“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

The man behind the scenes  สงครามที่ตะวันออกกลางส่อยืดเยื้อ เป็นสงครามตัวแทน หลังสหรัฐอเมริกาประกาศยืนข้างอิสราเอล แม้แท้จริงแล้วก็ยืนอยู่ข้างหลังมาโดยตลอด…*…

สหรัฐอเมริกาอาจกลายเป็น “ตัวเร่ง”ให้สถานการณ์เดือดระอุ แต่จะลุกลามบานปลายกลายเป็น “สงครามใหญ่” หรือ “สงครามโลก” อย่างที่หลายฝ่ายวิตกกังวลหรือไม่ ในวันที่ อเมริกาไม่ได้แข็งแกร่งดุจพญาอินทรีย์ดั่งเดิม ก่อนหน้านี้ในสงครามระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ที่สหรัฐอเมริกาเข้าไปถือหางยูเครนเต็มตัว ก็ยังเจ็บ และจบไม่ลง...*...

ในขณะที่ซาอุดีอาระเบียที่เคยยืนข้างสหรัฐอเมริกา หันไปคืนดีกับอิหร่านโดยมีพี่ใหญ่จีนสนับสนุน ซึ่งอิหร่านนั้นถูกมองว่าสนับสนุน “ฮามาส” และประกาศตอบโต้อิสราเอลหากปฏิบัติการกวาดล้างฮามาสในกาซา…*…

น่าห่วงที่สุด สำหรับชะตากรรมคนไทยที่ได้รับผลกระทบอยู่ในดงสงคราม ยิ่งอิสราเอลเปิดฉากโจมตีฉนวนกาซาแล้ว ผู้นำอิสราเอลประกาศว่า จะขจัดกลุ่ม “ฮามาส”ออกไปจากผืนโลก และฉนวนกาซาจะไม่กลับไปเป็นเหมือนเดิมอีกต่อไป ความหวังตัวประกันไทยยิ่งน่าห่วง…*…

ที่น่าจับตาคือบาทก้าวของ “นายกฯนิด”เศรษฐา ทวีสิน ที่มีคิวเดินทางไปต่างประเทศระหว่างวันที่ 16-21 ตุลาคม โดยจะเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ และต่อด้วยซาอุดีอาระเบีย ศรพระราม หวังว่าจะช่วยพลิกสถานการณ์ไทยให้พ้นวิกฤติ...*...

ส่วนชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ต้องเผชิญหน้ากับคำถามของอดีตคนกันเอง อย่าง “อาจารย์ป๊อก”ปิยบุตร แสงกนกกุล ที่ยอมกลืนน้ำลาย จากที่เคยประกาศจะยุติบทบาทวิจารณ์พรรคก้าวไกล ล่าสุดยังออกมาท้วงติงกรณีการจัดการปัญหาการคุกคามทางเพศในพรรค ที่พูดถึงประเด็นนี้ “น้อยมากอย่างไม่น่าเชื่อ” และ “ช้ามาก”  ...*...

รวมทั้งฝากข้อเสนอแนะการแก้ไขปัญหา ทั้งเปิดช่องร้องเรียนอย่างเป็นทางการและตั้งคนกลางมาเป็นกรรมการสอบ และที่ตีตรงลงกลางใจ ก็คือประโยคที่ว่า “คณะนำต้องอย่าคิดแต่เรื่องภาพลักษณ์พรรค อย่าคิดแต่ว่า ปัญหาเหล่านี้เหมือน “ยุงรำคาญ”ที่บินมาไต่ตอมพรรค พอเกิดเรื่องที ก็ได้แต่บ่นกันในหมู่คณะนำของตนเองว่า "อีกแล้ว มีปัญหาอีกแล้ว ไอ้ห่าเอ๊ย เมื่อไรจะจบสักที เมื่อไรจะทำตัวดีๆ สักที เมื่อไรจะหยุดสร้างปัญหาให้พรรคเสียที" หากคณะนำและผู้หลักผู้ใหญ่ในพรรคมีทัศนคติแบบนี้ ก็จะไม่หาทางแก้ปัญหาให้ตรงจุด แต่จะเน้นแก้ปัญหาไม่ให้พรรคเสียหาย เสียภาพ มากกว่าคิดหาหนทางแก้ไขป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องเหล่านี้อีก นานวันเข้า ก็อาจนำไปสู่การคิดค้นหาวิธีการ ปิดลับไม่ให้เรื่องแดง ไม่ได้สนใจแก้ปัญหายุติความรุนแรงทางเพศภายในองค์กร”...*...

 แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) เชิญชวนผู้ชื่นชอบการถ่ายภาพ เข้าชมงาน James Nachtwey: Memoria นิทรรศการรวมผลงานภาพถ่ายสงครามของเจมส์นาคท์เวย์ ช่างภาพสงครามชื่อดังระดับโลก ซึ่งจัดแสดงที่ประเทศไทยเป็นแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จะได้พบกับผลงานภาพถ่ายอันเลื่องชื่อตลอดชีวิตการทำงานของเจมส์ นาคท์เวย์ จำนวน 126 ภาพ พร้อมการฉายวีดีโอสัมภาษณ์เจมส์ นาคท์เวย์ที่กำกับโดยโทมัส นอร์ดานสตัด ตั้งแต่วันนี้ - พ.ย.66 เวลา 10.00 – 20.00 น. ที่ชั้น 7 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (ปิดทุกวันจันทร์) โดยงานนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำอังคารที่ 17 ต.ค. เวลา 13.00 น. นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร อธิบดีกรมการแพทย์  รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. และ รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ คณบดี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ/ผอ.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เป็นประธานเปิดงานเสวนา “ลิ่มเลือดอุดตัน ภัยเงียบที่ป้องกันได้” เนื่องในวันหลอดเลือดอุดตันโลก จัดโดย  สมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ, สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร, โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย, คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มูลนิธิเครือข่ายมะเร็ง และ ซาโนฟี่ ประเทศไทย ที่ห้องประชุม 1210 ชั้น 12 โซน B อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

เยี่ยมคารวะ...พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม นำคณะผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม เข้าเยี่ยมคารวะ อำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุด พร้อมทั้งหารือข้อราชการร่วมกัน เพื่อประสานความร่วมมือด้านกระบวนการยุติธรรม ที่ห้องรับรองสำนักงานอัยการสูงสุด อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ เมื่อวันก่อน

ประกาศเกียรติบัตร...ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม.เป็นประธานในพิธีมอบใบประกาศเกียรติบัตรแก่ผู้ประกอบการร้านค้าต้นแบบในการคัดแยกขยะออกจากขยะทั่วไป พร้อมเยี่ยมชมร้านค้าต้นแบบ โดยมี เฉลิมพล โชตินุชิต รองปลัด กทม. พรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. เยาวะสกุล ทองธัญวีรัตน์ ผอ.เขตภาษีเจริญ บัณฑิต พฤกษ์คุ้มวงษ์ ผจก.ฝ่ายบริการลูกค้าทั่วไป ซีคอน ให้การต้อนรับและร่วมพิธี ที่ซีคอนบางแค

พัฒนาศักยภาพ...พีรพงศ์ กรินชัย ผู้บริหารสูงสุดสายงานวิศวกรรมกลาง ซีพีเอฟ ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ กับ รศ. ดร.สราวุธ เทพานนท์ คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ ม.มหิดล พัฒนาบุคลากรด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างสอดคล้องกับกฎหมาย ทั้งการฝึกปฏิบัติ หลักสูตรการอบรมออนไลน์ การแลกเปลี่ยนความรู้ทางวิชาการด้านความปลอดภัยต่างๆ  เป็นการเพิ่มพูนความรู้แก่บุคลากรของซีพีเอฟและมหาวิทยาลัย ที่คณะสาธารณสุขศาสตร์ ม.มหิดล

เปิดตัวหนังสือ...บุษบา ดาวเรือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมกับ ทรงกลด บางยี่ขัน บก.บห.และผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ The Cloud  เปิดตัวหนังสือ Coming of Age 40 Years of GMM Grammy จุดเปลี่ยนชีวิต 80 ศิลปินซนคนแกรมมี่ เนื่องในโอกาสจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ครบรอบ 40 ปี โดยมี ช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา สุวิช รุ่งวัฒนไพบูลย์  สันติสุข จงมั่นคง ประภาวดี ธานีรณานนท์  รัฐการ น้อยประสิทธิ์ ผลิตโชค อายนบุตร ปราการ ไรวา และ วีดา ปุณณะหิตานนท์ ที่งานมหกรรมหนังสือระดับนานาชาติ ครั้งที่ 28 ศูนย์การประชุมแห่งชาติ

แสดงความยินดี...ศุภร คุ้มวงศ์ รักษาการ ผอ.สำนักการศึกษา ร่วมแสดงความยินดีและให้โอวาทแก่ข้าราชการครูกรุงเทพมหานคร ที่เข้ารายงานตัวเพื่อรับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วยโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ตามโครงการความร่วมมือในการผลิตและพัฒนาครู (ทุนเอราวัณ) รุ่นที่ 2 โดยมี บุคลากรสำนักการศึกษา ข้าราชการครู และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ ที่ห้องประชุมศิรินาม สำนักการศึกษา เขตคลองสาน เมื่อวันก่อน

รางวัลสตรีดีเด่น...สมาคมศิษย์เขมะสิริอนุสสรณ์  เลี้ยงแสดงความยินดีกับศิษย์เก่าดีเด่น ดร.อภิรดี ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม ดลจิตต์ ถาวรศักดิ์ และ ณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย  ในโอกาสที่ได้รับพระราชทานรางวัลสตรีดีเด่น ปี 2566 จากสภาสมาคมสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ เมื่อวันก่อน

ต้อนรับ...มณเฑียร ตันกติตติ์ กก.ผจก.โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ให้การต้อนรับคณะกรรมการดำเนินงานธุรกิจการบิน เนื่องในโอกาสมาจัดงานสัมมนา “AOC Siam Renaissance 2023” โดยมี ดร.เอกภาพ บริสุทธิ์ กรรณิการ์ เปรมประเสริฐ ไอลดา บำรุงพฤกษ์ และ สิปปทัศน์ ทับสุวรรณ ร่วมงาน ที่โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์

สนับสนุน...ดร.อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ นายกสโมสรซอนต้า กรุงเทพ1 ผนึกกำลัง คริสปี้ ครีม โดนัท ประเทศไทย มอบเงินสนับสนุนกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว และศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ พร้อมจัดกิจกรรมรณรงค์ “ต้านภัยมะเร็งเต้านม” เพื่อให้ความรู้แก่กลุ่มแม่เลี้ยงเดี่ยว โดยมี นพ.อธิศพันธุ์ จุลกทัพพะ พร้อมคณะพยาบาลจากศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ร่วมเป็นวิทยากร ที่สถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพบ้านเกร็ดตระการ

เติมรอยยิ้ม...วิชา พูลวรลักษณ์ ปธ.กก. มูลนิธิ เมเจอร์ แคร์ จัดกิจกรรม “มาเติมรอยยิ้ม ให้เต็มหัวใจ” มอบทุนการศึกษาประจำปีให้น้อง ๆ ด้อยโอกาสและพิการ จากก้าวแรกของเส้นทางแห่งการให้...ก้าวสู่ปีที่ 10 ยังคงเดินหน้าส่งมอบโอกาสและความอบอุ่นสู่ทุกหัวใจอย่างไม่สิ้นสุด โดยมี วิเชฐ ตันติวานิช คมกริช ศิริรัตน์ ปิยาภรณ์ แสนโกศิก แอนโทเนีย โพซิ้ว ชนนิกานต์ สุพิทยาพร อิสรีย์ กฤติยะโชติกุล และ ภัคญดา ชุติดนัยกุล ร่วมงาน ที่โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์

สุดพิเศษ...ปรีติ ฮาลัย ผอ.บริหารธุรกิจ เนสเพรสโซ ประเทศไทย จัดงาน Nespresso x Michelin 'An Unforgettable Taste Journey' มอบประสบการณ์มื้ออาหารสุดพิเศษจากกาแฟแคปซูลเนสเพรสโซ ที่ผ่านการรังสรรค์จากเครื่องชงกาแฟ รุ่นใหม่ VERTUO Lattissima เพื่อตอกย้ำในการเป็นผู้นำของนวัตกรรมเครื่องชงกาแฟอย่างแท้จริง โดยมี อมรทิพย์ วัชรีวงศ์ ณ อยุธยา แดน บาร์ค ณัฐกิจ แตงไทย พรทิพย์ อรรถการวงศ์ และ คริส ไซม่อน ร่วมงาน ที่ร้านเคเดนซ์ บาย แดน บาร์ค