สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ …*…

 โศกนาฏกรรมที่ห้างดังกลางกรุง ไม่เพียงก่อให้เกิดความสูญเสียมีผู้บาดเจ็บล้มตายเท่านั้น หากแต่ยังส่งผลกระทบถึงธุรกิจท่องเที่ยวที่เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยยามนี้ รัฐบาลและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเร่งกอบกู้ความมั่นใจนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะจากจีนที่เป็นลูกค้าใหญ่ …*…

 จากข้อมูลเบื้องต้น เยาวชนผู้ก่อเหตุสลด มีพื้นฐานครอบครัวค่อนข้างดี อะไรคือเหตุจูงใจให้กราดยิงสังหารคนไม่เลือกหน้า และเอาปืนมาจากไหนเป็นสิ่งที่ต้องค้นหาคำตอบให้ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เรื่องราวเช่นนี้เกิดขึ้นอีก …*…

 อีกทั้งประชาชนต้องร่วมด้วยช่วยกัน เป็นหูเป็นตา หากเห็นผู้มีพฤติกรรมผิดปกติ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่อยู่ใกล้เคียง เข้าตรวจสอบทันที …*…

 เหมือนจะจบ แต่ยังไม่จบ กับกรณีเก้าอี้รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ของ “หมออ๋อง” นายปดิพัทธ์ สันติภาดา สส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล หลังพรรคชาติไทยมีมติขับนายปดิพัทธ์พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรค ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ต่างอะไรกับการทำ “นิติกรรมอำพราง” เพื่อเปิดทางให้หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ นายชัยธวัช ตุลาธน เข้ามาเป็นผู้นำฝ่ายค้าน โดยที่หมออ๋องยังกอดตำแหน่งรองประธานสภาฯคนที่ 1 เอาไว้ได้ ไม่เป็นการขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้ผู้นำฝ่ายค้านต้องมาจากพรรคที่ไม่มีสมาชิกเป็นรัฐมนตรี ประธานสภา และรองประธานสภา …*…

“การขับสมาชิกพรรคที่เป็นถึงรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ควรเป็นเรื่องกระทำความผิดอย่างรุนแรง จนไม่สามารถทำงานร่วมกับพรรคได้ จึงเกิดคำถามว่า นายปดิพัทธ์ทำความผิดอะไร จากนี้ไปถนนทุกสายจะมีผู้ไปยื่นทั้งศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยคุณสมบัติการดำรงตำแหน่ง ตีความการขับสมาชิกออกจากพรรคชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ หรือยื่นให้ผู้ตรวจการแผ่นดินวินิจฉัยว่า การกระทำเช่นนี้ขัดจริยธรรมและคุณธรรมทางการเมืองหรือไม่ นี่ไม่ใช่การเมืองใหม่ที่โฆษณาไว้ แต่เป็นการเมืองโบราณย้อนยุค ถอยหลังลงคลอง เพื่อต้องการรักษาตำแหน่งและผลประโยชน์มากกว่ารักษาความถูกต้องหรือไม่”นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ซัดเปรี้ยง พร้อมกับฟาดซ้ำว่าการที่นายปดิพัทธ์ท่องคาถา ต้องอยู่ในตำแหน่งรองประธานสภาฯ เพื่อให้สภาฯโปร่งใสนั้น ข้าราชการ เจ้าหน้าที่สภาและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไม่สบายใจ เป็นข้ออ้างที่พูดเอาดีใส่ตัว แต่ด้อยค่าสภาฯ การใช้ช่องว่างทางกฎหมายเพื่อให้ตัวเองกอดเก้าอี้ต่อไป จะเหลือความสง่างามตรงไหน ฝืนขึ้นไปนั่งทำหน้าที่ทั้งๆ ที่ถูกพรรคขับออก จะไปกล้าสู้หน้าใครได้ สังคมรุมตำหนิว่า ก้าวไกลการละคร จึงอาจเป็นละครตกยุคน้ำเน่าไม่สร้างสรรค์  ตำแหน่งรองประธานสภา ไม่ใช่สมบัติของพรรคใด ถ้าไม่สามารถเป็นต่อได้ ก็แค่ลงมาทำหน้าที่อื่น ให้คนที่มีความเหมาะสมสง่างามทำหน้าที่ เพื่อดำรงเกียรติยศและศักดิ์ศรีของสภาไว้ …*…

ขณะที่อีกด้านหนึ่ง นายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการอิสระมองว่า งานนี้พรรคก้าวไกลก้าวไกล ไม่ต่างอะไรกับการ “ก้าวถอยหลัง”  เพราะเป็น “การใช้สิทธิโดยไม่สุจริต” เนื่องด้วย การมีมติพรรคให้ สส.ออกจากพรรคนั้น ต้องเป็นเรื่อง สส.ทำผิดร้ายแรง หรือขัดแย้งกับพรรค จนอยู่ด้วยกันไม่ได้ ข้อบังคับพรรคก้าวไกลก็เขียนข้อนี้ไว้ชัดมาก  จะมามีมติให้ออกกันดื้อๆง่ายๆ เพียงเพื่อเปิดทางให้ พรรคได้ตำแหน่งอีกตำแหน่งหนึ่งนั้นไม่ได้   ทำอย่างนี้นายปดิพัทธ์เองก็ยังเป็นคนก้าวไกลเหมือนเดิม   เพียงแต่ใส่เสื้อพรรคอื่นทับลงไปบนเสื้อก้าวไกล อีกตัวหนึ่งเท่านั้นเอง …*…

ส่วนที่ว่าการเลือกเดินหมากตานี้ของพรรคก้าวไกล มีใครสามารถเข้าไปขวางได้หรือไม่นั้นนายแก้วสรรชี้ว่า สส.ในสภาจำนวน 50 คน สามารถเข้าชื่อยื่นเรื่องให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเลยว่านายปดิพัทธ์ขาดสมาชิกภาพหรือไม่ เพราะพฤติการณ์จริงที่ทำไปคือการออกจากพรรคด้วยการลาออก ไม่ใช่ด้วยมติขับออกจากพรรคตามข้อบังคับ …*…

นอกจากนี้ เลขา กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ภายใต้มติเห็นชอบของ กกต.ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้เองเช่นกันว่านายปดิพัทธ์ได้ลาออกจนสิ้นสมาชิกภาพแล้วหรือไม่ …*…

 “ เลขา กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ด้วยความเห็นชอบของ กกต. มีอำนาจปฏิเสธไม่รับรู้รับรองมติก้าวไกล ที่ให้ “รองอ๋อง” ออกจากพรรคโดยไม่มีเหตุขัดแย้งใดๆได้ เพราะตรงนี้ขัดข้อบังคับชัดแจ้ง แล้วก็รายงานประธานวันนอร์ให้ทราบ ทำแค่นี้การกราบบังคมทูลเพื่อแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านก็ไม่เกิดขึ้น ประโยชน์จากการทำผิดก็ไม่บรรลุ ส่วนในที่สุด สส.อ๋องจะสิ้นสมาชิกภาพหรือไม่ ก็รอศาลตัดสินอีกที” …*…

งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไป เพราะสรุปสุดท้ายแล้ว อาจลุกลามบานปลาย กลายเป็นเรื่องวุ่นวายไปทั้งพรรคก้าวไกล ไม่ใช่แค่เพียงนายปดิพัทธ์ที่ถูกล็อคเป้าไว้แล้วเท่านั้น

ชูภารกิจ...ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ ปธ.กก.มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ ฐาปน สิริวัฒนภักดี ประธานอำนวยการจัดงานมหกรรมความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน SUSTAINABILITY EXPO 2023  เยี่ยมชมบูธ ซีพีเอฟ นำภารกิจ ไก่ไทยจะไปอวกาศ ตอบโจทย์ความมั่นคงทางอาหาร ร่วมแสดงในงาน โดยมี ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ พีรพงศ์ กรินชัย และ นลินี โรบินสัน ให้การต้อนรับ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

เปิดงาน...พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ในโอกาสมาเป็นประธานเปิดงานประกาศรางวัลองค์กรต้นแบบด้านสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2566 จัดโดย กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ โดยมี กูเฮง ยาวอหะซัน เรืองศักดิ์ สุวารี พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล อนัคพล อิงคะกุล เกิดโชค เกษมวงศ์จิตร สุจิตรา แก้วไกร ร่วมงาน และ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ระดับยอดเยี่ยม...ภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ รองผู้ว่าฯ กฟภ. เป็นประธานมอบโล่รางวัลและประกาศนียบัตรมาตรฐานความยั่งยืนด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม (GSEE) ประจำปี 2566 ในระดับยอดเยี่ยม Platinum สำหรับสาขาบางพลี และระดับ Gold สาขานครอินทร์ แก่ ดร.อนันต์ วัชรพงษ์วินิจ ผอ.อาวุโส ฝ่ายก่อสร้างและบริหารทรัพยากรอาคาร ซีพี แอ็กซ์ตร้า ในงาน “TOGETHER WE CAN, Create the Sustainable World with GSEE 2023” ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สายใยสายสัมพันธ์...สุพัตรา เหลืองประเสริฐ ประธานชมรมคู่สมรสตุลาการศาลยุติธรรม จัดงาน สายใย  สายสัมพันธ์ 66  จัดโดย ชมรมคู่สมรสตุลาการศาลยุติธรรม โดยมี จรูญ ชีวิตโสภณ คุณหญิงตรึงใจ อิฐรัตน์ นงนุช ดุษฎีพร พญ.คุณหญิง สำรวย โมกขมรรคกุล ฉวีวรรณ ยันตรปกรณ์ วัชรี อ่าววิจิตรกุล และสมาชิกชมรมคู่สมรสตุลาการศาลยุติธรรม ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศสนุกสนานเป็นกันเอง ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

รับพระราชทานโล่...ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ในฐานะรอง ปธ.กก.จัดงานหารายได้ และ ปธ.กก.ฝ่ายจัดรายการโทรทัศน์ประจำปี 2566 จัดงานวันมหิดลโดยมี ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม และ ฐาปน สิริวัฒนภักดี เข้ารับพระราชทานโล่ที่ระลึก ในฐานะผู้มีอุปการคุณและผู้ทำคุณประโยชน์แก่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล พร้อมด้วย ศ.คลินิก นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ รศ.พญ.นันทกร ทองแตง รศ.นพ.รัฐพล ตวงทอง และ ประภาวดี ธานีรณานนท์ ร่วมงาน ที่ศาลาศิริราช 100  ปี  โรงพยาบาลศิริราช  เมื่อวันก่อน

จัดแข่งขัน...ดร.ศิวรักษ์ ศิวโมกษธรรม เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ สุทธิรักษ์ พาทรัพย์มา ผู้ช่วย กก.ผจก.ใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จัดแข่งขันตอบปัญหากฎหมายด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ในโครงการ “PDPA Challenge 2023 by Krungthai x PDPC”  เพื่อพัฒนาศักยภาพ และยกระดับทักษะการเรียนรู้ด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วน โดยมี ปรนนท์ ฐิตะวรรโณ ร่วมเป็นสักขีพยาน และมี ดร.นวนรรน ธีระอัมพรพันธ์ ผศ. ศุภวัชร์ มาลานนท์ และ ดร.สุนทรีย์ ส่งเสริม ร่วมเป็นคณะกรรมการเฉลยคำตอบ ที่ศูนย์ฝึกอบรมธนาคารกรุงไทย เขาใหญ่ นครราชสีมา

แฮปปี้เบิร์ธเดย์ 6 รอบ...สุรีย์ รัตนหิรัญญา จัดงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดครบ 6 รอบ 72 ปีให้กับสามีสุดรัก ทรงศักดิ์ รัตนหิรัญญา โดยมี พรสิทธิ์ ศรีอรทัยกุล สุริยน ศรีอรทัยกุล รัฐพงศ์ - พรพรรณ รัตนหิรัญญา และ นิติพงศ์-ศราวรรณ รัตนหิรัญญา ร่วมฉลอง  ท่ามกลางบรรยากาศแสนอบอุ่น ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

ยินดีด้วย...มัลลิกา บุระขันธ์ ผอ.ฝ่ายบริหารการตลาด พี อาร์ จี คอร์ปอเรชั่น และ มิญช์ภัส รุจิสันติหิรัญ ผอ.ฝ่ายขายผู้ประกอบการ ข้าวมาบุญครอง ยินดีกับ ชมพลอย หลีระพันธ์ ในโอกาสครบรอบ 25 ปี ร้านเย็นตาโฟเครื่องทรง อ.มัลลิการ์ และขอบคุณที่ไว้วางใจเลือกใช้ข้าวมาบุญครองทุกร้านอาหารในเครือฯ ที่ร้านอาหาร อ.มัลลิการ์ เกษตร-นวมินทร์