หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 25 ตุลาคม พ.ศ.2566 เดินหน้าแจกเงินดิจิทัล เท่ากับ นับถอยหลังอายุรัฐบาล ...*...

ความไม่โปร่งใส ของ นโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ของ รัฐบาลเสี่ยนิด  แทนที่ จะแจกเป็นเงินสดๆหมื่นบาทไทย ไปเข้า แอปกระเป๋าตังค์ เหมือน รัฐบาลลุงตู่ ที่ แจกตรงเข้าสู่ประชาชน สะดวกทั้ง ประชาชนผู้ใช้ และ พ่อค้าแม่ขายผู้รับ ที่นี่ บารอน ดูแล้ว ท่าจะไปไม่รอด เรือล่มตั้งแต่ยังไม่ทันออกจากท่า ...*...

ล่าสุด นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยคลัง สั่งเลื่อนการประชุมกรรมการขับเคลื่อนแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ออกไป ส่งผลให้ ไม่มีความคืบหน้าใดๆรายงานให้ที่ประชุมใหญ่ ที่มี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีคลัง นั่งเป็นประธานประชุม ที่ กำหนดวันประชุมใหญ่ ไว้ล่วงหน้า วันอังคารที่ 24 วันวานที่ผ่านมา แล้ว เลื่อนการประชุม ครม. เป็นวันนี้ จบลงตรงที่ มีการประชุม ครม.วันวานเหมือนเดิม แล้วเลื่อนการประชุมใหญ่นโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทออกไปแบบไม่มีกำหนด ...*...

ก็ตรงไปตรงมาดีครับ กับคำพูดของ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ สมกับเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ พร้อมที่จะไปรายงานนายกฯ ว่า น่าจะแจกเงินไม่ทัน ตามกำหนด 1 กุมภาพันธ์ ปีหน้า เพราะว่า ต้องใช้เวลาในการพัฒนาระบบ เพื่อ ทำให้เกิดความเสถียร ปลอดภัย ฉะนั้น จะเอาเรื่องของระบบมาแลกกับเวลาไม่ได้เลย ...*...

เอาแค่ การสร้างระบบแอปพลิเคชั่น ที่ ต้องเขียนแอปพลิเคชั่นใหม่ ที่ เป็นขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เพราะ ต้องใช้สำหรับคน 56 ล้านคน ให้เข้าไปสู่ระบบบล็อกเชน ขี้หมูขี้หมา ต้องใช้เวลาเป็นปีแน่นอน วันนี้ยังมะงุมมะหงาหลา ยังควานหาที่มาของเงินก้อนโต 560,000 ล้านบาท ยังไม่ได้ หมดอายุรัฐบาลชุดนี้ จะเขียนแอปพลิเคชั่นเสร็จทันใช้หรือเปล่า ไม่ต้องไปพูดถึงความเสียหายที่จะตามมา ตามที่ เกจินักเศรษฐศาสตร์ไทยแสดงความเห็นคัดค้านเอาไว้ ...*...

เลิกความคิดกระตุ้นเศรษฐกิจเสียเถิดครับ เหมือนเกาไม่ถูกที่คัน ปัญหาประเทศไทย ทำอย่างไร ให้คนมีกินมีใช้ นโยบายแจกเงิน ให้มาก็ใช้หมดไป เหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ เพิ่มเงินลงไปในกองทุนหมู่บ้าน เพื่อ ให้รากหญ้าเข้าถึงแหล่งเงินทุน ให้หยิบยืม เอาไปหมุนเป็นทุนทำมาหากิน มีสูญเสียบ้าง ก็ไม่เป็นไร คนจนเอาไป ก็ ต้องเอาออกมากินมาใช้ ถึงอย่างไรก็หมุนอยู่ในประเทศ ไม่เหมือนเปรตนักการเมืองไม่ดีบางคน โกงแล้วขนเงินไปต่างประเทศ ...*...

 แม้แต่ การพักหนี้เกษตรกร ที่นี่ บารอน มองแล้ว เป็นการกวาดขยะซุกใต้พรม เพราะ ในที่สุดทั้งหนี้ทั้งดอกก็ยังอยู่ครบ โดย เกษตรกรก็ต้องชำระหนี้ก่อนนี้ต่อไป ไหนๆก็ไหน ถ้ายกเลิกนโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท นอกจาก ไม่สร้างภาระหนี้สาธารณะให้ลูกหลานในวันข้างหน้าแล้ว ที่ ต้องสูญเปล่าแน่ๆ คือ เงินค่าจ้างเขียนแอปพลิเคชั่นกว่าหมื่นล้านบาท เอาเงินก้อนนี้ ไปลดหนี้ลดดอกให้เกษตรกรดีกว่าไหมครับ ...*...

ปรับตัวตามกระแสโลกยุคใหม่ เป็นโลกของคนหนุ่มคนสาว ถ้าเป็นจริงตามข่าว บารอน เปิดหมวกแสดงความยินดี “ลูกอิ้งค์” แพทองธาร ชินวัตร ที่จะก้าวเดินบนถนนการเมืองเต็มตัว เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ แต่ที่ยินดีจนออกนอกหน้ากว่าใครๆคือ สมาชิกพรรคเพื่อไทยทุกคน เพราะ ได้หัวหน้าพรรคตัวจริงเสียงจริงนำทัพ เป็นรูปธรรมจับต้องได้ เก้าปีที่ผ่านมา ล้วนแล้วแต่ หัวหน้าพรรคนอมินี เป็นนามธรรมจับต้องไม่ได้  ...*...

และถ้าใช่ “เสี่ยบอย” นายสรวงศ์ เทียนทอง ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน “ป๋าหนิม” นายเสนาะ เทียนทอง รับตำแหน่ง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ที่นี่ บารอน ว่า ก็ใช่เลยครับ ถูกฝาถูกตัว เป็นโซ่ข้อกลาง ประสานลูกพรรค รุ่นใหญ่อาวุโส กับ รุ่นใหม่ ให้เดินไปแนวทางเดียวกันได้ ...*...

ผ่านมาแล้ว 18 วัน คือ สงครามสู้รบกัน ระหว่าง อิสราเอล กับ กองกำลังฮามาส ที่ขณะนี้ กองทัพอิสราเอล กำลังเอาคืน ใช้จรวดทันสมัยโหมกระหน่ำเข้าใส่กองกำลังฮามาส ในพื้นที่ เขตฉนวนกาซ่า ยังกับห่าฝนหล่นใส่ ทำให้ผู้คนล้มตายกันเป็นเบือกว่าหกพันคน และ บาดเจ็บนับหมื่น ผู้คนอดยาก หิวโหย เป็นความโหดร้ายของสงคราม ประสา บารอน ได้แต่สวดมนต์ภาวนา ขอให้สงครามยุติโดยเร็ว แม้จะรู้ว่าเป็นไปไม่ได้ ...*...

ทำดีก็ต้องชม นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ทุ่มเทสรรพกำลัง ทำทุกวิถีทาง พาแรงงานไทยในอิสราเอลกลับภูมิลำเนา เป็นการ โชว์ศักยภาพของประเทศ แม้ จะต้องทุ่มงบประมาณจัดการมากมายเพียงใด ที่นี่ บารอน ว่า คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม ...*...

 แต่ การยอมเปิดน่านฟ้า เพื่อ ให้เครื่องบินไทยบินผ่าน ของ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ทำให้ ย่นระยะทางใช้เวลาการบินน้อยลงกว่า 5 ชั่วโมง เกิดขึ้นหลังจาก ทั่นนายกฯเศรษฐา บินไปเจรจากับผู้นำซาอุดิอาระเบีย แล้วก็ตาม ความจริง ก็ ต้องขอบคุณ ท่านอดีตนายกฯ ลุงตู่ ที่ เป็นผู้ปูทางบุกเบิกความสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ ไว้ให้ก่อนหน้า ...*...

ขึ้นเหนือไปป้องกันน้ำท่วม และ ล่องใต้ไปดับไฟใต้ รองรับคำสั่งแบ่งงานใหม่ ของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้กับ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่กำกับดูแลศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. แถมพ่วงด้วยตำแหน่ง ประธานคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ กบฉ. อีกตำแหน่งเบ็ดเสร็จ ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลากับผลงานในอดีตพิสูจน์คน ...*...

ข่าวสุดเศร้า บารอน สูญเสียเพื่อนรุ่นพี่ที่รักยิ่ง “พี่เปี๊ยก” พล.อ.คมกฤช ศรียะพันธ์ นายทหารช่างฝีมือดี เตรียมทหารรุ่นที่ 1 และ จปร.รุ่น 12 รุ่นเดียวกับ “พี่แอ้ด” พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี เมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ เวลา 16.00 น. วันพฤหัสบดีที่ 26 นี้ และ จะมีพิธีสวดพระอภิธรรมทุกวัน เวลา 18.00 น. ไปจนถึงวันพุธที่ 1 พฤจิกายน นี้ ศาลา 7 วัดพระศรีมหาธุต บางเขน และ พิธีพระราชทานเพลิงศพ เวลา 16.00 น. วันพฤหัสบดีที่ 2 นี้ กรรมใดๆขอให้อโหสิกรรมซึ่งกันและกัน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ไปยังพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระลานพระราชวังดุสิต ในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล เนื่องในวันปิยมหาราช พ.ศ.2566

หารือ...จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ปธ.กก./ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป เข้าพบ นายิบ บูเคเล ประธานาธิบดีประเทศเอลซัลวาดอร์  เพื่อหารือเรื่องการจัดประกวดมิสยูนิเวิร์สครั้งที่ 72 ในเดือนพฤศจิกายน 2566 นี้ โดยรัฐบาลเอลซัลวาดอร์ทุ่มงบประมาณเพื่อเป็นเจ้าภาพในการจัดประกวดมิสยูนิเวิร์สครั้งนี้อย่างยิ่งใหญ่ และประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว พร้อมทั้งยังสร้างความมั่นใจในการประกอบธุรกิจของ JKN Global Group และ MUO ที่พระราชวังแห่งชาติเอลซัลวาดอร์

แสดงความยินดี...โสภิส จิตต์ประเสริฐ ผอ.ฝ่ายโฆษณา เป็นตัวแทน สยามรัฐ เข้าพบเพื่อแสดงความยินดีกับ พิพัฒน์ รัชกิจประการ เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน โดยมี ไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เข้าร่วม ที่ห้องจัตุมงคล ชั้น 6 อาคารกระทรวงแรงงาน เมื่อวันก่อน

ยินดีด้วย...ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล จัดเลี้ยงแสดงความยินดีกับ ลวรณ แสงสนิท ในโอกาสได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลังและได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการธนาคารกรุงไทย โดยมี ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล  ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ดร.ณัฐพล รังสิตพล กีรติ รัชโน และ ศ.พิเศษ กิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ ร่วมยินดี ที่ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

เสวนา...สมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศไทย นำโดย ศ.นพ.พลภัทร โรจน์นครินทร์ จัดงาน เสวนาลิ่มเลือดอุดตัน ภัยเงียบที่ป้องกันได้ ร่วมกับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ สำนักการแพทย์ กทม. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ มูลนิธิเครือข่ายมะเร็ง และ ซาโนฟี่ ประเทศไทย โดยมี ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. และ ดร.พญ.เลิศลักษณ์ ลีลาเรืองแสง ผอ.สำนักการแพทย์ กทม. ร่วมงาน ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

เลี้ยงยินดี...รศ.ดร.ทัศนา บุญทอง เลขาธิการมูลนิธิรางวัลสมเด็จพระศรันครินทราบรมราชชนนีฯ จัดงานเลี้ยงแสดงความยินดีให้กับ ดร. ดิลีป คูมาร์ ทิมมาปปา จากสาธารณรัฐอินเดีย ในโอกาสที่ได้รับรางวัลสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีฯ ประจำปี 2566  โดยมี ศ.ดร.ศิริอร สินธุ ผศ.จิรพรรณ พีรวุฒิ รศ.ดร.สุจิตรา เหลืองอมรเลิศ อดิศรา สุวพิศ และ รศ.ดร.เอมพร รติณธร ร่วมยินดี ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

ประชุมผู้ถือหุ้น...สุเวทย์ ธีรวชิรกุล รอง ปธ.กก. วิจักษณ์ ประดิษฐวณิช กรรมการ เกษมสุข จงมั่นคง กรรมการ และ สมเกียรติ มรรคยาธร กก.ผจก.ใหญ่ พี อาร์ จี คอร์ปอเรชั่น ผู้บริหารกลุ่มธุรกิจในเครือข้าวมาบุญครอง ศูนย์อาหาร ฟู้ด เลเจ้นด์ส และโครงการริเวอร์เดล มารีน่า นำทีมคณะกรรมการ คณะผู้บริหาร และผู้ตรวจสอบบัญชีอิสระ ร่วมประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2566 ในรูปแบบการจัดประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ที่ห้องสัมมนา ชั้น 8 ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์

ยิ้มไม่หุบ...โรเบิร์ต เมาเรอร์ เลิฟเลอร์ รองประธานฝ่ายปฏิบัติการ โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา และผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ ร่วมยินดีกับผู้บริหารของโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ในโอกาสที่โรงแรมได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติสถานประกอบกิจการดีเด่นด้านแรงงานสัมพันธ์และสวัสดิการแรงงาน ประจำปี 2566 ระดับประเทศ ปีที่ 5 จากกระทรวงแรงงาน ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์