สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

ฝนตกทางโน้น หนาวถึงคนทางนี้ แม้ศึกยิว-ปาเลสไตน์ ที่ระอุขึ้นอีกครั้ง ยังไม่ได้ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอะไรมากมาย แต่ก็ได้ก่อให้เกิดความหวั่นไหวไปทั้งประเทศไทย เพราะมีผู้คนบ้านเรากว่า 3 หมื่นคนพำนักอยู่ในอิสราเอล และในจำนวนนี้เป็นนักรบแรงงานราว 5 พันชีวิตที่ใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่สู้รบ ...*...

จากข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ มีคนไทยถูกลูกหลงตายแล้วถึง 20 ราย และยังมีอีก 14 รายโดนกองกำลังฮามาสจับเป็นตัวประกัน ซึ่งน่าเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยเป็นอย่างยิ่ง หลังสำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า "อาบุ โอไบดา" โฆษกของหน่วยคัสซัม ซึ่งเป็นหน่วยรบของ "กลุ่มฮามาส" หรือองค์กรการเมืองติดอาวุธของชาวปาเลสไตน์ ได้ออกแถลงการณ์ผ่านเสียง ว่า จะทำการสังหารตัวประกันชาวอิสราเอล จำนวน 1 คน ต่อทุกๆ การโจมตีจากอิสราเอล 1 ครั้ง ในพื้นที่บริเวณฉนวนกาซา ...*...

"การสังหารตัวประกันนั้น ก็เพื่อตอบโต้ที่อิสราเอลเปิดฉากถล่มในพื้นที่พลเรือนในฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่อง และทำให้มีพลเรือนปาเลสไตน์เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เราขอประกาศว่า การโจมตีของอิสราเอลที่พุ่งเป้าประชาชนของเรา โดยไม่มีการเตือนล่วงหน้าแต่ละครั้งนั้น จะต้องเผชิญหน้ากับการประหารตัวประกันที่เราจับตัวไว้ทุก ๆ 1 คน" สำนักข่าวต่างประเทศอ้างคำประกาศของโฆษกหน่วยรบกลุ่มฮามาส ...*...

เมื่อมีชะตากรรมของคนไทยที่ถูกกองกำลังฮามาสจับเป็นตัวประกันเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะไม่มีหลักประกันอะไรให้มั่นใจว่าจะไม่กลายเป็นเหยื่อถูกประหารด้วย จึงไม่แปลกที่จะมีการวิพากษ์วิจารณ์ และการแสดงความเป็นกังวลกับท่าทีของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ได้ทวิตต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่อิสราเอล และตามมาด้วยการเผยแพร่ข่าวผ่านเว็บไซต์รัฐบาลไทยถึงถ้อยแถลงของนายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่ว่า “นายกรัฐมนตรีประณามว่าเป็นการโจมตีที่ไร้มนุษยธรรม และแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อรัฐบาล และประชาชนอิสราเอล โดยขอร่วมกับประชาชนประณามการกระทำดังกล่าว” ...*...

ขณะที่มีการแชร์โพสต์ของนายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระที่ได้แสดงความเห็นติติงการแสดงจุดยืนของนายกฯสะพัดไปทั่วโลกโซเชียล ...*...

“เรื่องแบบนี้เราควรแสดงท่าที่ที่กลางกว่านี้ก็ได้ ตัวอย่างเช่น "ผมไม่เห็นด้วยในการใช้ความรุนแรง" หรือ "ขอให้ทั้งสองฝ่ายยุติปัญหาโดยเร็ว" บลา บลา บลา อะไรก็ได้ไม่ใช่ออกมาก็กล่าวประณามเลย ผมก็ไม่ทราบว่าได้อ่านแถลงการณ์ของประเทศซาอุดิอาระเบียแล้วหรือยัง ถ้ายังไม่อ่าน ก็ไปหาอ่านเสียก่อน เพราะเป็นที่รู้กันทั้งโลกว่าปัญหาของปาเลสไตน์นั้นซาอุดิอาระเบียยืนอยู่ข้างไหน ในเรื่องนี้ซาอุดิอาระเบียยังพูดอะไรที่เป็นกลางมากกว่าที่นายกฯของเราพูดบนโซเชียลเสียอีก เราเพิ่งฟื้นฟูความสัมพันธ์กับซาอุดิอาระเบียได้ไม่นาน จากโกรธกันถึงขั้นถอนทูตออกไปจนเราสามารถสร้างความสัมพันธ์กันได้อีกครั้งต้องใช้เวลากี่สิบปี เราควรไม่เลือกข้างยืนแบบชัดแจ้งจนเกินไปนัก ยิ่งไปกล่าวประณามใครที่ไม่เกี่ยวกับผลประโยชน์ของชาติ และเป็นการเลือกข้างยิ่งไม่ควรทำ เราเป็นกลางในปัญหาทะเลจีนใต้มาสิบกว่าปี เป็นกลางในปัญหาของรัสเซียยูเครน เราเบี้ยวงดออกเสียหลายครั้ง เราเป็นกลางทางการทูตต่อปัญหาขัดแย้งของประเทศต่างๆ แบบนี้มาหลายสิบปี ตั้งแต่เราเลิกเดินตามก้นสหรัฐออกไปรบที่เกาหลีและเวียดนาม การทูตของเราเข้มแข็งมากที่จะรักษาความเป็นกลางเอาไว้ตลอดเวลา แต่ไม่ใช่การพูดไม่กี่คำบนโซเชียลที่ทำให้กระทรวงต่างประเทศของเราทำงานลำบากขึ้น” ...*...

นับเป็นอีกหนึ่งบทเรียนของนายเศรษฐาที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการใช้สื่อโซเชียลที่ไม่เพียงแต่ทำให้เกิดผลเสียแก่นายเศรษฐาเอง หากแต่ยังบานปลายมาถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติด้วย ...*...

ซีคอน บางแค ร่วมกับ ไทยประกันชีวิต ชวนตามรอยประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญในการผนึกรวมแผ่นดินเกาหลี ของปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรโคกูรยอ พระนามว่า “พระเจ้าทงมยองซอง” หรือ “จูมง”  สัมผัสบรรยากาศการจำลองเมืองเกาหลีโบราณ พระราชวังเกาหลี ค่ายรบและหมู่บ้านโบราณ  ชมการแสดงสุดอลังการ “ตอนยุทธภพมหาอาณาจักรโคกูรยอ”  เพลิดเพลินกับกิจกรรมสวมชุดฮันบกถ่ายรูปสุดเก๋  ฝึกทักษะความแม่นยำกับกิจกรรมทูโฮการละเล่นพื้นบ้านโบราณของเกาหลี  ช้อปชิม  ในงาน อัศวินแห่งโคกูรยอ ตั้งแต่วันนี้ –  23  ต.ค. ที่ซีคอน บางแค

มอบปริญญาบัตร...พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ มอบปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (สาขาการจัดการโรงแรมและบริการ) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ให้แก่  สุภรัฐ จิราธิวัฒน์ รอง กก.ผจก.ใหญ่ บริษัทกลุ่มเซ็นทรัล ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันก่อน

เมดอินอิตาลี...เปาโล ดีโอนีซี เอกอัครราชทูตอิตาลีประจำประเทศไทย และ สุชญา ปาลีวงศ์ ผจก.อาวุโสฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ (ประเทศไทย) จัดกิจกรรม “Celebrate The Best of Italy, presented by Shopee x ITA” ที่ยกขบวนทัพสินค้า Made In Italy มาไว้กลางกรุงเทพฯ โดยมี การัน อำบานี ปวีณา ชิ้นศุภร “อาเล็ก” ธีรเดช เมธาวรายุทธ “แจ็คกี้” ชาเคอลีน มึ้นช์ และ “ภู” ภูรินท์ พัฒนวิริยะวาณิช ร่วมพูดคุยและสร้างสีสันในงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

แห่งแรกในไทย...ศุภมิตร ชินศรี ผวจ.สมุทรปราการ เป็นประธานในพิธีเปิดแม็คโคร สาขาสมุทรปราการ “Hybrid Wholesale” แห่งแรกในประเทศไทย ค้าส่งรูปแบบใหม่ที่ผสานจุดแข็งของ แม็คโคร-โลตัส มอลล์ สู่การเป็นศูนย์รวมการใช้ชีวิตของชุมชน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ประกอบการและลูกค้าแบบ One Stop Service จัดโดย ซีพี แอ็กซ์ตร้า นำโดย ธานินทร์ บูรณมานิต เสาวลักษณ์ ถิฐาพันธ์ ธนิศร์ เจียรวนนท์ และ สมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ให้การต้อนรับ ที่แม็คโคร สมุทรปราการ

แสดงความยินดี...ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะผู้บริหารเครือสหพัฒน์ ร่วมแสดงความยินดีในโอกาสที่ บุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ รับพระราชทานปริญญาบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ประจำปี 2565 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิด้านการบริหารจัดการธุรกิจทั้งภาคอุตสาหกรรม พาณิชยกรรมและการค้าระหว่าง โดยมี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ร่วมยินดี ที่จุฬาฯ

แถลงข่าว...ฐาปน สิริวัฒนภักดี ปธ.กก.ผู้ก่อตั้งมูลนิธิบางกอกอาร์ต เบียนนาเล่ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ปธ.กก.มูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และ ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ประธานอำนวยการ/ผอ.ศิลป์บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ แถลงข่าวเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอกอาร์ต เบียนนาเล่ 2024 พร้อมประกาศรายชื่อ 15 ศิลปินนานาชาติกลุ่มแรก โดยมี เอกวรัญญู อัมระปาล กมลนัย ชัยเฉนียน เสริมคุณ คุณาวงศ์ ฉัตรวิชัย พรหมทัตตเวที และ จรินทร์ทิพย์  ชูหมื่นไวย ร่วมงาน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันก่อน

แพทย์สตรีดีเด่น...พญ.มยุรา กุสุมภ์ นายกสมาคมแพทย์สตรีแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ มอบรางวัลแพทย์สตรีดีเด่น สาขาการบริหาร ประจำปี 2566 ให้แก่ พญ.ปรมาภรณ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหารอาวุโส กลุ่ม 1 กรุงเทพดุสิตเวชการ ที่สมาคมแพทย์สตรีแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์

ปลายทางชีวิต...ดร.พรชัย  มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม ร่วมเป็นเจ้าภาพในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน นายกสภามหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยมี คณะผู้บริหาร ร่วมพิธี ที่ศาลา 150 ปี วัดมกุฎกษัตริยาราม เมื่อวันก่อน

ประกวดสุนัข...ธันย์ชนก ฟักอุดม ประธานชมรมชมรมยอร์คเชียร์เทอร์เรียประเทศไทย จัดงาน Princess Honour Cup 2023 ครั้งที่3 งานประกวดพันธุ์สุนัขทุกสายพันธุ์ตามหลักมาตราฐานสากล เพื่อชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา โดยมี สุปรางอร รติธัญกรกุล ธีรชาติ ธนสารกิจ บุษกร ตรีสวัสดิ์  อานันท์ทวีป ชยางกูร ณ อยุธยา และ ชลธิศ เข็มเพชร ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต เมื่อวันก่อน

เผยโฉม...ดนัย สรไกรกิติกูล ผู้บริหาร ALIST จัดงานเปิดตัว FPM MILANO Pop-Up Store แบรนด์กระเป๋าเดินทางลักซ์ชัวรีเก่าแก่กว่า 77 ปี จากอิตาลี พร้อมเผยโฉมคอลเลกชันคลาสสิก BANK ดีไซน์เหนือกาลเวลา  โดยมี ดิษยา สรไกรกิติกูล สุทัศนีย์ ซอโสตถิกุล ชัยพัชร์ ซอโสตถิกุล ณฐพร เตมีรักษ์ และ ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง ร่วมงาน  ที่FPM MILANO Pop-Up Store ตั้งอยู่ภายใน Leica Boutique ชั้น 1 เซ็นทรัลเอ็มบาสซี เมื่อวันก่อน

เปิดแผนกลยุทธ์...เอพี ไทยแลนด์ นำโดย พิมพรรณ ปรีชานนท์ ผอ.อาวุโส สายงานบริหารแบรนด์และพัฒนาสินค้าบ้านเดี่ยว ธิติเมศร์ สุขุมาลพันธ์ วรวุฒิ ศรีช้าง ณภัค ภักดีอิสรา จาก Japan จอมโหด and Friends และ พุฒิชัย เกษตร ร่วมถ่ายทอดโมเมนต์ในงานเปิดแผนกลยุทธ์สร้างการเติบโตแบรนด์บ้านเดี่ยวเอพี ที่โครงการ CENTRO วัชรพล 2 โดยออกแบบมาเพื่อทุกชีวิต พร้อมปล่อยแคมเปญกระตุ้นตลาดในไตรมาสสุดท้าย เมื่อวันก่อน