“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

เชียงใหม่ใครไปก็ได้จริงหรือ!? กับปฏิบัติการ “ขโมยซีน” วัดพลังของ “ทิม” พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ กรณีไฟป่า กับเสื้อแดงโรยราไม่ได้มืดฟ้ามัวดินห้อมล้อม “ลุงโทนี่” ทักษิณ ชินวัตร เหมือนเมื่อ 17 ปีก่อน …*…

 แต่การเคลื่อนไหวของ “ลุงโทนี่” แค่เปิดหัวเท่านั้น การเดินสายจังหวัดเชียงใหม่ เติมกำลังใจ ไม่ใช้ใจบันดาลแรง หน้าตาสดใส เดินเหินคล่อง ส่วนเฝือกที่คอคือ คอเสื่อม ใส่ๆ ถอดๆได้ตามอาการ  …*…

ส่วนเสียงวิจารณ์เรื่อง “ป่วยทิพย์” นั้น “ลุงโทนี่” คงหงุดหงิด เลยตะแบงว่า “ใครไม่ชอบหน้า ก็ต่างคนต่างอยู่”  เจอสวนปังจาก พรรคเก่าแก่คู่ปรับเดิม ราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ทันควัน …*…

 “การที่บอกว่าไม่ชอบหน้าก็ต่างคนต่างอยู่ คงไม่ใช่หรอก เพราะถ้าต่างคนต่างเห็นด้วยกับความไม่ถูกต้อง เห็นด้วยกับการไม่เคารพหลักกฎหมายแล้วบ้านเมืองจะอยู่ได้อย่างไร ก็ต้องมีการตรวจสอบท้วงติงตามครรลองในระบบประชาธิปไตย ที่นี่ประเทศไทยไม่ใช่บริษัทของคุณทักษิณ อย่ามุ่งเห็นแต่อำนาจ ถ้าการเลือกตั้งเพื่อหวังแต่เพียงอำนาจมีเสียงข้างมากแล้วจะทำอะไรก็ได้ตามอำเภอใจ เพราะสิ่งนั้นไม่ใช่ประชาธิปไตย การตรวจสอบท้วงติงในเรื่องนี้ นายทักษิณ คงไม่ต้องกังวลอะไรเพราะคนที่ต้องตอบคำถามถูกตรวจสอบคือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมที่มีหน้าที่รับผิดชอบตามกฎหมายอยู่แล้ว และสุดท้ายรัฐบาลก็หนีความรับผิดชอบไม่ได้ ผมขอท้าว่า ถ้าคิดว่ามีอำนาจในประเทศนี้แล้วจะทำอะไรก็ได้ ก็ให้ทำทุกอย่างไปให้สุด ไม่ต้องคิดว่าหลักการความถูกต้องเป็นอย่างไร”…*…

อย่างไรก็ตาม “สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร” การเดินทางไปเชียงใหม่ คนการเมืองอ่านรู้ดูออก ว่าไปเพื่อรักษาฐานที่มั่น และถือเป็น “นับหนึ่ง” หวนคืนการเมืองอย่างเป็นรูปธรรม  “เสือเฒ่า” อย่าง “ลุงโทนี่” ยังมีเขี้ยวเล็บ ตอนนี้นักข่าวก็เริ่มตามไปสัมภาษณ์ เริ่มมีพื้นที่สื่อ ต่อไปก็อาจจะได้ยินเสียง “ลุงโทนี่” บ่อยขึ้น หรืออาจจะเป็น “ลุงโทนี่” รายวัน อาจได้ดาวติ๊กต็อกคนใหม่…*…

ทั้งหมดทั้งมวล ก็เพื่อประคองการเมือง เคลียร์รันเวย์ให้น้องสาว “อาปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลับไทย และใส่พานให้ “อุ๊งอิ๊ง”แพทองธาร ชินวัตร เดินสู่เก้าอี้นายกฯสวยๆ …*…

ส่วนปรับ ครม. เป็น “หมากบังคับ” คงเลี่ยงไม่ได้ ไหน “นายกฯนิด” จะต้องลุกจากเก้าอี้ ขุนคลัง  และเป้าหมายปรับอีก 4 เก้าอี้รัฐมนตรี ทั้งในส่วนของพรรคเพื่อไทยเอง และพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐนั้น มีขยับแน่ ส่วนจะ “หลุด” ออกไปเลย หรือแค่ “สลับกระทรวง” ต้องลุ้นกัน ระหว่าง “น้องเลิฟ” กับ “น้องในไส้” …*…

ส่วนยุบก้าวไกล จะ “ยิ่งยุบ ยิ่งโต” หรือไม่ ในความเห็นของ “สว.เสรี” เสรี สุวรรณภานนท์  ที่ฟันธง “ยิ่งยุบ ยิ่งตาย” รายละเอียดเป็นอย่างไร ไปหาชมกันได้แล้วใน สยามรัฐออนไลน์ ทางเฟซบุ๊ก ยูทูปและแอปฯเดลีโมชั่น แต่ถ้าใครชอบอ่านก็คอยติดตามในสยามรัฐสัปดาหวิจารณ์ และสยามรัฐรายวัน …*…

 เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ร่วมกับ ธนชาตประกันภัย และ สภากาชาดไทย จัดกิจกรรมบริจาคโลหิต “ให้โลหิต ให้ชีวิต ให้ประจำ”  พุธที่ 20 มี.ค. เวลา 09.00 น. - 15.00 น. โดยลงทะเบียน ที่ลานไนน์ สแควร์ ชั้น 1 บริเวณหน้าร้าน S&P และบริจาคโลหิต ณ ห้องประชุมชั้นใต้ดิน ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ...*... 

ซีคอนสแควร์ ต้อนรับเข้าสู่ดินแดนฮอบบิท แฮปปี้ฟาร์มหรรษา รายล้อมไปด้วยสัตว์เลี้ยงประจำฟาร์มสุดน่ารัก ในงาน “Fluffy Fun Farm” จัดขึ้นถึง  24 มี.ค. ที่บริเวณซีคอนสแควร์ ฮอลล์ ชั้น 1 ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ...*...

 ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 19 มี.ค. 67 เวลา  08.30 น.พล.ร.อ.ประสาน สุขเกษตร ประธานกรรมการติตตามและประเมินผลการปฏิบัติงานและ กตป. เป็นประธานเปิดการประชุมสรุปผลการดำเนินงานการจัดทำรายงานการติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลการดำเนินการและการบริหารงานของ กสทช. สำนักงาน กสทช. และเลขาธิการ กสทช. ประจำปี 2566 จัดโดย คณะกรรมการติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงาน ที่ห้องพระวิษณุ โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น 

 

วางศิลาฤกษ์...พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์และยกเสาเอกโครงการกำจัดมูลฝอยด้วยวิธีการเผาไหม้เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าหนองแขม 1,000 ตัน พร้อมรับมอบรถพยาบาลให้แก่โรงพยาบาลในสังกัดกรุงเทพมหานคร เพื่อใช้ประโยชน์ในการให้บริการแก่ประชาชน จาก พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัด กทม. พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร กทม.  ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม พุทธมณฑลสาย 3 เมื่อวันก่อน

ถวายพระราชกุศล...วราวุธ ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รับมอบข้าวสาร จำนวน 7.2 ตัน จาก อัศวิน - ฐาปณี เตชะเจริญวิกุล พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกลุ่ม บีเจซี บิ๊กซี  และบริษัทผู้ผลิตข้าวถุงชั้นนำ เพื่อถวายพระราชกุศลและเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 โดยกระทรวงนำไปจัดสรรให้ผู้ประสบปัญหาทางสังคม และกลุ่มเป้าหมายของกระทรวง ภายใต้แคมเปญข้าวถุงร่วมใจ ประหยัดทั่วไทยที่บิ๊กซี ครั้งที่ 16  ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

สตรีทำงานดีเด่น...ไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดงานมอบรางวัล สตรีทำงานดีเด่น เนื่องในวันสตรีสากล ประจำปี 2567 โดยมี โสภา เกียรตินิรชา อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เรือเอก สาโรจน์ คมคาย กรจิรัฏฐ์ พงจันทร์ศธร มารศรี ใจรังษี ณัฐชนน ชัยถาวรพงศ์ ร่วมงาน พร้อมกันนี้ เทอดศักดิ์ ปวิธพาณิชย์ รอง ผจก.ทั่วไป โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ประชุมติดตาม...นวรัตน์ อยู่บำรุง สมาชิกสภา กทม.เขตหนองแขม/ปธ.คณะอนุกรรมการโยธาและผังเมือง เป็นประธานประชุมเพื่อติดตามการก่อสร้าง/ปรับปรุงถนนและเขื่อนของสำนักงานเขตหนองแขม พร้อมลงพื้นที่ตรวจการก่อสร้างสะพานข้ามคลองภาษีเจริญ ในพื้นที่เขต  โดยมี มณีวรรณ ศรีสวัสดิ์ ผอ.เขตหนองแขม สุชาติ รักชื่อ เครือมาส ไตรวรรณ์ ผช.ผอ. นิธิเมธ หัศไทย นายช่างโยธาอาวุโส คณะอนุกรรมการโยธา และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ที่ห้องประชุมสำนักงานเขตหนองแขม

เตรียมงาน...นิภาพรรณ สุขวิมล นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน “Side by Side ช้อป ชิม แชร์ จากใจเรา…ถึงมือคุณ” ร่วมกับ ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ นำโดย สุธาวดี ศิริธนชัย กก.ผจก. เพื่อสนับสนุนส่งเสริมสินค้าและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นทั่วประเทศ มุ่งสร้างรายได้สู่ชุมชน และสนับสนุนครอบครัวของตำรวจให้มีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้แบบยั่งยืน โดยมี สุดถนอม กรรณสูต จิดาภา ปุระธนานนท์ สมนึก คลังนอก บอส มีนชัยนันท์ และ สงกรานต์ เตชะณรงค์ ร่วมงาน ที่อาคารศูนย์ฝึกอบรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

คืนสู่เหย้า...ศ.ดร.คณิต เขียววิชัย คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นประธานเปิดงานคืนสู่เหย้า 50 ปี สาธิตศิลปากร “หวนถิ่น กลิ่นดอกแก้ว” โดยมี อ.ณัฐดนัย บุตรพลับ ผอ.โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศิลปากร (มัธยมศึกษา) ให้การต้อนรับ ท่ามกลางศิษย์เก่า-ปัจจุบัน ร่วมงานกันอย่างคึกคัก สนุกสนานและเป็นกันเอง ที่ลานหน้าเสาธง โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศิลปากร (มัธยมศึกษา) เมื่อวันก่อน

รับรางวัล...ดร.ศศมณฑ์ สงวนสิน รับรางวัล Zonta Rose Award จากสโมสรซอนต้าประเทศไทย เป็นรางวัลระดับประเทศที่คัดเลือกจากสมาชิกทุกสโมสรทั่วประเทศ ที่ต้องทำคุณประโยชน์ตามเจตนารมย์ของ Zonta International 10 ปีขึ้นไป โดยมี คุณหญิงโรส บริบาลบุรีภัณฑ์ ชวาลี โอสถานุเคราะห์ ดวงนภา วิจิตรเขื่อนขันธ์ รัญชา บริบาลบุรีภัณฑ์ รมณีย์ เธียรประสิทธิ์ และ พวงทอง อานันทนะสุวงศ์ ร่วมงาน ที่โรงแรมเดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ

สนับสนุน...มงคล เพียรพิทักษ์กิจ กก.ผจก. ที ลีสซิ่ง มอบน้ำดื่มสนับสนุนชุมชนเพื่อการปฏิบัติศาสนกิจในเดือนถือศีลอดรอมฎอน และนำไปใช้ประกอบศาสนกิจทางศาสนาในมื้ออาหารช่วงการละศีลอดฯ  โดยมี ศุภชัย พูลทรัพย์ ประธานกลุ่มสร้างสรรค์กิจกรรมเด็กและเยาวชน ชุมชนหลังวัดปากบ่อ และ มนูญ ทรงศิริ รองประธานชุมชนมิตรภาพซอย 6 เป็นผู้รับมอบ ที่สำนักงานใหญ่ ชั้น 3 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ เพลส

บิ๊กฮอลิเดย์ 2024...สิทธิศักดิ์ เหลืองอมรเลิศ กก.ผจก.ใหญ่ ธุรกิจสวนน้ำ-สวนสนุก สยามพาร์ค บางกอก และ ชาญยุทธ เศวตสุวรรณ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพ เปิดงาน “Big Holiday 2024” เทศกาลแห่งความสุข ต้อนรับซัมเมอร์และช่วงปิดเทอมใหญ่ และเปิดตัวเครื่องเล่นใหม่ Choo Choo Adventure ขบวนรถไฟแห่งความสุข ที่สยามอะเมซิ่งพาร์ค สวนสยาม เมื่อวันก่อน

เปิดโฉมใหม่...ณัฐธีรา บุญศรี และ รวิศรา จิราธิวัฒน์ จัดงานเปิดตัว “ห้างเซ็นทรัล @ แฟชั่น ไอส์แลนด์” (Central @ Fashion Island) ปรับโฉมใหม่ เปลี่ยนจากห้างโรบินสันเป็นห้างเซ็นทรัล ยกระดับความครบครัน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Happiness Journey” ใหม่ทุกมุม ครบทุกไลฟ์สไตล์ โดยมี ประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ สิรีน สนิทวงศ์ ณ อยุธยา สมาพร คำชาย วารุณี ชื่นเย็น และ กมลพร แต่โสภาพงษ์ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัล @ แฟชั่น ไอส์แลนด์