“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

พระศุกร์เข้า พระเสาร์แทรก สำหรับรัฐบาล เศรษฐา ทวีสิน มีปัญหาร้อนแรงให้ต้องรับมือและแก้ไข ทั้งในและต่างประเทศ จากเหตุยิงพารากอน ที่กระเทือนสังคม ความมั่นคง ทุบท่องเที่ยว เตะตัดขานโยบาย “วีซ่าฟรี” มาถึงเหตุโจมตีในอิสราเอล ที่มีแรงงานไทยเสียชีวิตและถูกจับเป็นตัวประกัน ...*...

ก่อนอื่น ศรพระราม ขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของพี่น้องแรงงานไทยที่เสียชีวิต และเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องแรงงานไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกัน รวมทั้งที่หลบหนีจากภัยอันตราย ขอขออำนาจคุณพระรัตนตรัย ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก จงดลบันดาลให้พี่น้องแรงงานไทยแคล้วคลาดปลอดภัย ...*...

ส่วนนายกฯเศรษฐา ที่เทคแอคชั่นไว แต่ไม่รอบคอบรอบด้าน  กรณีประณามการโจมตีอิสราเอล ที่ละเอียดอ่อนและอาจถูกตีความว่าไทยเลือกข้าง แม้จะเป็นช่องทางโซเชียลส่วนตัว แต่การแสดงความเห็นที่ไม่ได้ใช้ภาษาที่เป็นกลางๆ นั้นอาจนำไปสู่ผลกระทบที่ตามมาได้ ...*...

ดังจะเห็นได้ว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศ จักรพงษ์ แสงมณี ต้องโพสต์ในเฟซบุ๊กซ้ำ เป็นข้อแรก “ไทยเราวางตัวเป็นกลางต่อปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้น โดยสนับสนุนแนวทางสองรัฐ (Two-State solution) ที่อยู่เคียงคู่กัน โดยขอให้ทั้งสองฝ่ายเจรจาเพื่อหาแนวทางแก้ไขและหาทางออกร่วมกันอย่างยั่งยืนและสันติ ทั้งนี้ ไทยขอประณามความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสถานการณ์ดังกล่าว โดยมิได้เจาะจงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง” ...*...

ข่าวใหญ่ กลบข่าวใหญ่ ศรพระราม ผลพวงจากเหตุยิงพารากอน นอกจากจะสะท้อนความป่วยในสังคมไทย ยังทุบหม้อข้าวประเทศไทย  แม้ศูนย์การค้าสยามพารากอน จะจ่ายเยียวยาผู้เสียชีวิต 2 ราย 6.2 ล้านบาทและผู้บาดเจ็บ 5 ราย อีกรายละ 3.5 แสนบาท...*...

แต่ผลกระทบด้านการท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งยกเลิกแผนการเดินทางมายังประเทศไทย อีกส่วนหนึ่งที่เดินทางในช่วงวันหยุดยาวของจีนหรือ โกลเดนวีค ยกเลิกโปรแกรมเที่ยวทั้งหมดและกลับประเทศ  งานหนักของ นายกฯเศรษฐาและทุกองคาพยพที่เกี่ยวข้องจริงๆ ...*...

ไม่เท่านั้น นโยบายเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ยังเจอด่าน “อรหันต์ทองคำ” ที่นักวิชาการและคณาจารย์เศรษฐศาสตร์ มองว่า จะ “ได้ไม่คุ้มเสีย” โดยมีอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ทั้ง วิรไท สันติประภพ และ ธาริษา วัฒนเกส ร่วมลงชื่อในแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกนโยบายดังกล่าว เป็นเสียงที่ นายกฯเศรษฐาต้องฟัง แม้จะ “กลับตัวไม่ได้” แต่เสียงคัดค้านนี้ ขอให้ฟังและนำไปเป็นประโยชน์ในการ “ถอย” ในทางเทคนิคได้ ...*...

ส่วน อิทธิพล คุณปลื้ม อดีตรมว.วัฒนธรรมและอดีตนายกเมืองพัทยา ที่หนีหมายจับไปกัมพูชาเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา ผ่านไป 1 เดือนเดินทางกลับมาให้จับกุมที่สนามบินสุวรรณภูมิ หลังมีรายงานข่าวว่าประสานขอมอบตัวมาก่อนหน้านี้ เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน สังคมจับตาตั้งแต่ปัญหากรณีคดีหมดอายุความ และอภิสิทธิ์ ...*...

การแข่งขันเต้นครั้งใหม่เริ่มแล้ว ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ และสถาบันสอนเต้น DANDELION และ ค่ายเพลงดังในเครือไฮบ์จากเกาหลีใต้ เคโอซี เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ชวนชมชวนเชียร์ MBK x DDL x KOZ DANCE CONTEST 2023 งานแข่งเต้นที่เดือดที่สุด เฟ้นหาที่สุดของนักเต้นทุกรูปแบบ และลุ้นไปเทรนที่เกาหลีกับค่ายดังระดับโลก โดยรอบชิงชนะเลิศ จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 22 ต.ค. ที่บริเวณชั้น G ลานกิจกรรมเอ็ม บี เค อเวนิว โซน A ตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 22.00 น. เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ - 16 ต.ค. ผ่านช่องทาง http://bit.ly/3r87UOD ...*...

คิดส์ แพลนเน็ต เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน “KIDS PLANET TOYS FUN FAIR" มหกรรมงานของเล่นครั้งยิ่งใหญ่ที่ครบครันที่สุดแห่งปีคัดสรรไอเทมของเล่นเด็กจากแบรนด์ดังทั้งไทยและต่างประเทศ พร้อมหลากหลายความสนุกแบบครบจบในงานเดียว ตั้งแต่วันนี้-15 พ.ย. ที่แผนก คิดส์ แพลนเน็ต ทุกสาขา (ยกเว้นเดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์บางกะปิ) ...*...

พุธที่ 11 ต.ค. เวลา 13.30 น. ดร.ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีประกาศผลและมอบรางวัลผู้ชนะการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 14 ที่ออดิทอเรียม ชั้น 5 ยูโอบี พลาซา กรุงเทพ

 

 

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พล.ต. โกตซีเลเน  มอราเค เฝ้าทูลฯ ถวายอักษรสาส์นตราตั้ง เป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐบอตสวานาประจำประเทศไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ชีร์เลย์ เดนนิเซ อากิลาร์ บาร์เรรา เฝ้าทูลฯ ถวายอักษรสาส์นตราตั้ง เป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐกัวเตมาลาประจำประเทศไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ดาริอุส  ไกดีส เฝ้าทูลฯ ถวายอักษรสาส์นตราตั้ง เป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐลิทัวเนียประจำประเทศไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ วะลีด อะบู อะลี  เฝ้าทูลฯถวายอักษรสาส์นตราตั้ง เป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งรัฐปาเลสไตน์ประจำประเทศไทย

คิกออฟ...นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาฯสปสช. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สาธารณสุข สยาม ศิริมงคล ผวจ.นครราชสีมา และ นพ.ภูวเดช สุระโคตร คิกออฟโครงการคัดกรองตรวจมะเร็งปากมดลูก เก็บสิ่งส่งตรวจด้วยตนเองโดยกำหนดพื้นที่ให้หน่วยบริการภาคเอกชน เข้าไปช่วยคัดกรองในกลุ่มสถานประกอบการที่มีพนักงานสตรี ตอกย้ำนโยบาย Quick Win 100 วัน โดยมี สิริพงศ์ อรุณรัตนา ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ธุรกิจสัตว์บก ซีพีเอฟ ให้การต้อนรับ ที่โรงงานแปรรูปเนื้อไก่ซีพีเอฟ นครราชสีมา

ตรวจเยี่ยม...ดร.นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร รองปลัด กทม. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการของสำนักงานเขตพญาไท และเขตราชเทวี เพื่อติดตามผลการดำเนินงานและความก้าวหน้าตามนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ชัชชาติ สิทธิพันธุ์) โดยมี พัลลภ ไพทูรย์บัวทอง ผอ.เขตพญาไท และ กรณิศ บัวจันทร์ ผอ.เขตราชเทวี พร้อมคณะผู้บริหารเขตพญาไท เขตราชเทวี และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับและนำลงพื้นที่ เมื่อวันก่อน

ประชุมติดตาม...นวรัตน์ อยู่บำรุง สมาชิกสภา กทม.เขตหนองแขม ประธานคณะอนุกรรมการ การปกครองและรักษาความปลอดภัย เป็นประธานการประชุมเพื่อติดตามข้อร้องเรียนของประชาชนด้านการจราจรกรณีการปรับปรุงบ่อพักระบายน้ำ ซ.เพชรเกษม 110 และสะพานข้ามคลองภาษีเจริญ(วัดหลักสาม)โดยมี มณีวรรณ ศรีสวัสดิ์ ผอ.เขตหนองแขม สุชาติ รักชื่อ ผช.ผอ. หน.ฝ่ายโยธา ตำรวจในพื้นที่ คณะอนุกรรมการ และ นิธิเมธ หัศไทย เข้าร่วม ที่ห้องประชุม โรงเรียนวัดอุดมรังสี เขตหนองแขม

ลงนาม...รศ.ดร.ธวัชชัย  อ่อนจันทร์ ผอ.สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ พร้อมด้วย ผศ. ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจทางวิชาการพัฒนาบุคลากรและแหล่งเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่อาคารปฏิบัติการเครื่องโทคาแมค สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ นครนายก เมื่อวันก่อน

มอบตรา PGS...นิรมล ราศรี รักษาการ ผอ.สำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. ลงพื้นที่มอบตรา PGS รับรองผลผลิตอย่างมีส่วนร่วม ให้แก่กลุ่มผู้ผลิต/เกษตรกร 12 กลุ่ม ยกระดับและส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถปรับเปลี่ยนจากการทำเกษตรเคมีไปสู่การทำเกษตรอินทรีย์ สามารถพึ่งพาตัวเองได้ สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคที่มีต่อสินค้า ที่ตลาดเขียวจตุจักร กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...ศตวรรษ หลักแหลม กก.ผจก. พี อาร์ จี ฟู้ด ไอส์แลนด์ มอบน้ำดื่ม จำนวน 1,200 ขวด เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานด้านสาธารณประโยชน์ ของเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตปทุมวัน ในการดูแล และพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดียิ่งขึ้น โดยมี ศิวพร-ยศตรา หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล เป็นผู้แทนในการรับมอบ ที่สำนักงานเขตปทุมวัน เมื่อวันก่อน