หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัดฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทุ่มเท ทำงานรับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่ 74 เป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

ใครหนอช่าง “ปล่อยข่าว” หวังเขย่า “นายกฯนิด” เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ว่าจะมีรายการ “โหวตคว่ำ” ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ 2567 ในนัดลงมติวาระ 2-3 เมื่อวันศุกร์ที่ 22 มีนาคม 67 ที่ผ่านมา นัยว่า เมื่อร่างกฎหมายการเงิน ร่วง “นายกฯนิด”  ต้องลาออก เพื่อเปิดทางให้ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ขึ้นมา ทำไปทำมา “คนปล่อยข่าว” จะมาจากไหน ไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ “นายกฯนิด”  ไม่หวั่นไหว แต่คนเสียหายคือ “บิ๊กป้อม” สู้อุตส่าห์ อยู่นิ่งๆ ซุ่มซ้อมพัฒนาพรรค จาก “อนุรักษ์นิยม” ไปสู่ “อนุรักษ์นิยมทันสมัย”  ยังมีเรื่องมาให้กวนใจถึงที่จนได้ ...*...

ในที่สุดผลจากการลงมติ เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2567 ที่ประชุมสภาฯ ได้ให้ความเห็นชอบ ต่อร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 วงเงิน 3.48 ล้านล้านบาท ด้วยคะแนน 298 ต่อ166 เสียง  ขั้นตอนหลังสภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นชอบ จากนี้จะเป็นการพิจารณาในส่วนของ “ วุฒิสภา”  ที่จะให้ความเห็นชอบเป็น “ด่านสุดท้าย”  ในวันที่ 26 มีนาคม นี้ จากนั้นสภาฯ จะนำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 2567 ไปให้รัฐบาลเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป คาดว่างบประมาณปี 2567 จะมีผลบังคับใช้ในเดือนพฤษภาคม ...*...

ปฏิบัติการ สั่นประสาททางการเมืองเช่นนี้ “นายกฯ” คงต้องเผชิญหน้าและรับมือด้วยกันอีกหลายรอบ  เพราะ “สงครามการเมือง” ไม่มีเสียหรอกที่จะจบสิ้นลงไปง่ายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อย่าลืมว่า เมื่อรัฐบาลที่นำโดย “พรรคเพื่อไทย” ได้เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล “ทักษิณ ชินวัตร” ผู้มีอิทธิพลเหนือพรรค “กลับบ้านเกิด” โดยไม่ต้องติดคุก แถมในวันเดียวกัน “การโหวตนายกฯ” เสร็จสิ้นลงแทบไม่ต้องลุ้น สิ่งต่างๆเหล่านี้ ล้วนไม่มีอะไรที่เรียกได้ว่า “เป็นปกติ” เมื่อรัฐบาลตั้งอยู่บนความไม่ปกติเช่นนี้ตั้งแต่แรก หากจะหวังให้ หนทางข้างหน้า “สะดวกโยธิน” จึงเป็นเรื่องยาก เพราะภายใต้ “ดีลลับ” ครั้งนี้มีหรือที่ “ทักษิณ”  จะเป็นฝ่าย “ได้”  อยู่ฝ่ายเดียว ...*...

จะว่าไป ...แม้ “ดีลลับ” จะนำพาให้ คนชื่อ “ทักษิณ” ได้กลับบ้านเกิด ในรอบ 17ปี  “พรรคเพื่อไทย” ได้เป็น “รัฐบาล” แต่ก็เหมือน “ทุกขลาภ” เมื่อภารกิจหลักที่ได้รับมอบหมาย คือการใช้ “แดง” ปราบ “ส้ม” ยังไม่บรรลุผล มิหนำซ้ำ นับวัน “ส้ม” อย่าง “พรรคก้าวไกล”  ยังครองหัวจิตหัวใจผู้คนเสียอีก...*...

สถานการณ์การเมืองไทยบ้านเราเมื่อมองไป จึงดูอิหลักอิเหลื่อชอบพล  ยิ่ง “ทักษิณ” เคลื่อนไหวมากแค่ไหน “คะแนนนิยม” ของรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ลามไปถึง “นายกฯเศรษฐา”  และ “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็มีแต่ละลดดิ่งลง แต่จะให้ “อยู่เฉย” ก็ยิ่งทำให้ “แดง”  ทานกำลัง “ส้ม” ไม่ไหว คิดไปคิดมา สรุปว่า “ดีลลับ” ครั้งนี้ คุ้มกันไหมนี่ !? ...*...

 ศูนย์การค้าแพลทินัม  ขอเชิญชวนคุณน้องๆหนูๆอายุ 4 – 10 ปี  สมัครประกวดหนูน้อยสงกรานต์ ร่วมสืบสานประเพณีไทย ในงาน “ปีใหม่เมืองสยาม” ด้วยกติกาสวมชุดแบบไทยๆ ภายใต้แนวคิดที่สร้างสรรค์ ไม่จำกัดไอเดีย สนใจสมัครประกวดได้แล้ววันนี้ถึง 31 มี.ค.67 ...*...

หน้าร้อนนี้มาพักเย็นๆ  กินอิ่มชิลกันที่ เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์   กับโซน Dining Garden   แลนด์มาร์คจุดเช็คอินของเหล่าฟู้ดเลิฟเวอร์ตัวจริงที่ต้องมาพบปะกันทุกมื้อพิเศษ โดยเฉพาะช่วงซัมเมอร์นี้ เดอะมอลล์ กรุ๊ป  และกองทัพร้านอาหารดังพร้อมใจมอบประสบการณ์อิ่มคุ้มทุกวันในแคมเปญ “THE MALL LIFESTORE  SUMMER HEAT SUMMER FEAST มื้อนี้ ฮอตเว่อร์” ให้กับลูกค้าที่มาหลบอากาศร้อนแวะกินร้านอร่อยภายในศูนย์ ฯ ตั้งแต่วันนี้   – 30 เม.ย. ...*…

เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต และ สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง เชิญชวนนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา อาชีวศึกษา และบุคคลทั่วไป ร่วมส่งผลงานในโครงการประกวดถ่ายภาพ “ความหลากหลายของแมลงประเทศไทยในป่าและสิ่งแวดล้อม (Exploring Thailand’s Insect Diversity: Photo Challenge)” ประจำปี 2567 สนใจสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ตั้งแต่วันนี้ - 30 เม.ย. โดยสามารถศึกษารายละเอียดกติกา และเงื่อนไขการประกวดได้ที่ https://biodiversity.iafsw.org หรือ https://www.facebook.com/BiodiversityPhotoCompetition

 

 

ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย...นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนา ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ผู้รับบริการ และบูรณาการแผนงานด้านยาเสพติด ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 โดยมี ภก.สมศักดิ์ สุนทรพาณิชย์ ภญ.จิรานุช แจ่มทวีกุล อังคณา กริชพิทักษ์เงิน ภก.สิริชัย กระบี่ศรี และ ภญ.บุญฑริกา บุญญาภิวัฒน์ ร่วมงาน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สนับสนุน...ดร.สุนีย์ ศรไชยธนะสุข และ มนตรี นิธิกุล เป็นผู้แทนปูนซีเมนต์นครหลวง มอบเงิน 1 ล้านบาท ให้แก่ พล.ต.ท.ยงเกียรติ มนปราณีต ผบช.ตชด.  และ พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูร เพื่อสนับสนุนโอกาสทางการศึกษาแก่เด็กด้อยโอกาสในพื้นที่ห่างไกล ผ่านการก่อสร้าง ศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดนปูนอินทรี-มูลนิธิกรุงศรี อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เฟสที่สอง ภายใต้โครงการโรงเรียนสีเขียว ที่กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน

ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง...ปรียานุช นันทโชติ ผอ.อาวุโสฝ่ายการเงิน พี อาร์ จี คอร์ปอเรชั่น ผู้บริหารกลุ่มธุรกิจในเครือข้าวมาบุญครอง ร่วมกับสำนักงานกิจการพลเรือน สำนักนโยบายและแผนกลาโหม กระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่มอบข้าวมาบุญครอง กว่า 1.25 ตัน พร้อมถุงยังชีพ ช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเปราะบาง ภายในชุมชนสุคันธาราม เขตดุสิต โดยมี พ.อ.ธีรศักดิ์ กฤษณะเศรณี รอง ผอ.สำนักกิจการพลเรือน สำนักนโยบายและแผนกลาโหม กระทรวงกลาโหม เป็นผู้แทนในการรับมอบผลิตภัณฑ์

รางวัลเกียรติยศ...ชูฉัตร ประมูลผล เลขาฯ คปภ. และ โพธิพงษ์ ล่ำซำ ปธ.กก.เมืองไทยประกันชีวิต เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลเกียรติยศฝ่ายขายประจำปี 2566 ภายใต้ชื่อ “MUANG THAI LIFE CONVENTION 2023" เพื่อเป็นการประกาศเกียรติยศและฉลองความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ให้กับสุดยอดนักขายของบริษัทฯ ที่มีผลงานขายยอดเยี่ยมด้วยความเป็นมืออาชีพและทุ่มเทความสามารถ รวมถึงให้การบริการที่ดีแก่ผู้เอาประกัน ภายใต้กฎระเบียบและจรรยาบรรณตัวแทนที่กำหนด โดยมี ยุพา ล่ำซำ สาระ ล่ำซำ สลิล ล่ำซำ ภูมิชาย ล่ำซำ และ ดร.สุธี โมกขะเวส ร่วมพิธี  ที่เซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

ต้อนรับ...อัศวิน-ฐาปณี เตชะเจริญวิกุล รอง ปธ.กก. และกรรมการ เลขานุการ และ เหรัญญิก มูลนิธิ บีเจซี บิ๊กซี ให้การต้อนรับ คยองซอน คิม ผอ.องค์การยูนิเซฟประเทศไทย และคณะ ในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่าง มูลนิธิ บีเจซี บิ๊กซี กับ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย “ด้านการพัฒนาเด็กปฐมวัย (ECD)” เพื่อสร้างหลักประกันให้เด็กทุกคนในประเทศไทยได้เริ่มต้นชีวิตอย่างมีคุณภาพ มีโอกาสเรียนรู้และได้รับโอกาสในการพัฒนาอย่างเต็มศักยภาพ ในสภาพแวดล้อมที่เอาใจใส่และปลอดภัยทั้งในครอบครัว โรงเรียน และชุมชน  ที่อาคารบิ๊กซี เฮ้าส์

มอบเงิน...ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ และ จันทร์ประภา วิชิตชลชัย รอง ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย รับมอบเงิน 5 แสนบาท จาก อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย อุปนายกสมาคมสโมสรนักลงทุน และ ชุตาภรณ์ ลัมพสาระ ที่ปรึกษากรรมการสมาคมสโมสรนักลงทุน เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของสภากาชาดไทย รับมอบ ที่สำนักงานจัดหารายได้ Donation HUB “รับ” เพื่อ “ให้”

สมทบทุน...สาระ ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เมืองไทยประกันชีวิต มอบเงินสนับสนุนจากกิจกรรมเมืองไทยสไมล์โซไซตี้ : แสงแก้ว 1 ล้านบาท เพื่อสมทบทุนในโครงการแสงแก้ว ผ่าตัดต้อกระจกผู้สูงวัยที่ขาดแคลน ให้แก่ พญ.พัทธ์ศรัณย์ ธนะสุพรรณ ผอ.โรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว โดยมี อนัญญา อัตชู  นิรัตน์ บูชาสุข  พิตราภรณ์  บุณยรัตพันธุ์  และ ปุณฑริกา  ใบเงิน ร่วมพิธี ที่อาคารเมืองไทยประกันชีวิต เมื่อวันก่อน

สร้างรอยยิ้ม...อารยา ภู่พานิช รอง ผจก.ใหญ่ ผู้บริหารสายงานกิจกรรมเพื่อสังคม ธนาคารไทยพาณิชย์ มอบเงิน 1 ล้านบาท ให้แก่ พรศิริ โรจน์เมธา กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม เพื่อนำไปใช้ในโครงการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ โครงการผ่าตัด และจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กยากไร้ที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ รวมถึงความผิดปกติบนใบหน้าให้ได้รับการผ่าตัดและรักษาอย่างต่อเนื่องด้วยมาตรฐานสากล ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่

เปิดโซลูชั่นเซ็นเตอร์...จุนคิชิ โยชิดะ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการธุรกิจเครื่องพิมพ์ ไซโก้ เอปสัน คอร์ปอเรชั่น ซิ่ว จิน เกียด กก.ผจก.ภูมิภาค เอปสัน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ ยรรยง มุนีมงคลทร ผอ.บริหาร เอปสัน (ประเทศไทย) เปิดโซลูชั่นเซ็นเตอร์ของเอปสันประเทศไทยแห่งใหม่ รวมโปรเจคเตอร์ เครื่องพิมพ์เชิงพาณิชย์ หุ่นยนต์แขนกล และเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท ที่บริเวณชั้น 1 อาคารปัน ถ.พระราม 4

ฉลองเปิดโรงภาพยนตร์....สุรเชษฐ์ อัศวเรืองอนันต์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสื่อโฆษณา เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป เลือง เชือง อัน รอง กก.บห. และ ปิ่นยศ พิบูลสงคราม ผอ.ฝ่ายการพาณิชย์ สายการบินไทยเวียตเจ็ท ร่วมฉลองเปิดโรงภาพยนตร์และเลาจ์ระดับไฮเอน Vietjet VIP Cinema โดยมี แมทธิว ดีน และ พิมฐา - ฐานิดา มานะเลิศเรืองกุล ร่วมแสดงความยินดี พร้อมรับชมภาพยนตร์ ที่ชั้น 5 พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน