หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 18ตุลาคม พ.ศ.2566 สงครามยังไม่จบ กระทบเศรษฐกิจไทยแน่นอน ...*...

“บารอน” จับตาดู ดาวราหู ดาวบาปพระเคราะห์ใหญ่ เคลื่อนตัวออกจากราศีเมษ ช่วงเวลาเช้า 06.22 น. วันอังคาร เมื่อวานนี้ ไปสถิตที่ราศีมีน และ จะสถิตอยู่นาน 18 เดือน หรือ หนึ่งปีครึ่ง เท่ากับว่า 18 ปี ถึงจะมาอยู่ที่ตรงนี้ ราศีมีน  ...*...

 มีการเข้าใจผิดๆกันว่า ดาวราหู เป็นดาวบาปพระเคราะห์ใหญ่ดวงหนึ่ง เป็นดาวร้ายให้โทษ แต่ที่ บารอน ศึกษามา ตามตำราโบราณ ที่โหราจารย์เก่าๆบอกเล่าต่อๆกันมาว่า ไม่เป็นความจริง จะ ทำนายดาวราหูดีหรือร้าย สิ่งสำคัญที่สุด ต้องดูพื้นดวงดาวเดิม ของ ดวงเมือง หรือ ผู้คน รวมไปถึง ตำแหน่งดาวจรดวงอื่นๆประกอบด้วย ซึ่ง บางท่านบางคนดาวราหูให้คุณครับ...*...

แต่ครั้งนี้ ดวงเมืองไทยที่ราศีเมษ เมื่อ ดาวราหูย้ายออกไปอยู่ราศีมีน ที่นอกจาก เป็นเรือนวินาศ แล้ว ในพื้นดวงเมืองไทย ยังไปพบกับ ดาวราหู ดาวพุธ ดาวศุกร์ อีกด้วย ส่งผลกระทบต่อสถานการณ์การเมืองไทยในทางร้ายแน่นอน ที่ บารอน นับถอยหลังไป 18 ปี ดาวราหู ก็โคจร อยู่ราศีมีน เหมือนปัจจุบัน หันหลังไปดู เกิดเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงทางการเมืองอย่างรุนแรง คือเหตุการณ์ ปฏิวัติ 19 กันยายน 2549 ...*...

และหาก ย้อนถอยหลัง 19 กันยายน 2549 ไปอีก 18 ปี ก็มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเกิดขึ้นครับ คือ การเปลี่ยนรัฐบาล จาก ป๋าพอแล้ว มาเป็น รัฐบาลน้าชาติ ผู้ประกาศ เปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า บรรทัดนี้ บารอน ป้อนข้อมูลนี้ไปถึง “ทั่นนายกฯนิด” นายเศรษฐา ทวีสิน อย่าได้ดูหมิ่นตำราโหราศาสตร์ ใช้อำนาจบริหารในทางที่ถูกที่ควร และ สุจริตซื่อสัตย์ มีบัญญัติไว้แต่โบราณ หนทางแก้ดวง คือ คุณธรรมอยู่เหนือดวงดาว อยากอยู่ยาว คุณธรรมต้องสูงครับ ...*...

ทีท่าจะฉุดไม่อยู่ กู่ไม่กลับ ซะแล้ว “เสี่ยนิด” นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีคลัง สั่งเดินหน้านโยบาย แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ให้กับประชาชนทุกคน ที่มี อายุ 16 ปี ขึ้นไป ประมาณ 56 ล้านคน เป็นเงิน 560,000 ล้านบาท ทั้งๆที่ ยังไม่รู้ที่มาที่ไปจะหาแหล่งเงินที่ไหน ท่ามกลาง เสียงคัดค้านบริสุทธิ์ ที่หลุดออกมาจากหลักวิชาการของ บรรดากูรูนักเศรษฐกิจระดับโลกถึงระดับชาติชาวไทย ที่มาจาก อาจารย์หลายมหาวิทยาลัยชั้นนำ และ อดีตผู้ว่าและรองผู้ว่าแบงก์ชาติ รวมๆแล้ว กว่าร้อยเกจินักเศรษฐศาสตร์ ...*...

ไม่เพียงแต่ตั้งโต๊ะให้สัมภาษณ์สื่อ เสี่ยนิด ถึงกับตอกย้ำในทวีตผ่านแอปเอ็กซ์ว่า ขอเสียงสนับสนุนจากประชาชน อย่ายอมให้คนที่ไม่เห็นด้วยโดยไม่มีเหตุผล มายับยั้งโครงการนี้ ขอให้ส่งเสียงบอกกับพวกเราบ้างฯ ประสา บารอน ว่า เป็นการแบ่งข้างประชาชนมากกว่านะครับ เมื่อ ไม่ยอมรับฟังเสียงคัดค้าน ไม่เห็นจะต้องเรียกร้องหาเสียงสนับสนุนเลย รัฐบาลก็เดินหน้าลุยไฟนโยบายแจกเงินต่อไปซิครับ แทนที่จะยอมรับเสียงคัดค้านด้วยความหวังดี ...*...

ฟังจาก นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง พูดถึง แหล่งที่มาของเงิน 560,000 ล้านบาท สำหรับใช้โครงการแจกเงินนี้ เป็นเงินอี-มันนี่ น่าจะเหมือนๆกับ บารอน เขียนบอกก่อนใครไปในสยามรัฐฉบับวันพุธที่ 12 ที่ผ่านมานี้ เป็นเงินบาทในคูปองอิเล็คทรอนิกส์ เทียบเคียงเหมือน คูปองซื้ออาหารตามห้างฯ ที่ เราต้องเอาเงินสดไปแลกคูปอง เท่ากับ เป็นการประกันค่าคูปองเท่ากับเงินที่เราแลก แต่ คูปองที่รัฐบาลแจกคนละ 10,000 บาท ในรูป อี-มันนี้ รัฐบาลเป็นผู้คำประกันค่าคูปอง ทำให้ เรานำสามารถไปใช้จ่ายได้ภายในระยะที่จำกัด 6 เดือน เปรียนเสมือนเงินในอากาศนั่นเอง ไม่ต้องไปแหล่งเงินสดที่ไหนเลย ...*...

ปัญหาอยู่ที่ว่า ประชาชนไปใช้เงินอี-มันนี่ กับ ร้านค้าย่อยๆ หรือ แผงลอย ที่ ไม่อยู่ในระบบภาษี ทำให้ ไปเปลี่ยนเป็นเงินบาทสดๆมาใช้ไม่ได้ บรรดาแผงลอย ร้านค้าย่อย ต้องนำไปใช้ต่อซื้อวัตถุดิบจากร้านค้าปลีกค้าส่ง ที่อยู่ในระบบภาษี ที่ มีสิทธิขึ้นเงินสดกับรัฐบาลได้ คำถามอยู่ที่ว่า พ่อค้าร้านค้าย่อย และ แม่ค้าแผงลอย ล้วนแล้วแต่ มีค่าใช้จ่ายเป็นเงินสดประจำวัน จะไปหาเงินสดที่ไหนมาใช้จ่ายครับ ...*...

แม้แต่ ร้านค้าปลีกค้าส่ง ที่อยู่ในระบบภาษี ก็ยังไม่รู้ว่าจะใช้เวลากี่วันกี่เดือน ถึงจะ ไปเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ แน่นอนครับ วิสัยพ่อค้านายทุน ย่อมหมุนเงินเป็นวันต่อวันอยู่แล้ว เบิกเงินสดมาได้ช้าไปกี่วัน ก็คงต้อง บวกเป็นดอกเบี้ยใส่ไปในต้นทุน ทำให้ ข้าวของสินค้าราคาแพงขึ้น จุดนี้แหละครับคือ จุดเริ่มต้นของเงินเฟ้อ...*...

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.ช่วยคลัง ให้ความคืบหน้า เรื่องระบบแอปพลิเคชั่น สำหรับ ใช้ในการแจกเงินดิจิทัล วอลเล็ต 10,000 บาท ว่า จะสำเร็จใช้ทันแจกเงินในเดือนกุมภาพันธ์ ถึง มีนาคม ปีหน้า แต่ไม่ยักบอกว่า ต้องใช้เงินซื้อระบบทั้งหมดเท่าไหร่ ประสา บารอน คำนวณคร่าวๆว่า หลายหมื่นล้านบาทแน่นอน และยังได้ยินข่าวมาก่อนหน้านี้ว่า เป็นซอฟแวร์ Fireblocks ที่จะใช้ในระบบบล็อคเชนที่ทั้ง SCB 10X  และ บริษัท  Xsprings ใช้อยู่ ที่รู้ๆจะเป็นระบบเดียวกัน เพื่อให้ทันใช้ แต่อย่าเผลอไปลงนามจัดซื้อล่วงหน้า เพราะว่า ครม.ยังไม่อนุมัติ ผลีผลามลงนามไป ผิดกฎหมายนะเออ

บริจาคโลหิต...พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย พงษ์สวาท นีละโยธิน ปลัดกระทรวงยุติธรรม และคณะผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ร่วมให้กําลังใจแก่บุคลากรที่เข้าร่วมกิจกรรมบริจาคโลหิต จัดโดยกระทรวงยุติธรรม ร่วมกับ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาส “วันนวมินทรมหาราช” ประจำปี 2566 ที่กระทรวงยุติธรรม

ประกาศเกียรติคุณ...นพดล พลเสน เลขานุการ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบโล่รางวัล และประกาศเกียรติคุณ ผู้ช่วยเหลือราชการ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประจำปี 2566 แก่ ซีพี แอ็กซ์ตร้าผู้นำธุรกิจค้าส่ง  “แม็คโคร” และบริษัทย่อยค้าปลีก “โลตัส”  ในงาน “วันคล้ายวันสถาปนากรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ครบรอบ 21 ปี โดยมี ศิริพร เดชสิงห์ และ ดร. อภิรักษ์ เดชวรสิทธิ เป็นตัวแทนรับมอบ ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

องค์กรแห่งความสุข...นิยม สองแก้ว อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เป็นประธานเปิดการอบรม หลักสูตรการพัฒนาคน เสริมศักยภาพทีม เพื่อองค์กรแห่งความสุข รุ่นที่ 3 จัดโดย กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน โดยมี ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม สุทธิพงษ์ โกศลวิริยะกิจ กาญจนา พูลแก้ว พงษ์ศักดิ์ ธงรัตนะ และ รัดเกล้า เชาวลิต ร่วมอบรม โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

ผักไหมฟาร์ม...อนุรัตน์ ธรรมประจำจิต รอง ผวจ.ศรีสะเกษ เป็นประธานในพิธีเปิด ตัว “ผักไหมฟาร์ม” ฟาร์มนวัตกรรมเกษตรสมัยใหม่สู่ความยั่งยืน จัดโดย สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น นำโดย จูนจิ โอตะ กก.ผจก.ใหญ่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และวิสาหกิจชุมชนศูนย์ส่งเสริมและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชุมชนตำบลผักไหม ไพฑูรย์ ฝางคำ ประธานวิสาหกิจชุมชนฯ ต่อยอดความก้าวหน้าของศูนย์เรียนรู้ชุมชนพลังเกษตรสร้างสุขสยามคูโบต้า ที่ผักไหมฟาร์ม จ.ศรีสะเกษ

เสริมสร้างความรู้...ดร.ศิวรักษ์ ศิวโมกษธรรม เลขาฯคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ รศ.ดร.อติชาต วงศ์กอบลาภ รองอธิการบดี ม.เทคโนโลยีสุรนารี เป็นประธานจัดกิจกรรมเชิงรุก บรรยายสร้างการรับรู้ ป้องกันการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล  เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกฎหมาย PDPA ให้แก่ อาจารย์ นักศึกษา บุคลากรในหน่วยงานภาครัฐ และองค์กรเอกชนในนครราชสีมา โดยมี ดร.สุนทรีย์ ส่งเสริม และ ดร.ชาลี วรกุลพิพัฒน์  ร่วมเป็นวิทยากร ที่ ม.เทคโนโลยีสุรนารี

ช่วยเหลือสังคม...มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำโดย วิเชียร เตชะไพบูลย์ วิรุฬ เตชะไพบูลย์ วิชิต ชินวงศ์วรกุล จารุรัตน์ คุณัตถานนท์ และคณะกรรมการมูลนิธิฯ จัดพิธีมอบครุภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ ในส่วนภูมิภาค จำนวน 39 แห่ง รวม 26 จังหวัด และมอบรถพยาบาลพร้อมอุปกรณ์ให้แก่โรงพยาบาลแม่ระมาด ตาก โดยมี ผู้อำนวยการโรงพยาบาล และผู้แทนจากโรงพยาบาลเป็นผู้รับมอบ ที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

ยินดีด้วย...ดาร์เรน อึ๊ง กก.ผจก.ทีทีจี เอเชีย มีเดีย ร่วมแสดงความยินดีแก่ ไมเคิล เฮนสเลอร์ และ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ ผู้บริหารโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา เนื่องในโอกาสที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ได้รับรางวัล “Best Meetings & Conventions Hotel – โรงแรมเพื่อการจัดประชุมและสัมมนายอดเยี่ยม” ในงานประกาศรางวัล TTG Travel Awards ประจำปี 2566 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

เฟอร์นิเจอร์อิตาลี...ชนากานต์ ปันทวธานนท์ ผอ.แกรนด์ อามัวร์เร  ผู้นำเข้าเฟอร์นิเจอร์ระดับลักซ์ชูรี จัดงานเปิดตัวเฟอร์นิเจอร์อิตาลี แบรนด์ Rimadesio (ริมาเดซิโอ) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยมี เดวิด มาลแบร์ติ ประธานบริษัท Rimadesio  ทรงพล  ปันทวธานนท์ วีรานันท์ สดากรวงศ์วัชร์ เฌอปัฐน์ กิตติพรวริษฐ์ และ กมลพร วงศ์รักมิตร ร่วมงาน ที่โชว์รูม แกรนด์ อามัวร์เร ซอยทองหล่อ 10 เมื่อวันก่อน