หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัดฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทุ่มเท ทำงานเพื่อรับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่ 74 เป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

ขอต้อนรับ “พี่น้องแรงงานไทย” ที่ได้เดินทางกลับบ้านเกิดได้อย่างปลอดภัย และขอให้กำลังใจพี่น้องแรงงานไทยที่ยังอยู่ที่ประเทศอิสราเอล รอความช่วยเหลือจาก “รัฐบาลไทย” และทุกภาคส่วน ทั้งราชการและภาคเอกชน เพื่อพาทุกคนได้กลับคืนสู่อ้อมกอดของครอบครัว ในเร็ววัน ...*...

นอกจากนี้ขอให้ติดตามข่าวสารทุกความเคลื่อนไหว  เนื่องจากสถานการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอล กับ กลุ่มฮามาสนั้นชัดเจนว่า “สมรภูมิรบ” อยู่ที่ “ฉนวนกาซา” ก็ตาม แต่ล่าสุด “ทางการฝรั่งเศส” ได้ออกมา ประกาศประกาศยกระดับการเฝ้าระวัง “สถานการณ์การก่อการร้าย” เป็น “ระดับสูงสุด” แล้ว สอดคล้องกับที่ “โฆษกรัฐบาลไทย” แจ้งเตือนไปยังคนไทยที่อยู่ในฝรั่งเศส ให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางและการท่องเที่ยว ...*...

สืบเนื่องจากกรณีเกิดเหตุร้ายเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา ทางการฝรั่งเศสคาดว่าอาจได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลาง ต่อมาในวันที่ 14 ตุลาคม 2566 ทางการฝรั่งเศสได้มีการอพยพผู้คนโดยด่วนออกจากพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ และพระราชวังแวร์ซาย และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอื่น ๆ เนื่องจากทางการฝรั่งเศสได้รับแจ้งเตือนว่าอาจมีการวางระเบิดในพื้นที่ดังกล่าว ...*...

การเมืองไทยในบ้านเรา ยังคงระดับความร้อนแรง ไม่มีตก เมื่อ “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง  ตลอดจน “รัฐมนตรี” ในกระทรวงด้านเศรษฐกิจ ไปจนถึง “สส.ในพื้นที่”  ต้องประสานเสียง “ตอบคำถาม” ไปพร้อมๆกับการ “ตีโต้”  ประเด็นการเดินหน้า “นโยบายชิ้นโบว์แดง” อย่าง “แจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท” ที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เพราะรัฐบาลยังไม่สามารถตอบคำถามได้ว่า “แหล่งเงิน” จะมาจากไหน “หลักเกณฑ์” จะเป็นอย่างไร จะแจกเงินแบบ “หว่าน” กันเลยหรือไม่ และ “รูปแบบ” การใช้เงินหมื่น จะเป็นอย่างไร  ...*...

แน่นอนว่า การตอบคำถาม ยิ่งล่าช้า อาจกระทบต่อ “ความเชื่อมั่น” ของผู้คน ตลอดจน “นักลงทุน”  แม้ล่าสุด “นายกฯเศรษฐา”  จะอ้อนขอกำลังใจ พร้อมทั้งปลุกใจให้ “ชาวพิษณุโลก” เมื่อวันที่ยกคณะไปตรวจราชการ วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม ที่ผ่านมาว่า หากใครสนับสนุน นโยบายนี้ก็ขอให้ออกมา พูดบ้าง “ท่านอย่ายอมให้คนที่ไม่เห็นด้วยโดยไม่มีเหตุผลมายับยั้งโครงการนี้ ถ้าชอบก็ขอให้พูดบ้าง ให้เปล่งเสียงออกมาบ้าง”  ...*...

สถานการณ์ทางการเมืองเช่นนี้ ยิ่งมา “บวก” เข้ากับการที่ “รัฐบาล” ถูกตั้งคำถามกรณี “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ ว่าได้รับ “สิทธิพิเศษ” ทำตัวเป็น “อภิสิทธิชน” ต่างจาก “นักโทษ” คนอื่นหรือไม่ แม้จะมีภาพว่อนโซเชียล “อดีตนายกฯทักษิณ”  นอนอยู่บนเตียงคนป่วยที่โรงพยาบาลตำรวจ  แล้วถูกเข็นออกมาให้ได้เห็น เสมือนเป็นความ “จงใจ” แต่ยิ่งทำให้เกิด “คำถามใหม่” ตามมาไม่หยุดหย่อน จน “คนในรัฐบาล” ก็ยากจะอธิบาย ...*...

“พิเชษฐ เชื้อเมืองพาน" รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 และในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาความเป็นไปได้และดำเนินการจัดตั้งรัฐสภาจังหวัด ได้ลงนามแต่งตั้งคณะอนุกรรมการดำเนินการ สำรวจพื้นที่ในการจัดตั้งสำนักงานรัฐสภาประจำจังหวัด ทั้งสิ้น 24 คน ในคณะอนุกรรมการฯชุดนี้ มีตัวแทนจากหลายพรรคการเมือง ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ “สามารถ เจนชัยจิตรวณิช” ที่จะลุยภารกิจใหม่ ในกรอบที่ต้องดำเนินการศึกษาทั้งในเรื่องของพื้นที่นำร่อง การประสานกับหน่วยงานต่างๆ ก่อนที่จะนำเสนอผลการศึกษาต่อคณะกรรมการฯ ชุดใหญ่ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 16 ต.ค. 66 เวลา  08.30 น. กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดการอบรมเตรียมความพร้อมผู้ที่จะได้รับการแต่งตั้งเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ และผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวน รวมถึงเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง ที่ห้องพระอินทร์ โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

สวดพระอภิธรรมศพ คุณแม่เกษม ปักษา มารดา พล.ต.ท.วิชิต ปักษา อดีต ผบช.ตชด. ถึง 18 ต.ค. ที่ ศาลา 11 วัดบึงทองหลาง รุ่งขึ้น ฌาปนกิจ เวลา 16.00 น.

 

 

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ไปในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลวันนวมินทรมหาราช พุทธศักราช 2566 ณ อุทยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

วันนวมินทรมหาราช...เตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สภากาชาดไทย วางพวงมาลาถวายบังคมพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องใน “วันนวมินทรมหาราช” 13 ตุลาคม 2566 ที่อุทยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เมื่อวันก่อน

เยี่ยมชม...ภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และ สนั่น อังอุบลกุล ปธ.กก.หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เยี่ยมชมบูธซีพีเอฟ ในมหกรรมงานแสดงสินค้าด้านอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก ANUGA 2023 โชว์ ภารกิจไก่ไทยจะไปอวกาศ ผลิตภัณฑ์ไก่ได้มาตรฐานระดับอวกาศ โดยมี ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ และ สุจริต มัยลาภ ผู้บริหาร ซีพีเอฟ ให้การต้อนรับ  ที่เมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี

หารือ...อานนท์ นนทรีย์ รองอธิบดีกรมการข้าว พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านอนุรักษ์พันธุกรรมข้าว และนักวิจัย กองวิจัยและพัฒนาข้าว ร่วมกับนักวิจัยด้านการบริหารจัดการน้ำจากกรมชลประทาน ให้การต้อนรับตัวแทนบริษัทผลิตข้าวชั้นนำ Sun Rice และบริษัท กรีนเคล (ประเทศไทย) กลุ่มนักวิชาการจากออสเตรเลีย เพื่อหารือแนวทางพัฒนาและความร่วมมือในการผลิตข้าวพรีเมี่ยมแบบครบวงจร ที่กรมการข้าว บางเขน

รางวัลสุดยอดองค์กร...ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหารซีพีเอฟ รับรางวัลชนะเลิศรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติประจำปี 2566 ด้านองค์กรนวัตกรรมดีเด่น ประเภทองค์กรภาคเอกชนขนาดใหญ่ จาก รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปธ.กก.นวัตกรรมแห่งชาติ ในพิธีมอบรางวัลนวัตกรรม ประจำปี 2566 เพื่อยกย่ององค์กรไทยที่สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ เนื่องในวันนวัตกรรมแห่งชาติ โดยมี กอบบุญ ศรีชัย พีรพงศ์ กรินชัย และ พิมลรัตน์ รีพัฒนาวิจิตรกุล ร่วมงาน ที่สยามพารากอน

คลังความรู้...นพ.สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ ประธานมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย เป็นประธานเปิดงานคลังความรู้ มส.ผส. และ สสส. ประจำปี 2566 “การสร้างหลักประกันความมั่นคงทางเศรษฐกิจสำหรับผู้สูงอายุ สู่สังคมสูงวัยที่มีความสุขอย่างยั่งยืน” โดยมี ชวน หลีกภัย ปาฐกถาพิเศษ เรื่องสังคมสูงวัย สังคมของคนทุกวัย พร้อมด้วย นพ.วิชัย โชควิวัฒน ดร.นพ.ภูษิต ประคองสาย นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา ภรณี ภู่ประเสริฐ ร่วมประชุม ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

วางพวงมาลา...ประจักษ์ - ละออ ตั้งคารวคุณ ประธาน-รอง ปธ.กก. และ จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมด้วยพนักงาน ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) วางพวงมาลาถวายบังคมพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันนวมินทรมหาราช 13 ตุลาคม 2566 ที่อุทยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

แสดงความยินดี...อารยา อรุณานนท์ชัย และคณะสาว 19 วปรอ.377 มอบดอกไม้แสดงความยินดีกับ พัณณิน กิติพราภรณ์ กก.ผจก. อะมิวส์เม้นท์ ครีเอชั่น ในโอกาสที่ สยามนิรมิต ภูเก็ต ได้รับรางวัล Thailand Tourism Gold Awards 2023 โดยมี สุนทร อรุณานนท์ชัย  พญ.ปรียา กุลละวณิชย์ ดร.วีณา เชิดบุญชาติ และ ผาณิต นิติทัณฑ์ประภาส ร่วมแสดงความยินดี ที่โรงแรมแกรนด์ ฟอร์จูน กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

คอลเลกชันสุดพิเศษ...ชลิตา หงสกุล กก.ผจก. เวคกิ้งบี คอร์ปอเรชั่น และ ณฐพร เตมีรักษ์ ผู้บริหารฝ่ายประชาสัมพันธ์ เวคกิ้งบี คอร์ปอเรชั่น จัดงานเปิดตัวคอลเลกชันสุดพิเศษ Wakingbee by Mark Kim ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากนิยามของคำว่า Active lifestyle ในมุมมองของ หมาก - ปริญ สุภารัตน์ และ คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส โดยมี ปรียดา จิรวัฒน์วงศ์ นราวุฒิ ธัญนารา และ อรวัสสา ศยามเศรณี ร่วมงาน ที่Wakingbee Flagship Store เซ็นทรัล ลาดพร้าว

เปิดตัว...สรีนา ธีระวิทยภิญโญ ผู้บริหาร Scintilla Gioielli ร่วมกับ โธมัส ฟอร์ราสโซ่ ผจก.ฝ่ายขายตะวันออกกลางและเอเชียแปซิฟิก FOPE แบรนด์จิวเวลรีชั้นนำอันเก่าแก่กว่า 94 ปี จากอิตาลี จัดงานเปิดตัว คอลเลกชันพิเศษ PANORAMA YOU สามารถสลักข้อความ หรือเลือกดีไซน์ได้อย่างอิสระ โดยมี พลวัติ ธีระวิทยภิญโญ ภิพัชรา แก้วจินดา ฌอห์ณ จินดาโชติ และ มรกต แสงทวีป ร่วมงาน ที่จิจิลิโอ แทรตโตเรีย ฟิออเรนตินา