“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

ชิงเล่นเกมเร็ว!! เมื่อดูทิศทางลมแล้ว กระแสยุบพรรคถาโถม ลูกพรรคระส่ำระสาย วิ่งหาบ้านใหม่ พร้อมโปรโมชั่นกันวุ่น “ก้าวไกล” ไม่มีทางเลือกมากนัก ที่จะหลีกเลี่ยงการถูก “บอนไซ” พรรคให้เล็กลง จึงต้องชิงประกาศพรรคใหม่เพื่อรักษาจำนวนสส.ให้มากที่สุด…*…

จึงได้เห็นสัญญาณจากเจ้าของพรรคตัวจริงอย่าง “เสี่ยเอก”ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ต้องมาให้ “ความชัดเจน” กับ สส.พรรคก้าวไกล ถึงพรรคการเมืองใหม่ที่จะรองรับลูกพรรค เพราะไม่ใช่แค่เรื่องที่อยู่ที่ยืน เท่านั้น…*…

โดยเนื้อหาสาระที่ “เสี่ยเอก” พบกับแกนนำและสส.พรรควันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา คือ1. เรื่องการยุบพรรค ค่อนข้างแน่นอน ดังนั้นขอให้สส.ที่เหลืออยู่ไปทำงานร่วมกันกับพรรคใหม่ที่เตรียมรองรับไว้ และประการที่สอง คือ ได้ให้กำลังใจ กรรมการบริหารพรรค และขอให้ช่วยทำงานต่อไป เพื่อน้องๆ สส .ต่อไป…*…

ส่วนพรรคการเมืองใหม่ ที่จะเป็นพรรคอะไหล่นั้น เป็นไปได้ที่จะใช้ชื่อ พรรค “ก้าวใหม่” เพราะพรรค “อนาคตไกล” นั้นมีคนไปจดแจ้งกับ กกต.เอาไว้อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆต่อกัน ก็ถือว่าเป็นความเคลื่อนไหว ในแผนรับมือในกรณีที้ถูกยุบพรรค…*…

แต่ยังไง “ศรพระราม” ก็ยังห่วงอยู่ หาก “เสี่ยเอก” แอ็คชั่นมากๆ ช่วงนี้ มีหลักฐานไปถึงมือนักร้อง หรือกกต. พรรคการเมืองใหม่ก็อาจจะถูกคุมกำเนิด เพราะอาจไปติดเงี่ยง กฎหมายพรรคการเมือง ที่ห้าม “พรรคการเมืองยินยอมให้บุคคลที่ไม่เป็นสมาชิกพรรค เข้ามาควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำจนทำให้พรรคหรือสมาชิกพรรคขาดอิสระ” เสี่ยงที่จะถูกยุบพรรค!!...*…

แต่ถามว่า “ก้าวไกล” ยังมีหวังไหม ก็ต้องตอบว่า อาจมีหวังลึกๆ ไม่เช่นนั้น เราๆท่านๆ ก็คงจะได้เห็น “พ่อส้ม” อย่าง “ทิม” พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หรือบรรดาสส.ของพรรค ไปประกันตัวบรรดา นักกิจกรรมทางการเมืองที่ติดคุกอยู่ และประท้วงอดข้าวอดน้ำกัน ทั้ง บุ้ง ตะวัน แฟรงค์ …*…

ท่าทีดังกล่าว ถือเป็นอีกหนึ่ง “ก้าวถอย” ของ “ก้าวไกล” นอกจากการลบนโยบายมาตรา 112 ออกจากเว็บไซต์ หลังคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าการกระทำเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง…*…

โดยบางช่วงบางตอนของคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ความเห็นของศาลรัฐธรรมนูญ ได้ชี้พฤติการณ์ของพรรคก้าวไกลไว้ชัดเจนว่า โดยอ้างข้อมูลของสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ว่ามีสมาชิกพรรค ก้าวไกล จำนวน 7 คน ที่ไปเป็นนายประกันในคดีมาตรา 112 ประกอบด้วย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ชัยธวัช ตุลาธน รังสิมันต์ โรม สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ทองแดง เบ็ญจะปัก อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ธีรัจชัย พันธุมาศ และยังมี สส. ที่มีพฤติกรรมเกี่ยวกับการกระทำความผิดตามมาตรา 112 ประกอบด้วย ปิยรัฐ จงเทพ ชลธิชา แจ้งเร็ว และ รัชนก ศรีนอก…*…

 “พฤติการณ์แสดงความคิดเห็นหรือเข้าร่วมการรณรงค์ให้ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หรือเป็นหลักประกันให้ผู้ต้องหาหรือจำเลยในข้อหาตามประมวลกฎหมายตามมาตรา 112 หรือเป็นผู้กระทำความผิดในข้อหาดังกล่าวเสียเอง ย่อมแสดงให้เห็นว่าพรรคผู้ถูกร้องที่ 2 เป็นกลุ่มการเมืองที่ต้องการเปลี่ยนแปลงแก้ไข หรือยกเลิกบทบัญญัติแห่งกฎหมายที่คุ้มครองสถาบันพระมหากษัตริย์"…*…

จึงไม่แปลกที่ “ก้าวไกล” ยังหวังลึก ๆวัดใจกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่สั่งให้ “เลิกการกระทำ” เมื่อพวกเขาเปลี่ยนท่าทีแล้ว ผลจะออกมาอย่างไร และไม่แปลกที่ “หยก” จะต้องเปลี่ยนท่าที ประกาศยุติเป็นนักกิจกรรมทางการเมือง เพราะเวลานี้ยากจะหาคน “ซัพพอร์ต” เรียกว่า ต้อง “สละเบี้ยรักษาขุน” ...*...

ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ เชิญชวนมาเป็นผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ ร่วมกับ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ และ ศูนย์รับบริจาคอวัยวะกับ สภากาชาดไทย จัดกิจกรรม ให้โลหิต ให้ชีวิต ให้ประจำ Give Blood, Give lives, Give forever ครั้งที่ 13  อังคารที่ 26 มี.ค. ที่บริเวณชั้น 4 โซน D ตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 19.00 น. ...*...

กลับมาอีกครั้งยิ่งใหญ่กว่าเดิมกับงานเทศกาลเล่นว่าวไทย “ICONSIAM Thailand’s Kite Festival 2024” ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยปีนี้ ไอคอนสยาม ร่วมกับ สมาคมกีฬาว่าวไทย จุฬา-ปักเป้า และพันธมิตรภาครัฐและเอกชน เนรมิต ริเวอร์ พาร์ค ชั้น G ไอคอนสยาม ให้เป็นสนามเล่นว่าวขนาดใหญ่ พร้อมกิจกรรมพิเศษอีกมากมาย ตลอด 14 วันเต็ม ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. – 8 เม.ย. ที่ ริเวอร์ พาร์ค  ไอคอนสยาม

                                                                                                                                                                             

ขับเคลื่อน...สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วย รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการขับเคลื่อนนโยบายสู่การปฏิบัติในสถานศึกษา เรื่องการพัฒนาและขับเคลื่อนระบบสุขภาพสถานศึกษา ด้วยการบูรณาการความร่วมมือในระดับพื้นที่ : เรียนดี มีความสุข คุณภาพชีวิตดี โดยมี สุเทพ แก่งสันเทียะ นพ.สุเทพ เพชรมาก อนัคพล อิงคะกุล สุทธิพงษ์ วสุโสภาพล ดร.ทิพิชา โปษยานนท์ และ สุภัทรา สนิทสม ร่วมประชุม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ประกาศเกียรติคุณ...พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัด กทม. เป็นประธานในพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ประกาศเกียรติบัตร และเข็มเชิดชูเกียรติ แก่ศูนย์ อปพร.ดีเด่น และ อปพร.ดีเด่น กทม.เนื่องในวันสถาปนาอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน(อปพร.)ประจำปี 2567 โดยมี ศุภกฤต บุญขันธ์ รองปลัด กทม. ผู้บริหารสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ผู้บริหารเขต ผู้บริหารศูนย์ อปพร.และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมพิธี ที่ห้องประชุมศูนย์เยาวชน กทม.(ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง

สู่สากล...วราวุธ ยันต์เจริญ กรรมการผู้ช่วย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดกิจกรรม “ศาสตร์แห่งมวยไทย : ส่งเสริมภาพลักษณ์และเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศ” (PR ซอฟต์เพาเวอร์มวยไทยไปให้ไกลสู่สากล) โดยมี ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ อภินันท์ จันทรังษี ไพรัช ชัยชาญ สุดฤทัย เลิศเกษม อรัญญา เกตุแก้ว กอบเพชร หาญพัฒนพานิชย์ ณัฐนันท์ รจนกร โดม เพชรธำรงชัย และ ฤทธิ์ชนนท์ ศรีประสิทธิ์เดชา ร่วมงาน ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

สร้างรอยยิ้ม...มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำโดย วิชิต ชินวงศ์วรกุล สุรพงษ์ เตชะหรู ศิริพร กระจ่างหล้า และ ศุภรัตน์ สมบัติเจริญไทย ร่วมในพิธีมอบอุปกรณ์ประกอบอาชีพให้กับครัวเรือนยากจนในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมทั้งมอบรถจักรยานในโครงการจักรยานเพื่อน้องสัญจร ครั้งที่ 4 โดยมี นพดล จอมเพชร รอง ผวจ.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วย นวลจันทร์ ศรีมงคล เป็นประธานร่วมในพิธี  ที่บริเวณหอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด

สนับสนุน...จิราภรณ์ รวยเจริญทรัพย์ กก.บริษัท และ จุมภฏ รวยเจริญทรัพย์ กก.ผจก. โรงงานแม่รวย บริจาคเงิน 8 แสนบาท สนับสนุนสร้างศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช โรงพยาบาลศิริราช เพื่อสร้างอนาคตสังคมสูงวัยอย่างมีคุณภาพในประเทศไทย โดยมี ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล เป็นผู้รับมอบ ที่ห้องประชุมศิริราชมูลนิธิ เมื่อวันก่อน

เปิดงาน...นิรมล ราศรี ผอ.สำนักสร้างเสริมวิถีสุขภาวะ สำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นประธานเปิดงาน Healthy Space for all : Hello ยินดีที่ได้รู้จัก โดยมี นพ.สุนทร สุทรชาติ ผอ.สำนักอนามัย กทม. และ ภาคีเครือข่ายในการทำงาน ร่วมงาน ที่หน้าอาคาร Park Silom กรุงเทพมหานคร เมื่อวันก่อน

ส่งเสริม...นพ.พีร์ วิทูรพณิชย์ รอง ผอ.โรงพยาบาลหัวเฉียว เป็นประธานเปิดงาน“Good Health for Good Life”  โดยมี นพ.ภัทรวุฒิ  เรืองวานิช อานพ.ชัยณรงค์  ศิริกาญจนโกวิท พญ.ภัทรวรรณ โกมุทบุตร นพ.สุวิทย์ หวานแก้ว  พญ.สลิลนาท พานประเสริฐ และ ดร.พญ.ประวีณ์นุช เพ็ญภาสกานต์ ร่วมงาน ที่โรงพยาบาลหัวเฉียว

สมโภชน์บุษบกธรรมาสน์...เกรียงไกร จงเจริญ อดีต ผอ.สำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร/ผู้ทรงคุณวุฒิสภาลูกเสือไทย เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีเจริญพระพุทธมนต์และสมโภชน์บุษบกธรรมาสน์ไม้สัก อายุ 130 ปี ที่วัดท่าราบ อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ได้บูรณะปฏิสังขรณ์ให้เป็นมรดกล้ำค่าของพุทธศาสนา โดยมี พระเทพญาณวิศิษฎ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปทุมวนารามราชวิหาร กรุงเทพมหานคร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยชมรมรักษ์ท่าวุ้ง และประชาชนในพื้นที่ร่วมพิธี เมื่อวันก่อน

สวยฮอตตลอดซัมเมอร์...ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา จุฑาธรรม จิราธิวัฒน์ และ รำไพ รอดเดช เปิดแคมเปญ “The Unlimited Beauty 2024” สวยฮอต ตลอดซัมเมอร์ ตอกย้ำบิวตี้แลนด์มาร์กให้ทุกคนได้อัพเลเวลความสวยเกินคุ้ม พร้อมรับโปรโมชั่นจากสถาบันความงามชื่อดัง ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศ โดยมี มณีจันทร์ สมิทธิสมบูรณ์ ณัฐนันท์ วัฒนวงศ์ศรี ณพัชญ์ปภา ธุวะคำกาจบัณฑิต ใจดี และ ศรุญสธร ธนวัชณวัฒน์ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์  

คนหล่อขอทำดี...ศศิมา อิศรางกูร ณ อยุธยา บก.อำนวยการ สุดสัปดาห์ นำทีมเหล่าคนหล่อนักแสดงและศิลปินชายแถวหน้าของเมืองไทย จัดแถลงข่าว สุดสัปดาห์ คนหล่อขอทำดี ปี 17 โปรเจ็กต์เพื่อสังคมแห่งปีที่จัดอย่างต่อเนื่อง โดยคอนเซ็ปต์ปีนี้ “PASS THE LOVE FORWARD ทำความดีด้วยหัวใจ ส่งผ่านด้วยความรัก” โดยมี วลีรัตน์ ศักดิ์ขจรยศ อชิระ เทริโอ ณรัณ วิกัยรุ่งโรจน์ วิกร บูรณภิญโญ กฤติน สอสูงเนิน พีรวิชญ์ พินธะ และ ธรากร คำสิงห์ ร่วมงาน ที่สยามพารากอน