักงานจัดหารายได้

เปิดอบรม...ศุภร คุ้มวงศ์ รักษาการ ผอ.สำนักการศึกษา เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฝึกอบรมหลักสูตรการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษากรุงเทพมหานคร ก่อนแต่งตั้งให้มีหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ(กิจกรรมที่ 2) โดยมี พรนิวัฒน์ แป้นเพชร ผอ.สถาบันพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา กทม. ผู้บริหารสำนักการศึกษา ข้าราชการครู ให้การต้อนรับและร่วมพิธี ที่โรงแรมรอยัลซิตี้ เมื่อวันก่อน

เตรียมความพร้อม...ผศ.ดร.ลินดา เกณฑ์มา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา แถลงข่าวเตรียมความพร้อมในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ผู้สำเร็จการศึกษาในปี พ.ศ.2563 และ พ.ศ.2564 โดยมี วิทยา พิบูลย์สวัสดิ์ และ อิศรากรณ์ สุวรรณทิพย์ กก.บห.สมาคมศิษย์เก่าบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมด้วย ที่หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยฯ

ต้อนรับ...สานนท์ วิไลวงษ์ ผจก.ทั่วไป  โรงแรมเซ็นทารา วอเตอร์เกต พาวิเลียน กรุงเทพฯ ให้การต้อนรับ ณรงค์ เลิศกิตศิริ Project Advisor of Manhunt Thailand ปวีณา บำรุงรส CEO PB99 CO., LTD. และ National Director of Manhunt Thailand พร้อมด้วยหนุ่มหล่อแมนฮันต์ ไทยแลยด์ 2023 ทั้ง 17 ท่าน เก็บตัวทำกิจกรรมร่วมกัน ที่โรงแรมเซ็นทารา วอเตอร์เกต พาวิเลียน

เผยแผนธุรกิจ...เล็กซ์ มา รองประธาน และ กนิษฐ์ เมืองกระจ่าง ประธาน โตชิบา ไทยแลนด์  ร่วมแถลงผลประกอบการครึ่งปีแรก 2566 พร้อมเผยแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง รุกตลาดต่อเนื่องด้วยการเปิดตัวสินค้าใหม่ 39 รุ่น เพื่อรับการเติบโตของตลาดในไตรมาส 4 โดยมี ธัญปภัสส์ อริยะวรวัฒน์ ผอ.ฝ่ายการตลาด ร่วมงาน ที่สำนักงานใหญ่ โตชิบา ไทยแลนด์ เมื่อวันก่อน