“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

เป็นอย่างที่ “ศรพระราม” ว่าไว้  เขียนเอาไว้ตรงนี้ ที่นี่ หน้าสี่ “สยามรัฐ” เมื่อฉบับเช้าวันที่ 3 เมษายน ว่า กรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องยุบพรรค “ก้าวไกล” นั้น ถ้าไม่สั่งให้กรรมการบริหารพรรคหยุดปฏิบัติหน้าที่จะเป็นการดีกว่า …*…

“ถ้าไม่สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ แล้วปล่อยให้กรรมการบริหารพรรคก้าวไกล ได้อภิปรายรัฐบาลเศรษฐาเสียก่อนก็ดีเหมือนกัน เหมือนเป็นชนักปักหลังรัฐบาลเอาไว้ และวัดใจว่า จะ “เอาจริง” แค่ไหน หรือยังไว้ไมตรีเผื่อดีลกลับมาจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน “ก้าวไกล-เพื่อไทย” หรือไม่ เรียกว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว และแก้ปัญหา “นกสองหัว”  ด้วยคนการเมืองต่างรู้กันดีว่า “ลุงโทนี่”นั้น แค้นฝังหุ่น!!”…*…

แล้วศาลรัฐธรรมนูญในการประชุม เมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา ท่านก็รับคำร้องไว้พิจารณา โดยไม่ได้สั่งให้กรรมการบริหารพรรคหยุดปฏิบัติหน้าที่จริงๆ…*…

ทีนี้ ในเชิงจิตวิทยาแล้ว การรับคำร้องของศาลรัฐธรรมนูญ คงไม่สามารถทำลายขวัญของบรรดากรรมการบริหารพรรคก้าวไกลได้เท่าไหร่นัก เพราะเป็นสิ่งที่ “คาดการณ์ไว้อยู่แล้ว” แต่ในระดับสส. นั้นก็อาจจะเกิดอาการ “ปั่นป่วน” บ้าง โดยเฉพาะที่เตรียมย้ายสัมโนครัวไปอยู่พรรคอื่น  ก็คงต้องเร่งตัดสินใจ เพราะยิ่งปล่อยนานไป “ราคายิ่งตก” …*…

ฉะนั้น เส้นตาย 15 วันที่ ศาลรัฐธรรมนูญกำหนดให้พรรคก้าวไกลชี้แจงข้อกล่าวหานั้น จึงเป็นช่วงเวลา “ฝุ่นตลบ” !!  ส่วนในทางคดีชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลบอกจะสู้เต็มที่ โดยมีหลักฐานทั้งข้อโต้แย้งทางกฎหมายและข้อเท็จจริงประกอบ ทีนี้ ศรพระราม ขอเก็งข้อสอบของพรรคก้าวไกลว่า คำชี้แจงของพรรคก้าวไกล อาจไม่ต่างจากเดิมที่เคยโต้แย้งเอาไว้ในกรณีถูกร้องว่าเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง กรณีใช้การแก้ไขมาตรา 112 เป็นนโยบายหาเสียง ...*…

แต่จะมีประเด็นที่ พรรค “ก้าวไกล” ยอมถอย ด้วยการลบนโยยายแก้ไขมาตรา 112 ออกจากเว็บไซต์ และไม่ได้ไปประกันตัวบรรดานนักกิจกรรมที่ถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 นำไปเป็นข้อเท็จจริงและข้อต่อสู้ทางกฎหมาย จากเดิมที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเอาไว้เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2567 ว่า ให้ยุติการกระทำ เพื่อขอความเป็นธรรมจากศาลรัฐธรรมนูญ…*…

ที่สำคัญคือ น่าสนใจตรงที่ “ชัยธวัช” บอกว่าจะแถลงหลังสงกรานต์ต่อสาธารณะด้วย ไม่ใช่ชี้แจงต่อศาลอย่างเดียว ประเด็นนี้เองที่น่าสนใจ และน่าติดตาม ว่าจะเป็น “อีเวนต์ใหญ่” ของพรรคก้าวไกล ที่จะวัดพลังมวลชน “ด้อมส้ม” อีกครั้ง ตรงนี้กระมัง ที่มีคนพยายามจะวางพล็อต ให้การเมืองไทยเกิดการลงถนน และหลอนรัฐประหารอีกรอบ ขณะที่ท่าทีของ พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผบ.ทบ. นิ่งสงบสยบความเคลื่อนไหว ไม่ให้ความเห็นกับผู้สื่อข่าวหลัง นายกฯบอกรัฐประหารเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้…*…

อ่ะ เก็บตกอภิปรายกันหน่อย ต้องชม “อู๊ดด้า” จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ จากประชาธิปัตย์ ที่คนฟอร์มฝ่ายค้านคมกริบว่าผลงานชิ้นเดียวของรัฐบาลเศรษฐา ที่ทำได้สำเร็จไวที่สุดคือ “การสร้างยุติธรรมสองมาตรฐาน” และเป็นคำตอบว่า “รัฐบาลนี้เพื่อใคร” คือการ “สร้างนักโทษพันธ์ใหม่” ที่แม้แต่เทวดายังต้องยอมให้ใช้ชื่อ ตั้งแต่ “คุกทิพย์” ปลอกคอทิพย์ เลี้ยงหลานทิพย์ สำนึกทิพย์ ไปจนกระทั่งได้คืบเอาศอก ได้ศอกจะเอาวา ทั้งหมดจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้านายกฯ  รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องและเจ้าหน้าที่ไม่รู้เห็นเป็นใจ”…*…

สภากาชาดไทย เชิญผู้มีจิตศรัทธาและผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะ ร่วมชมนิทรรศการภาพวาดศิลปกรรมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ครั้งที่ 25 โดย อ.สมาน คลังจัตุรัส และกลุ่มศิลปินอิสระ’96 จัดแสดงภาพวาดกว่า 300 ภาพ ตั้งแต่วันนี้ – 29 เม.ย. เวลา 10.00 - 19.00 น. ที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ กรุงเทพฯ (ปิดทุกวันพุธ) บัตรเข้าชมงาน 50 บาท รายได้จากการจำหน่ายภาพหลังหักค่าใช้จ่ายสนับสนุนการดำเนินงานตามภารกิจของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ...*…

เซ็นทรัลพัฒนา ชวนสัมผัสกาแฟหอมกรุ่นในเทศกาลกาแฟที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก “THAILAND COFFEE HUB 2024 ภาคตะวันออก - เซ็นทรัล พัทยา” มัดรวมที่สุดของแบรนด์กาแฟพิเศษมาไว้ในงาน ตั้งแต่วันนี้ - 8 เม.ย. ที่ลานกิจกรรมชั้น 1 เซ็นทรัล พัทยา ...*...

ศูนย์การค้าในเครือ เอ็ม บี เค  ได้แก่  เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ พาราไดซ์ พาร์ค  พาราไดซ์ เพลส และ เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9  ผนึกสถาบันการศึกษาชั้นนำ มอบโปรสุดพิเศษ ต้อนรับปิดเทอม เอาใจน้อง ๆ หนู ๆ ที่รักเรียน มาติวเสริมเพิ่มความรู้ ลุ้นรับสิทธิในแคมเปญ EDUCATION PLUS พลัสความรู้ รับโปรสุดคุ้ม ตั้งแต่วันนี้ – 5 พ.ค. ...*...

ซีคอนสแควร์ ชวนมาผจญภัยในเขาวงกต พร้อมฝ่า 7 ด่าน ทวีคูณความสนุก ตื่นเต้น เร้าใจกว่าที่เคย! ท่ามกลางเหล่า Exotic pet ไม่ว่าจะเป็น จระเข้, อีกัวน่า, งู, แมงป่อง, เต่า, และเตกู เพื่อไปให้ถึง Last Boss ‘ไดโนเสาร์ดึกดำบรรพ์’ หาทางออกให้ได้ ในงาน “The Maze Adventure” ตั้งแต่วันนี้ - 8 เม.ย. ที่ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์

 

 

 

 

ร่วมยินดี...ศุภมาศ  อิศรภักดี  รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ร่วมแสดงความยินดีกับนักศึกษามหาวิทยาลัยสยาม ที่ได้รับรางวัลการสร้างไอเดีย (Ideation) ยุวชนอาสาสู่การสร้างพลังสร้างสรรค์ (Soft Power) ของประเทศไทย โดยมี ดร.พรชัย  มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม และ รศ.ดร.ทพ.ณรงค์ศักดิ์  เหล่าศรีสิน คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ร่วมยินดี ที่โรงแรมพูลแมน เมื่อวันก่อน

คืนเหย้า107 ปี จุฬาฯ...สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยฯ นำโดย สุทธิพงษ์ จุลเจริญ ด้วยคณะผู้บริหารจุฬาฯ และคณะกรรมการจัดงาน รวมพลังความรักความสามัคคี ร่วมสืบสานประเพณีแห่งความผูกพันรักใคร่ จัดงานคืนเหย้า “107 ปี จุฬาฯ พระคุณแนบไว้นิรันดร” โดยมีนิสิตเก่าและปัจจุบันรวมพลังชาวพระเกี้ยว พร้อมใจกันสวมเสื้อสีชมพูเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง ที่สนามหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระปิยมหาราชและสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า จุฬาฯ

ช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้...ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย ศาสตราธิคุณ นพ.ทวีชัย เตชะพงศ์วรชัย และ จันทร์ประภา วิชิตชลชัย รับมอบเงินบริจาค 1,500,000 บาท จาก พรทิพย์ เศรษฐีวรรณ เอกสิริ ลี้อิสสระนุกูล คณิน เหล่าจินดา และ ชนนท์ เศรษฐีวรรณ เพื่ออุทิศให้แด่ พรดี ลี้อิสสระนุกูล เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ ในธนาคารเนื้อเยื่อและกระดูก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ที่สำนักงานจัดหารายได้ Donation HUB “รับ” เพื่อ “ให้”

สาขาล่าสุด...สุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.นครปฐม ร่วมกับ สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ ปธ.กก. เซ็นทรัลพัฒนา และ สุวิณ โกษีอํานวย กก.ผจก.ใหญ่  เพาเวอร์บาย เปิดสาขาล่าสุด “เพาเวอร์บาย เซ็นทรัล นครปฐม” ศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้าและเทคโนโลยีที่ทันสมัย ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของทุกคนในครอบครัว พร้อมเสิร์ฟทุกเทรนด์ฮิตให้ชาวนครปฐมแล้ววันนี้ โดยมี วัลยา จิราธิวัฒน์ ไท จิราธิวัฒน์ และ นภารัตน์ ศรีวรรณวิทย์ ร่วมงาน ที่ เพาเวอร์บาย ชั้น 1 เซ็นทรัล นครปฐม เมื่อวันก่อน

ประชาสัมพันธ์..ศักดิ์ชัย พีชะพัฒน์ และ ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล ร่วมถ่ายภาพประชาสัมพันธ์ ในโอกาสกลุ่มทิสโก้ครบรอบ 55 ปี จัดคอนเสิร์ต "Everybodyslam 2024 The Sunny Side Up Live!"  รอบการกุศล : กลุ่มทิสโก้ ร่วมกับ ศิริราชมูลนิธิ รอบวันอาทิตย์ที่ 23 มิ.ย.67 ซึ่งรายได้ทั้งหมดมอบให้ศิริราชมูลนิธิ  โดยไม่หักค่าใช้จ่าย เพื่อนำไปสมทบทุนสร้างศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช จ.สมุทรสาคร โดยมี เมธา ปิงสุทธิวงศ์ พิชา รัตนธรรม ไพรัช ศรีวิไลฤทธิ์ ศ.นพ.ธวัชชัย อัครวิพุธ รศ.พญ.นันทกร ทองแตง และ บุษบา ดาวเรือง ร่วมงาน ที่อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส

ตรวจเยี่ยม...ธนกร ไชยศรี ผอ.สำนักการศึกษา ลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างรื้อถอนอาคารและลิฟต์โดยสารของโรงเรียนแสงหิรัญวิทยา พร้อมเยี่ยมชมห้องเรียนระดับปฐมวัย ห้องน้ำสำหรับเด็ก และการจัดการอาหารกลางวันของนักเรียน โดยมี อัญชลี มนต์สุวรรณ ผอ.สถานศึกษา ข้าราชการครู บุคลากรทางการศึกษา คณะผู้บริหารเขตลาดกระบัง นักเรียน และผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับและนำลงพื้นที่  ที่โรงเรียนแสงหิรัญวิทยา เขตลาดกระบัง กทม. เมื่อวันก่อน

มอบบัตรพลเมือง...พ.ต.อ.สุขสันต์ แสนสวัสดิ์ ผกก.สน.หนองค้างพลู เป็นประธานในพิธีมอบบัตรพลเมืองและครอบครัวสีขาว ตำรวจบ้าน และกิจกรรมกีฬาชุมชนบำบัด CBTx แก่ชุมชนฯ โดยมี พ.ต.ท.คณิณ ค้ำคูณ พ.ต.ท.สมพงษ์ รัตนแมนสรวง จเร ศรีขัดเค้า กต.ตร.  ร.ต.อ.เลิศชาย สังข์ทอง โรงเรียนฝึกอาชีพ กทม. โรงพยาบาลวิชัยเวช ธนาคารออมสิน อสส.เขต บรรจง แซ่อึ้ง ประธานชุมชนฯ และผู้นำชุมชนในพื้นที่ ร่วมกิจกรรม ที่ศูนย์ปฎิบัติการชุมชนกองขยะ เขตหนองแขม

ฉลองปีที่13...พาพิชญ์ วงศ์ไพฑูรย์ปิยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โอ แอนด์ บี (O&B) จัดงานพรีวิวคอลเลกชัน Audrey Crest 30 Colors รองเท้าทรงคลาสสิกเป็นซิกเนเจอร์ ในคอนเซ็ปต์ 30 วัน 30 สี เป็นการเฉลิมฉลองปีที่ 13 โดยมี อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ กาญจนา พรหมมาสกุล อภิวิชญ์ ชิระทานิ พาพิชญ์ วงศ์ไพฑูรย์ปิยะ พรนับพัน พรเพ็ญพิพัฒน์ ภาสวิช วงศ์ไพฑูรย์ปิยะ ชลิตา ส่วนเสน่ห์ และ วรรณวลี มีสุวรรณ ร่วมงาน ที่O&B Flagship Store เซ็นทรัลเวิล์ด

เปิดตัวแคมเปญ...มานูเอล ฟาเฟียง ประธานกลุ่มมิชลินประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกและโอเชียเนีย และ มนฑรัตน์ ลิมปิยากร ผอ.ฝ่ายแฟรนไชส์ ไทร์พลัส ประเทศไทย จัดงานเปิดตัวแคมเปญ “มาทีไรก็ทัชใจ…ที่ไทร์พลัส” เป็นแบรนด์แคมเปญตัวใหม่ของ ไทร์พลัส เครือข่ายแฟรนไชส์ศูนย์บริการรถยนต์และยางรถยนต์มืออาชีพ ตอกย้ำการเป็นศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจรที่รู้จริง รู้ใจ และทัชใจลูกค้า โดยมี มาริโอ้ เมาเร่อ ร่วมงาน เมื่อวันก่อน