“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”…*...

 ดราม่าไล่ สว.ออกจากร้านอาหาร บรรยากาศแตกแยก สร้างความเกลียดชังกลับมาอีกครั้ง ถูกส่งตรงมาจากไอซ์แลนด์ ในยุคโลกไร้พรมแดน และการสื่อสารยุคดิจิทัลนั้น คอนเทนท์แบบนี้ส่งแรงกระแทกตอกลิ่มการเมืองไทย ไร้ความหวังบนหาทางปรองดอง …*…

เอาจริงๆ เรื่องนี้นะ เหมือนเวลาเราขึ้นรถไฟฟ้า ก็จะเห็นเขามีป้ายห้ามไม่ให้นำทุเรียนเข้ามาในระบบรถไฟฟ้า นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เขาฟีเวอร์ทุเรียนไทยมากๆ อยากจะซื้อกลับบ้าน เขาก็เข้าใจนะ ยืนกินจนหมดก่อนแล้วก็เข้าไปใช้บริการ หรือบางคนก็เลี่ยงที่จะไม่ใช้บริการไปเลย ไปใช้ระบบขนส่งมวลชนอื่น อันนี้แบบอารยะชนเค้าทำกัน …*…

ก็นั่นหละฮะ ร้านอาหารไหนที่เป็นด้อมส้ม ไม่อยากจะรับรอง สว. ให้ขัดเคืองใจ ก็เขียนแปะป้ายไว้หน้าร้านเลยว่า “ไม่ต้อนรับ สว.” เออ… อันนี้ถ้าสว.เขายังดันทุรังเข้าไปอีก นี่ก็มีสิทธิไล่เขาเต็มที่เลยนะ เพราะถือว่าได้ทำความเข้าใจตั้งแต่หน้าร้านแล้ว ต้องรับสภาพ แต่นี่ ไม่มีป้ายบอกไว้ ใครเขาจะไปรู้ …*…

ส่วนทางนี้ ตามตำราด้านได้ อายอด ตะกละอิ่ม จองหองท้องแห้ง จะเรียกว่า “ยุทธศาสตร์การเมือง” ก็กระดากปาก มุกเดิมๆที่อ้างพี่น้องประชาชนผู้มีอำนาจสูงสุดในประเทศ เคลมเก้าอี้รองประธานสภาฯ ไว้ให้ “หมออ๋อง” ปดิพัทธ์ สันติภาดา เพื่อหลบเลี่ยงข้อจำกัดรัฐธรรมนูญ เล่นเกมขับออกจากสมาชิกพรรคไปฝากเลี้ยงพรรคอื่น …*…

 “ด้อมส้ม”มาตรฐานจริยธรรมสูงไล่ด่าล่าแม่มดเค้าไปทั่ว แต่พอถึงคราวตัวเอง กลับแถสีข้างถลอก ได้ครับพี่ ดีครับผม เหมาะสมครับท่านอวยกันทั้งไทม์ไลน์   อ้างมั่วว่า “ทีเอ็งข้าไม่ว่า ทีข้าเอ็งอย่าโวย” อา…แต่ที่เห็นทีคนอื่นชี้หน้าด่าเอาทัวร์ลงยับอย่างกับหมูกับหมา บางทีก็อาจจะหลงลืมไป ว่า 14 ล้านเสียงที่เลือกก้าวไกล ไม่ใช่ส่วนใหญ่ของประเทศไทย  66.09 ล้านคน อีกกว่า 52 ล้านคนไม่เห็นหัว …*…

ศึกสีกากี จบหรือยังไม่รู้ แต่ที่รู้ๆ เรื่อง “กำนันนก” อย่าให้เงียบหายไปเหมือนคลื่นกระทบฝั่ง งานนี้ put the right man on the right job “หลาดา” ชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย  จะนำรายชื่อ ผู้มีอิทธิพล 600-700 รายชื่อเข้าที่ประชุมครม.วันนี้ (3 ตุลาคม2566) แบ่งเป็นกลุ่มสีแดง ไม่ถึง 100 ราย เนื่องจากบางส่วนได้ล้มหายตายจากไปเยอะ ที่เหลือเป็นกลุ่มสีเหลืองที่จัดอยู่ในกลุ่มเฝ้าระวัง โดยรวมถึงซุ้มมือปืนด้วย ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีจำนวนไม่มาก ส่วนใหญ่เป็นแค่ฟรีแลนซ์…*…

 และหลังจากนี้จะเดินสายปรับทัศนคติ กลุ่มกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศ หากพบใครมีพฤติกรรมเข้าข่ายแต่ยังไม่มาก ก็จะขอให้ละเลิกพฤติกรรมนั้นเสีย พร้อมกับวางมาตรการและให้งบประมาณไปดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใด “มหาดไทยคงไม่ออกไปค้นบ้านหรือไปสร้างกระแสให้ฮือฮา แต่จะค่อยๆ ไปล็อคให้อยู่ คนที่อยู่ในกลุ่มสีเหลืองจะต้องไม่โตไปกว่านี้ หากไม่เชื่อก็เจอกันแน่” ...*...

 เซ็นทรัลพัฒนา ร่วมกับ สมาคมกาแฟพิเศษไทย (SCATH) มอบความสุขให้เหล่า coffee people ได้เต็มอิ่มในคอนเซ็ปต์ Coffee meets Happy กับ Specialty Coffee กว่า 200 แบรนด์ดังทั้งของไทยและต่างประเทศ เลือกซื้อ Coffee items ที่ควรมีติดบ้าน ชิมฟรีทุกวัน สุดยอดกาแฟพิเศษ ทั้ง Arabica จากสมาคมกาแฟพิเศษไทย และ Fine Robusta จากกลุ่มเกษตรกรที่ได้รับรางวัล พร้อมรับแรงบันดาลใจจาก 25 Coffee idols ชื่อดังในวงการ ตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค. 66 – 10 ต.ค. 66 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ที่ โซน Eden 1, 2 และ 3  โซน Central Court  โซน Dazzle โซน Beacon 2, 3 และ 4 และโซน Temp 6, 13 ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 3 ต.ค. เวลา 14.00 น. ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร ซีพีเอฟ  ลงนามเอ็มโอยู กับ สุรชา อุดมศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานนวัตกรรม/รอง กก.ผจก.ใหญ่ เอสซีจี เคมิคอลส์ และ วิชาญ จิตร์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอสซีจี แพคเกจจิ้ง ศึกษาพัฒนาโซลูชันบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารของซีพีเอฟ มุ่งเน้นบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีคุณภาพ ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค และลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่ห้องบอร์ดรูม ชั้น 30 อาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์  สีลม  

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ไปทรงเปิดศาลหลักเมืองประจำจังหวัดนราธิวาส บริเวณลานวัฒนธรรม ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส (หลังเก่า) ถ.ศูนย์ราชการ ต.โคกเคียน และทรงเปิดศาลากลางจังหวัดนราธิวาส (หลังใหม่) ถ.ศูนย์ราชการ ต.ลำภู อ.เมือง จ.นราธิวาส

ขยะขยับขยาย...รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. และ พิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา กก.ผจก.ใหญ่ ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร ร่วมเปิดงาน “Doi Kham Living Green” และจัดเสวนาแนวทางการจัดการขยะและเส้นทางสู่ Net Zero ในหัวข้อ “ขยะ ขยับ ขยาย” โดยมี พรพรหม ณ.ส. วิกิตเศรษฐ์ และ รัตนศิริ ดิลกสกุลชัย ร่วมงาน ที่ลานด้านหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ Square B

ลงพื้นที่...ดร.นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร รองปลัด กทม. ลงพื้นที่ตรวจสอบการร้องเรียนของประชาชนกรณีการเลี้ยงสัตว์ในที่สาธารณะ ที่ส่งกลิ่นเหม็นและสกปรก ส่งผลกระทบต่อสุขอนามัยและสิ่งแวดล้อมของประชาชนบริเวณใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อน โดยมี สัมฤทธิ์ สุมาลี ผอ.เขตพระนคร พร้อมด้วย อรศรี ผลถาวร ผช.ผอ. ฝ่ายสิ่งแวดล้อม ฝ่ายเทศกิจ และผู้เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและนำลงพื้นที่ บริเวณท่าเรือเทเวศร์ แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร เมื่อวันก่อน

ร่วมกิจกรรม...อสิ ม้ามณี อธิบดีกรมยุโรป เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงรับรองคณะทูตยุโรปประจำประเทศไทย โอกาสนี้ ซีพีเอฟ ได้นำนวัตกรรมอาหารเนื้อจากพืช Meat Zero มาจัดแสดง และให้บริการผู้ร่วมงาน ได้ลองรับประทาน โดยมี ปิแอร์ นิคู ผอ.รฝ่ายสรรหา ต่างประเทศ ซีพีเอฟ โกลบอล ฟู้ด โซลูชั่น และ เลสเตอร์ คู ผอ.องค์กรสัมพันธ์ต่างประเทศ ซีพีเอฟ เป็นตัวแทน ร่วมกิจกรรม ที่วิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ

สถานประกอบกิจการดีเด่น...นุชนาถ แก้วน่วม ผอ.สำนักกรรมการผู้จัดการและเลขานุการ ที ลีสซิ่ง เข้ารับรางวัลสถานประกอบกิจการดีเด่นด้านแรงงานสัมพันธ์และสวัสดิการแรงงาน ประจำปี พ.ศ. 2566 ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 จาก นิยม สองแก้ว อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ตอกย้ำการเป็นสถานประกอบกิจการที่มีระบบการบริหารจัดการที่ดีด้านแรงงานสัมพันธ์และสวัสดิการแรงงาน ที่ห้องประชุมกระทรวงแรงงาน เมื่อวันก่อน

มอบวุฒิบัตร...มณีวรรณ ศรีสวัสดิ์ ผอ.เขตหนองแขม เป็นประธานในพิธีมอบวุฒิบัตรการเรียนทักษะอาชีพ ประจำปีการศึกษา 2566 แก่นักเรียนโรงเรียนวัดอุดมรังสี ระดับมัธยมศึกษา เพื่อเป็นการส่งเสริมความสามารถด้านทักษะอาชีพและขวัญกำลังใจแก่นักเรียน โดยมี ดร.อรพรรณ สินประสงค์ ผอ.วิทยาลัยเทคโนโลยีการจัดการเพชรเกษม และคณะผู้บริหารวิทยาลัยฯ ร่วมงาน ที่อาคารอรพรรณพัฒนา วิทยาลัยการจัดการเพชรเกษม เขตหนองแขม เมื่อวันก่อน

อนาคตของชาติ...จินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง เป็นประธานพิธีมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ของนักเรียนโรงเรียนวัดบ้านนา(ฟินวิทยาคม) ตามโครงการมอบทุนการศึกษาพัฒนาคนดีสู่สังคมประจำปี 2566 ของ จีพีซี อินเตอร์เนชั่นแนลเทอร์มินอลจำกัด โดยมี เรืองวิทย์  ศรัณยคุปต์ และ กนิษฐา จันทรศิริ ผู้แทนบริษัท จีพีซีฯ ร่วมงาน ที่โรงเรียนวัดบ้านนา(ฟินวิทยาคม) เขตเทศบาลนครแหลมฉบัง จ.ชลบุรี

เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสี...คาวามูระ มากิ ผอ.สำนักข่าวสารญี่ปุ่น สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เปิดงาน “THE MALL LIFESTORE MOMIJI MATSURI” ชวนสัมผัสเทศกาลใบไม้เปลี่ยนสี กลิ่นอายวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม พบเมนูประจำฤดูกาลจากแดนอาทิตย์อุทัย โดยมี ดวงตา พงษ์วิไลย์ วิรัช สิทธิวราภรณ์ สิริพร ใจสะอาด คุริยามะ มาซายูกิ และ วาคาสุกิ ยูคาโกะ ร่วมงาน ที่ เอ็ม ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 1 เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน

ดาวแห่งความยั่งยืน...อองตวน เดนดา ผจก.ทั่วไป โรงแรมเคปกูดู เกาะยาวน้อย พร้อมด้วยพนักงานโรงแรมฯ ร่วมแสดงความยินดีที่โรงแรมฯ ได้รับประกาศนียบัตร “ดาวแห่งความยั่งยืน” (Sustainable Tourism Acceleration Rating: STAR) จาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งโรงแรมฯ ผ่านเกณฑ์การประเมินได้รับ 5 ดาว ในโครงการยกระดับผู้ประกอบการสู่มาตรฐานการท่องเที่ยวยั่งยืน ที่โรงแรมเคปกูดู เกาะยาวน้อย

รอบกาล่าพรีเมียร์...วีรภัทร ชินะนาวิน ผู้กำกับภาพยนตร์/ผู้อำนวยการสร้าง  และ สรพีเรศ ทรัพย์เสริมศรี ผู้เขียนบทภาพยนตร์และผู้อำนวยการสร้าง จัดงานเปิดตัวภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องแรกของบริษัท “นักรบมนตรา : ตำนานแปดดวงจันทร์” รอบกาล่าพรีเมียร์  โดยมี นักแสดงสาวสวย “ราณี แคมเปน” กับบทบาทใหม่ ในการพากย์เสียงการ์ตูนแอนิเมชัน ครั้งแรกในชีวิต ในบท “พระแม่สีดา” ร่วมงาน ที่พารากอน ซีนีเพล็กซ์ เมื่อวันก่อน