"สยามรัฐ" ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน "นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ" แปลว่า "พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม"…*...

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้ประสบเหตุร้ายที่พารากอน ...*...

 เราได้อะไรจากเหตุกราดยิงพารากอน นอกจากอารมณ์ของผู้คนโกรธแค้นกร่นด่า 5-10 วัน สุดท้ายมีเรื่องใหม่มาให้ด่าแล้วก็หลงลืมกันไป ศรพระราม ก็ได้แต่ภาวนาอย่าให้เกิดเหตุซ้ำอีก ขอให้การถอดบทเรียนครั้งนี้ เป็นครั้งสุดท้ายและมีประสิทธิภาพนำไปสู่การแก้ไขในระยะต่อไป...*…

ถ้าถามว่าเราเห็นอะไร เราเห็นการเรียนรู้วิธีเอาตัวรอด จากเหตุกราดยิงของพนักงาน และเจ้าของร้านค้าที่อยู่ภายในห้างฯ การเข้าควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็วของตำรวจ  และการบริหารจัดการที่รวดเร็วของรัฐบาลเศรษฐา โดยเฉพาะ "นายกฯนิด" เศรษฐา ทวีสิน ทั้งในภาคสนาม และการประสานงานต่างประเทศ ...*...

ถึงเวลาที่รัฐบาลต้องหันมาให้ความสำคัญเป็น “วาระแห่งชาติ” นอกจากความมั่นคงปลอดภัยภายนอก คือความมั่นคงด้านจิตใจ วิธีจัดการกับอารมณ์ ความเครียดต่างๆด้วยวิธีการที่ถูกต้อง ไม่ทำร้ายตนเองและคนรอบข้าง ที่สำคัญคือ ไม่ละเมิดและผิดกฎหมาย ปลุกกระแสให้คนดูแลสุขภาพใจอย่างถูกวิธี เหมือนที่ลุกมาออกใส่ใจออกกำลังกาย ...*...

 เพราะเราไม่มีโอกาสล่วงรู้เลย ว่ากำลังใช้ชีวิตประจำวันปะปนกับคนที่ป่วยไข้ ติดไวรัสร้ายแห่งความรุนแรง และการไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจมากมายขนาดไหน ต้องช่วยกันฉีดวัคซีนป้องกัน ...*...

ว้าวุ่นเลย   ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประกาศแตกหักกับชั้น 14  ทักษิณ ชินวัตร สะบั้นสัมพันธ์ 30 กว่าปี หลังล่วงรู้ปมเหตุที่ทำให้ บุตรชาย วัน อยู่บำรุง ต้องชวดตำแหน่งทางการเมือง แบบเจ็บจี๊ดที่ว่า “เป็นคนกวนโอ๊ยทั้งพ่อทั้งลูก เลยไม่ให้ตำแหน่ง”...*...

“เฉลิม” แม้จะชรา ในวัย 76 เข้าใจดีว่า ตนเองนั้น ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายในการไปต่อกับพรรคเพื่อไทย ในยุค “ผลัดใบ”ใต้การนำของ “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร หากแต่ บุตรชายของเค้า “วัน” นั้นก็ถือเป็นคนรุ่นใหม่ แต่กลับไม่ได้รับการโปรโมต งานนี้ จึงมีอาการดั่งคนอกหัก ประกาศสะบั้นรักแตกหักทันที ...*...

“...นายทักษิณเข้าใจผิด ผมไม่ได้ร่วมรัฐบาลกับคุณ ผมมีความสุข พูดอะไรระมัดระวังบ้าง คุณใหญ่โตได้ในพรรคของคุณ นายทักษิณไล่ผมออกสิ นึกถึงแก้คดี 8 คดี ให้คุณแล้ว ผมคิดว่า นายทักษิณจะเปลี่ยนนิสัย แล้วเวลาใช้คำพูดถึงผม อย่าเอ่ยมือเอ่ยเท้าเพราะไม่สุภาพ และตนก็มีมือมีเท้าที่จะเอ่ยถึงเหมือนกัน ผมจะหันหลังให้นายทักษิณตลอดชีวิต ...*...

 ที่พูดมาทั้งหมดถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุดในชีวิต ที่ผ่านมาผมไม่ได้สนิทกับครอบครัวนายทักษิณ ผมสนิทเพียงนายทักษิณและคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ เท่านั้น แต่หลังจากนี้คงไม่มีอะไรต้องพูดกันอีก มันสายเกินไปแล้ว”...*...

ชะตากรรมของ “เฉลิม” สะท้อนอนาคตคนรุ่นเก่า ในพรรคเพื่อไทย นับจากนี้จะมีสถานะอย่างไร ในพรรคเพื่อไทย ...*...

 กองอำนวยการจัดงานกาชาดประจำปี 2566 เปิดลงทะเบียนร้านค้าเอกชนผ่านระบบออนไลน์เข้าร่วม  ออกร้านในงานวันกาชาด 100 ปี พุทธศักราช 2566เฉพาะจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภคเท่านั้น สนใจสามารถลงทะเบียนแจ้งความประสงค์เข้าร่วมออกร้านได้ตั้งแต่วันนี้-8 ต.ค. ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ : งานกาชาด Red Cross Fair สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0 – 2256 – 4623 และ 0- 2256 4030 ...*...

วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน “THE MALL LIFESTORE JUNGLE WALK” ชวนท่องโลกมหัศจรรย์ แดนสัตว์ป่าพิศวง ชวนร่วมผจญภัยอาณาจักรสัตว์หลากสายพันธุ์และสัตว์พิเศษหาชมยาก รวมทั้งสัตว์พิเศษและสัตว์แปลกอีกกว่า 300 ชีวิต ตั้งแต่วันนี้– 15 ต.ค. ที่ MCC HALL ชั้น 4 เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน ...*...

 สวดพระอภิธรรมศพ คุณแม่สมถวิล สุขวิมล มารดา พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ศาลาการเปรียญ วัดนครอินทร์ นนทบุรี ถึง 8 ต.ค. รุ่งขึ้น พระราชทานเพลิงศพ เวลา 17.00 น.

ครบรอบ 21 ปี...พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายในการพัฒนางานยุติธรรม มุ่งเน้นความยุติธรรมเข้าถึงประชาชน เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาสำนักงานกิจการยุติธรรม ครบรอบ 21 ปี โดยมี วัลลภ นาคบัว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม พ.ต.ท.พงษ์ธร ธัญญสิริ ผอ.สำนักงานกิจการยุติธรรม พร้อมด้วยผู้บริหาร ข้าราชการ เจ้าหน้าที่สำนักงานกิจการยุติธรรม ให้การต้อนรับ ที่สำนักงานกิจการยุติธรรม ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ

สัมมนา...วรวิทย์ กังศศิเทียม ประธานศาลรัฐธรรมนูญ เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการการจัดทำร่างแผนปฏิบัติราชการรายปี (พ.ศ. 2568) ของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ โดยมี พรทิภา ไสวสุวรรณวงศ์ บุญเสริม นาคสาร สุทธิรักษ์ ทรงศิวิไล ร่วมสัมมนา พร้อมกันนี้ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์ และ นาถวีณา ล้อมทรัพย์ ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

ต้อนรับ...เอกรัตน์ ชลลัมพี ผอ.ฝ่ายบริหาร พาราไดซ์ พาร์ค ให้การต้อนรับ จักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. เนื่องในโอกาสลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานในพื้นที่เขตประเวศ พร้อมด้วย ดิชา คงศรี ผอ.เขตประเวศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมพาเยี่ยมชม ตลาดเสรีมาร์เก็ต ที่ได้รับรางวัลสุดยอดตลาดต้นแบบพรีเมียมมาร์เก็ต (Bangkok Premium Market) ประจำปี 2566 ของ กรุงเทพมหานคร และพื้นที่ จุดบริการด่วนมหานคร (BMA Express Service) ที่ชั้น G ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค

สาขาอยุธยา...กิตติ เชาวน์ดี เลขาฯ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ไพรัตน์ เพชรยวน รอง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา สมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา และ สำเริง รื่นพล นายก อบต.สามเรือน ร่วมยินดีในงาน “Grand Opening ฉลองเปิด ดูโฮม สาขาอยุธยา สาขาที่ 23” โดยมี อดิศักดิ์ ตั้งมิตรประชา ปธ.กก.บห. และ นาตยา ตั้งมิตรประชา รอง ปธ.กก.บห. ดูโฮม บ้าน ให้การต้อนรับ ที่ดูโฮม สาขาอยุธยา เมื่อวันก่อน

น้อมรำลึก...พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รักษาการแทนปลัด กทม. นำคณะผู้บริหารและข้าราชการกรุงเทพมหานคร ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคต เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความกตัญญููกตเวทีต่อพระองค์ผู้ทรงบำเพ็ญประโยชน์แก่ประเทศชาตินานัปการ ที่พระบรมราชานุสาวรีย์ หน้าพระราชวังสราญรมย์

สร้างการรับรู้...ศุภร คุ้มวงศ์ รักษาการ ผอ.สำนักการศึกษา ร่วมงานแถลงข่าวในการเปิดตัวแคมเปญ React For Change โรงเรียนในเครือข่ายกรุงเทพมหานคร เพื่อสร้างการรับรู้ การมีส่วนร่วมด้านสิ่งแวดล้อม โดยมี ศิรพันธ์ วัฒนจินดา Influencer มาให้ความรู้พร้อมเชิญชวนเด็กและเยาวชนมาสร้างสรรค์คอนเทนต์ ภายใต้เนื้อหา 3 RE Challenge ประกอบด้วย Refill Recheck Recycle นำคอนเทนต์มาเสนอผ่าน Tiktok ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการ กทม. 2 (ดินแดง)

ต่อยอด...นเรศ ไชยวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานระบบไปรษณีย์และปฏิบัติการนครหลวง ไปรษณีย์ไทย และ นราธิป  วิรุฬห์ชาตะพันธ์ กก.ผจก.ใหญ่/กก. ซิงเกอร์ประเทศไทย ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง ไปรษณีย์ไทยกับซิงเกอร์ประเทศไทย เพื่อต่อยอดการเติบโตทางธุรกิจและรองรับความต้องการกลุ่มลูกค้าให้มีความครอบคลุมผ่านการใช้ศักยภาพของทั้งสองหน่วยงาน ที่สำนักงานใหญ่ ไปรษณีย์ไทย ถ.แจ้งวัฒนะ เมื่อวันก่อน

มอบรางวัล...ดร.สรัญ ฐิตะวสันต์ Deputy Managing Director อมรินทร์คอร์เปอเรชั่นส์ ร่วมงานมอบรางวัล สุดสัปดาห์ Beauty Awards 2023 จัดโดย ศศิมา อิศรางกูร ณ อยุธยา บก.อำนวยการสุดสัปดาห์ โดยมี ณิชารีย์ หวานชะเอม ฉัตรชัย เพียงอภิชาติ พิมลรัตน์ พิศลยบุตร ภาณุวัฒน์ โสประดิษฐ และ มณฑป เหมตาล ร่วมงาน ที่ AUBE ถ.ราชพฤกษ์ เมื่อวันก่อน

เปิดแคมเปญ...นพ.สมบูรณ์ ทศบวร ผอ.โรงพยาบาลวิมุต พร้อมด้วย นพ.พิชิต กังวลกิจ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม พฤกษา โฮลดิ้ง และทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ ร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญ “The Power of Women” ส่งต่อพลังความเป็นที่สุดของผู้หญิงรับเทรนด์ SHEconomy โดยมี อมิตา-ทาทา ยัง ร่วมงานและแชร์เคล็ดลับเรื่องการดูแลสุขภาพ ที่โรงพยาบาลวิมุต

เปิดตัว...ขันเงิน เนื้อนวล ผู้ถือหุ้นใหญ่/กก. พร้อมด้วย ทรงพล เชาวนโยธิน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ซาเล็คต้า จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว  บริษัท ซาเล็คต้า จำกัด (มหาชน) ต่อยอดธุรกิจเพิ่มจากภาพยนตร์สู่ธุรกิจบันเทิงครบวงจรของเมืองไทย โดยมี พิทวัส พฤกษกิจ แพทริเซีย ธัญชนก กู๊ด พิตต้า ณ พัทลุง และ ณัฐวุฒิ ศรีหมอก ร่วมงาน ที่ซิลค์ โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนซ์