หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่  27 มีนาคม 2567  ชื่นชมการทำหน้าที่ของ สว. ...*...

เอาไปร้อยคะแนนเต็ม คือ การทำหน้าที่ ของ สมาชิกวุฒิสภา ที่ ถูกปรามาส ว่า มาจากการลากตั้ง ในการ อภิปรายทั่วไปรัฐบาลแบบไม่ลงมติ ประเดิมเปิดฉากอภิปรายคนแรกโดย นายเสรี สุวรรณภานนท์ แกนนำ สว.ผู้ขอเปิดอภิปราย ร่ายยาว 7 ประเด็น ที่ เป็นปัญหาคาใจคนไทยทั้งประเทศ อาทิเช่น ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น ปัญหาการบังคับใช้กฎหมายไร้มาตรฐาน เป็นต้น ...*...

ที่ บารอน ชอบใจ นายเสรี สุวรรณภานนท์ เปรียบเทียบ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นั่งควบ 2 เก้าอี้ใหญ่ แต่ ไปทำตัวเป็นเซลส์แมน แทนที่ จะเป็น ซีอีโอ ใหญ่โตสมฐานะ เป็นนายกฯ 6 เดือน บินว่อนเกือบค่อนโลก 15 ประเทศ ท่ามกลาง ปัญหาปากท้องของประชาชน ที่ คนเป็นนายกรัฐมนตรีต้องให้ความสำคัญกว่าสิ่งใด บินไปเจรจาผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่ให้เข้ามลงทุนในประเทศไทย มีการเตรียมความพร้อมภายในประเทศรองรับหรือยัง เป็นนายกฯที่ขยันแต่ไร้ผลงาน ...*...

เล่นเอา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี นั่งไม่ติดเก้าอี้ ลุกขึ้นโต้ตอบทันใด 8-9 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยมีการเปิดอภิปรายรัฐบาล ในมาตรา 153 แล้วทำไมแค่ 7 เดือน ถึงมี รู้ดีว่าเป็นหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ ไม่เคยน้อยเนื้อต่ำใจ อ้าว บารอน ว่า ออกอาการหยั่งงี้ นี่แหละ เรียกว่าน้อยเนื้อต่ำใจ พูดไปให้เข้าตัว ใครจะไปอภิปรายคนแต่งตั้งเขามา ...*...

เป็นมวยถูกคู่ อีกคู่หนึ่ง เมื่อ นพ.พลเดช ปิ่นประทีป สว. ที่เคยเป็นถึงอดีตรัฐมนตรี อภิปรายถึง การปฏิบัติงานหน่วยเฉพาะกิจพญานาคราช ของ กระทรวงเกษตรฯ ที่ ไปอายัดยางพาราก้อน ของ ชาวบ้าน อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี โดยมิชอบจำนวน 600 กว่าตัน เพียงแค่ สงสัยที่มาของยาง 29 ตันว่าเป็นยางเถื่อน ลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน แม้ ชาวบ้านสามารถยืนยันได้ว่ายาง 29 ตันถูกต้อง แต่ ก็ยังเพิกเฉยไม่ถอนอายัด เป็นเหตุให้ ยางทั้งกว่า 600 ตันเสียหาย จาก สภาพยางดีๆสีขาวกลายเป็นสีดำ เสียหายกว่า 15 ล้านบาท ...*...

คุณหมอพลเดช ปิ่นประทีป อภิปรายในสภาต่ออีกว่า มีทีมงานอีกหนึ่งชุด ได้ชื่อว่า ทีมเจอจ่ายจบ ไม่จ่ายเป็นเจ็บ เรียกว่า พวกสัมภเวสี มีการเชิญผู้ประกอบการไปคุย และ เรียกรับกล้วย 1 กิโลกรัมเป็นเครื่องเซ่น ฝากถึงนายกฯ รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ขอจงช่วยปัดเป่าความทุกข์ยากเดือดร้อนของประชาชน เพราะนี่คือ ยางพารา ไม่ใช่แป้ง ...*...

งานนี้ บารอน ขอชม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ แสดงความเป็นลูกผู้ชาย ลุกขึ้นตอบโต้อย่างดุเดือดเผ็ดมันว่า ตนไม่สามารถย้อนกลับอดีตได้ แต่ เลือกที่จะทำเพื่อบ้านเมือง เรื่องนี้ ได้ลงไปตรวจสอบด้วยตัวเอง จากคำร้องเรียนว่า มีกลุ่มนายทุนพ่อค้าหัวใสไปปลูกยางในประเทศเพื่อนบ้าน และ ลักลอบนำมาขายในประเทศ เป็นเหตุให้ราคายางพาราตกต่ำ จึงต้องดำเนินการปราบปรามผู้นำเข้ายางเถื่อน ทำให้ยางพาราพุ่งขึ้นสูงกิโลกรัมละ 90 บาท จะไปสืบหาความจริงเป็นบริษัทเครือญาติของใคร เพื่อ นำมาเปิดเผยให้ประชาชนรับทราบต่อไป ให้ประชาชนตัดสินว่าใครผิดใครถูก...*...

ทำดีก็ต้องชม ปัญหาการขาดสภาพคล่อง ของ หลายบริษัทผู้รับเหมารายใหญ่ นำโดย บริษัทอิตาเลียนไทย ทำให้ ไม่มีเงินจ่ายค่าแรงคนงาน ที่มี คนงานกว่าสองหมื่นคน โดย นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกรัฐบาลแถลงว่า รัฐบาลเห็นความสำคัญของแรงงาน ได้ลงไปร่วมมือกับผู้รับเหมาคลี่คลายปัญหา สามารถจ่ายค่าจ้างได้แล้ว ...*...

ประสา บารอน ก็ขอ ขอบคุณรัฐบาลแทนลูกจ้างที่ต้องใช้กำลังแรงกายแลกเงิน แต่ อยากให้รัฐบาลช่วยเหลือนายจ้าง บ้าง เพราะ เป็นต้นทางของงาน ที่ ชนะการประมูลงานก่อสร้างจากรัฐบาล ในช่วงจังหวะ ที่ไม่มีงบประมาณ ทำให้ ไม่มีการประมูลงานก่อสร้างใหม่ๆเกิดขึ้น ...*...

ทำให้ ไม่มีเงินทุนหมุนเวียน ซึ่ง เป็นต้นเหตุของการขาดสภาพคล่อง โดยเฉพาะในช่วงระยะเวลา 6 เดือน นับจากนี้ไปเป็นต้นไป ที่คาดว่า กว่างบประมาณจะผ่านทุกขึ้นตอน นำออกมาใช้ได้ ก็ราวๆต้นเดือนพฤษภาคม ช่องว่างระหว่างนี้ ทั่นนายกฯเศรษฐา ทวีสิน ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ควรขอความร่วมมือแบงก์ชาติ ให้ขอความร่วมมือไปยัง ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง ที่ เป็นเจ้าหนี้บริษัทผู้รับเหมาทุกราย ให้ความร่วมมือ ชะลอการฟ้องร้องทวงหนี้ ชะลอการยึดเครื่องจักร พ้นจากช่วงนี้ไปแล้ว ใครยังเบี้ยวหนี้ ไม่ชำระหนี้ ให้ดำเนินการไปตามกฎหมายได้ตามปกติ ...*...

 ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพุธที่ 27 มี.ค. เวลา  08.30 น.  สุวัฒน์ เอื้อเฟื้อ รองเลขาฯ ก.พ. เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลให้กับส่วนราชการ เรื่อง การประชุมชี้แจงหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการย้าย การโอน หรือการเลื่อนข้าราชการพลเรือนสามัญเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทวิชาการ ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

14.00 น. พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และ นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แถลงข่าวโครงการแข่งขันฟุตบอลเยาวชน GLO CUP 2024 ที่ ห้องพระศิวะ โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ไปทรงเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูหนาวเป็นเครื่องทรงฤดูร้อน ถวายพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง

เข็มยุติธรรมธำรง...พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม มอบเข็มเครื่องหมายยุติธรรมธำรง ชั้นที่ 4 อันเป็นที่ชมเชยยิ่ง ให้แก่ สุเมธ งามเจริญ ประธาน เอพลัสซัพพลาย ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางภายใต้ตราสินค้า “เอ บอนเน่”  ในฐานะผู้สนับสนุนโครงการต่างๆ ของ กระทรวงยุติธรรม เนื่องในวันสถาปนากระทรวงยุติธรรม ครบรอบ 133  ปี ที่อาคารกระทรวงยุติธรรม เมื่อวันก่อน

ลงนาม...พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว. อุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดงาน “เปิดประสบการณ์ความท้าทายครั้งใหม่ กับ TALARIA THAILAND” ในงานมีพิธีเซ็นสัญญาร่วมลงทุนระหว่าง บริษัท ทาลาเรีย อินดัสทรี (ประเทศไทย) จำกัด กับ บริษัท ฉงชิ่ง เจียหลิง-เจียเผิง อินดัสทรี จำกัด (ประเทศจีน) เพื่อผลิตและจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า (E-Bike) เมื่อวันก่อน

มอบประกาศนียบัตร...เกียรติชาย ไมตรีวงษ์ ผอ.องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก เป็นประธานในพิธีมอบประกาศนียบัตรเครื่องหมายรับรองคาร์บอนฟุตพริ้นท์ผลิตภัณฑ์ ประจำไตรมาสแรกของปี 2567 ซึ่งผลิตภัณฑ์พีเอฟ ได้รับขึ้นทะเบียนรวม 584 รายการ โดยมี ฤทธิชัย ภูมิอมร ธีรยุทธ พัชรมณีปกรณ์ พร้อมด้วย นภินธ์ สุรักขกะ เป็นตัวแทนรับมอบ และ อรพรรณ มั่งมีศรี ร่วมงาน ที่ห้องอบรม ชั้น 9  องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก

สร้างปัญญาให้เด็ก...อารยา อรุณานนท์ชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผจก.ใหญ่ กลุ่มน้ำตาลราชบุรี มอบหนังสือประวัติศาสตร์ และความรู้ทั่วไป ให้ มนวิภา ประชัญคดี นายกสมาคมส่งเสริมการศึกษาในถิ่นกันดาร ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อนำไปมอบให้ 5 โรงเรียนในจังหวัดน่าน อุทัยธานี และกาญจนบุรี โดยมี จุฑาทิพย์ - ดร.จุฑามาศ อรุณานนท์ชัย  ร่วมบริจาค ที่สำนักงานใหญ่กลุ่มบริษัทราชบุรี สีลม

โฉมใหม่...เกษร พร็อพเพอร์ตี้  นำโดย ชาญ ศรีวิกรม์ และ ฟ้าฟื้น เต็มบุญเกียรติ จัดงาน The Celebration of Blooming Legacies Fashion Show, Gaysorn Amarin & Raynue Go Live เฉลิมฉลองโฉมใหม่ของเกษรอัมรินทร์ ภายใต้คอนเซปท์ Blooming Legacies โดยมี พร้อม สิริสันต์ ชาย ศรีวิกรม์ ทิพย์วิภา จันทภาษา ศรีวิกรม์ พิมดาว พานิชสมัย และ สาวิตรี โรจนพฤกษ์ ร่วมงาน ที่เกษรอัมรินทร์ เมื่อวันก่อน 

คอลเลกชันใหม่...ประพันธ์ ผดุงเกียรติสกุล กก.ผจก. อายลิ้งค์ วิชั่น จัดงานเปิดตัวคอลเลกชันใหม่ พร้อมจัดแฟชั่นโชว์สุดอลังการคอลเลกชัน Spring Summer 2024 แว่นตา Palm Angels ให้ลูกค้าได้ชมความสวยงาม โดยมี วรสุตา วงศ์วรเศรษฐ์ ธัชกร รุจิรวณิช กมลชนก วณิชไพสิฐ เดียร์น่า ฟลีโป พิกเล็ท-ชาราฎา อิมราพร และ ชลธร คงยิ่งยง ร่วมงาน  ที่ เกษรเออร์เบิร์น รีสอร์ท ชั้น 19 อาคารเกษรทาวเวอร์

สมทบทุน...อากิระ ซากาอิริ กก.ผจก. ร่วมกับ ปวริศร์ เอี่ยมเอกพัฒนา Luxury Group Director แกรนด์ ไซโก ประเทศไทย มอบเงินบริจาคในแคมเปญ My Grand Seiko My Pride จำนวน 1 แสนบาท สมทบทุนมูลนิธิเพื่อชาวกะเหรี่ยงในประเทศไทย (The Foundation for the Karen Hilltribes in Thailand) เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยมี เจย์ สเป็นเซอร์ รองประธานมูลนิธิฯ เป็นผู้รับมอบ ที่แกรนด์ ไซโก เซอร์วิส เซ็นเตอร์ อาคารอิตัลไทย เมื่อวันก่อน