“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

“อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร จะ “ชิงสุกก่อนห่าม” !? มีกลิ่นพรรคร่วมรัฐบาล ที่พยายามจะตั้งครม.แข่งกับพรรคเพื่อไทย เสนอให้โควตารัฐมนตรีที่น่าสนใจกว่ากับกลุ่มก๊วนต่างๆ ทั้งดึง “งูเห่า” จากพรรคการเมืองที่เจียนอยู่เจียนไปอย่าง “ก้าวไกล” หรือแม้แต่ “ดูด” มาจากพรรคเพื่อไทย…*…

เป็นสีสันการเมืองที่น่าจับตาอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกลุ่ม 30 สส.เพื่อไทยที่ชักแถวกันไปพบ “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่สนามกอล์ฟ เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตามประสาที่รัฐบาลยังไม่ผ่านงบประมาณ จน “ลุงโทนี่ ”ทักษิณ ชินวัตร ต้องเข้าไปเป่ากระหม่อมถึงพรรคเพื่อไทย …*…

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า แรงกระเพื่อมภายในพรรคเพื่อไทยจะสงบ เพราะแม้แต่ “ขาเก้าอี้” ของ “นายกฯนิด”เศรษฐา ทวีสิน ก็ยังถูกแรงเขย่า ถ้ายังอยู่ในตำแหน่งนายกฯ ก็อาจต้องเลิกนั่งควบ ยอมสละเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังออกมา…*…

แต่ถ้าถามใจ วันนี้  “ลุงโทนี่” เองก็คงยังไม่อยากให้ “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร ขึ้นมาเป็นนายกฯตอนนี้ คราวประชุมใหญ่สามัญของพรรคเพื่อไทย มีวิดีทัศน์ “ลุงโทนี่” ให้สัมภาษณ์ การันตีเก้าอี้ “นายกฯนิด”…*…

“มั่นใจว่า นายเศรษฐา สามารถนำพาประเทศได้ เพราะท่านเป็นนักบริหาร มีประสบการณ์มาก การมีเครือข่ายที่ส่งเสริมช่วยเหลือ สนับสนุนกันเป็นสิ่งที่จำเป็น สำหรับผมเป็นคนบ้านนอก ตอนเป็นนายกฯ ก็ไม่มีเครือข่ายในกรุงเทพฯ มีทั้งจุดอ่อนจุดแข็ง เป็นการวางตัวที่เหมาะของพรรคเพื่อไทย นายเศรษฐา เหมาะที่จะลงไปในช่วงที่เปลี่ยนผ่าน ระหว่างการเมืองที่มีหลายพรรค”…*…

แต่ “ลุงโทนี่” ก็เคลมไปถึง “อุ๊งอิ๊ง” ด้วย โดยบอกว่า “ตนมั่นใจว่าจะสามารถนำทีมพลิกเกมได้ไม่ยาก เป็นดีเอ็นเอระหว่าง คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ กับ ผม ผสมกันเป็น น.ส.แพทองธาร คือ เอาส่วนเข้มแข็ง อดทน เด็ดขาดมาจากคุณหญิงพจมาน และเขาเอาส่วนที่พบปะผู้คน เข้าใจการเมืองมาจากตน และเชื่อว่าเขาเป็นผู้นำที่ดีได้ ไม่ใช่มาเชียร์ลูก แต่ในเมื่อทำได้ ดีเอ็นเอผมก็ต้องทำได้ และทำได้ดีกว่าด้วย”…*…

อย่างไรก็ตาม  เชื่อว่า “ลุงโทนี่” เป็นเซียนการตลาดตัวพ่อ ย่อมรู้จักจังหวะและเวลาที่เหมาะสมสำหรับดีเอ็นเอของเขา เพราะหากจำกันได้ หากจำกันได้  “ลุงหมัก” สมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ล่วงลับได้ เคยกล่าวถึง “มาร์ค” อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เอาไว้ ว่าเป็น “มะม่วงจำบ่ม” ที่เหมือนชิงสุกก่อนห่าม ตอบโต้กรณีที่ “มาร์ค” พาดพิงเขาว่าเป็น “ยาหมดอายุ” …*…

หากย้อนสถานการณ์บ้านเมืองกลับไป ก็จะเห็นได้ว่า คำกล่าวของ “ลุงหมัก” นั้นไม่เกินความจริง หาก “มาร์ค” รักษาตัวให้ดีกว่านี้ ไม่รีบเป็นนายกฯในตอนนั้น วันนี้ การเมืองไทยอาจมีตัวเลือกมากกว่า ไม่ต้องกลับไปพึ่ง “ลุงโทนี่” …*…

อา ก็เมื่อพูดถึง “ลุงโทนี่” หลังเดินสายไปไหว้อัฐิบรรพบุรุษ สยบงูเห่าเพื่อไทยแล้ว “อุ๊งอิ๊ง” ก็เปิดภาพล่าสุด ร่าแรงสดชื่นเล่นน้ำอยู่กับ หลานๆ โชว์ให้ดูว่า “กลับมาเลี่ยงหลาน” จริงๆ อย่าเพิ่งเบี้ยวดีลกันนะ อุ๊บ!...*...

พุธที่ 10 เม.ย. เวลา  09.00 น. ศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญด้านมลพิษอากาศและภูมิอากาศ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ ศูนย์วิชาการเพื่อขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษอากาศ (ศวอ) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ร่วมจัดการเสวนา หัวข้อ ถอดบทเรียนการแก้ไขปัญหามลพิษอากาศรายภาคส่วนในประเทศไทย อดีต - ปัจจุบัน – อนาคต ที่ห้องพระศิวะ โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

13.00 น.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ เป็นประธานเปิดการประชุมทางวิชาการประจำปี เนื่องในโอกาส 26 ปี แห่งการสถาปนาศาลรัฐธรรมนูญ หัวข้อ “ศาลรัฐธรรมนูญกับการพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ” (The Constitutional Court : Safeguarding the Constitution) ที่ห้องอัศวิน แกรนด์ บีซี โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันอังคารที่ 9 เม.ย. เวลา  08.30 น.วชิระ แก้วกอ รอง ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เป็นประธานเปิดการอบรมยกระดับ Go – Green 4 มิติ กิจกรรมภายใต้โครงการขับเคลื่อนการส่งเสริมธุรกิจสีเขียว (Green Business) สำหรับ MSME เพื่อความยั่งยืน ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

 

 

 

 

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้  ศาสตราจารย์กระแส ชนะวงศ์ นายกสภามหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยนครพนม เฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาครุศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการบริหารและพัฒนาการศึกษา แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เปิดโครงการ...พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัด กทม. เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการต้านและลดทุจริตด้วยกลไกสหยุทธ์ เฉพาะกรณีพื้นที่เสี่ยงต่อการทุจริต(STRONG:Together againt Corruption - TaC) กิจกรรมการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาแนวทางต้านและลดการทุจริตกรณีพื้นที่กรุงเทพมหานคร(ครั้งที่ 2) พร้อมมอบนโยบายในการสนับสนุนการมีส่วนร่วมภาคประชาชนในการป้องกันการทุจริต ที่ห้องบางกอก อาคารไอราวัตพัฒนา กทม.2 เขตดินแดง เมื่อวันก่อน

กำจัดเห็บหมัด...น.สพ.สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ รับมอบผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดภายนอกตัวสุนัขและแมว แบบหยดหลัง จำนวน 50,000 โดส จาก น.สพ.กมล รัตนตยารมณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไทยนาโอกะ ฟาร์มาซูติคอล ร่วมกับ น.สพ.ปราโมทย์ ตาฬวัฒน์ นายกสัตวแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯ เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมควบคุม ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ที่เป็นสาเหตุให้คนไทยเสียชีวิต 100-1,000 คนต่อปี ให้หมดไปภายในปี 2570 ที่กรมปศุสัตว์

สาขาที่ 6...ภาสกร บุญญลักษม์ ผวจ.ปทุมธานี เป็นประธานในพิธีเปิดโก โฮลเซลล์ (GO Wholesale) ศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหาร จุดหมายใหม่เพื่อผู้ประกอบการ ในระบบสมาชิก ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด โฮลเซลล์ จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล  โก โฮลเซลล์ สาขารังสิต เป็นสาขาลำดับที่ 6 โดยมี สุชาดา อิทธิจารุกุล ริคาร์โด้ โบอารอตโต้ พร้อมคณะผู้บริหาร ให้การต้อนรับ ที่โก โฮลเซลล์ สาขารังสิต จังหวัดปทุมธานี

ลงพื้นที่...นวรัตน์ อยู่บำรุง สมาชิกสภา กทม.เขตหนองแขม/ปธ.คณะอนุกรรมการ การปกครองและรักษาความสงบเรียบร้อย เป็นประธานประชุมข้อร้องเรียนปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก(P.M.2.5)ที่มีผลกระทบต่อประชาชน ในพื้นที่เขตหนองแขม โดยมี เครือมาศ ไพรวรรณ์ ผช.ผอ.เขตหนองแขม นิธิเมธ หัศไทย นายช่างโยธาอาวุโส อุกฤษฏ์ คณิตจินดา หน.ฝ่ายสิ่งแวดล้อม และคณะอนุกรรมการโยธา ร่วมลงพื้นที่ เมื่อวันก่อน

แถลงข่าว...จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีโอเอ เพ้นท์ฯ และ นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสฯ จัดงานแถลงข่าวการแข่งขันบาสเกตบอล 3 คน รายการ TOA 3x3 Basketball All Thailand 2024 ใน 10 สนามทั่วไทย เพื่อผลักดันกีฬาเป็น Soft Power ตามนโยบายภาครัฐ โดยมี สุรศักดิ์ เกิดจันทึก รองผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย และ ปิยพงศ์ พิรุณร่วมงาน ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก

ป้องกันพิษสุนัขบ้า...ศาสตราจารย์กิตติคุณ นพ.วิศิษฏ์ สิตปรีชา ผอ.สถานเสาวภา สภากาชาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิด โครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและการทำหมันสุนัขแมวที่อยู่ในพื้นที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยร่วมมือกับ สำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข สำนักอนามัย และชมรมนิสิตสัตวแพทย์จุฬาฯ เพื่อควบคุมประชากรสุนัขและแมว ทั้งยังเป็นการป้องกันการระบาดของป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสถานศึกษาและพื้นที่ใกล้เคียง ที่อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ

เปิดแคมเปญ...ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา เปิดแคมเปญ “สงกรานต์มหาบันเทิง THAILAND’S SONGKRAN FESTIVAL 2024” ประกาศเป็นแพลตฟอร์มเบอร์หนึ่งแลนด์มาร์กคัลเจอเทนเมนต์ระดับโลก ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศ พร้อมเปิดตัวนางสงกรานต์ระดับจักรวาล ‘เชย์นิส ปาลาซิโอส’ Miss Universe 2023 โดยมี รุจิเรศ นีรปัทมะ พรวดี โรจน์รุ่งสัตย์ ขวัญแก้ว สิริจินดา โชติกา อัครกิจโสภากุล ณัฐ ครุฑสูตร และ เยาวลักษณ์ พิมพะนิตย์ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์

แฮปปี้เบิร์ธเดย์...ดร.เรีอนแก้ว กุยยกานนท์  กรรมการบริหารมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช รับมอบของขวัญ เนื่องในวาระคล้ายวันเกิด จาก ดร.จุไรรัตน์ วรรณยิ่ง ผอ.สำนักประชาสัมพันธ์ และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยสยาม โดยมี พวงเพ็ญ  จันทร์จรุงจิต รอง ปธ.กก.บห. ไทยออกัส ฟุตแวร์ ร่วมงาน  ที่ห้องอาหาร A LEGACY OF NAILERT  ในงานเทศกาลดอกไม้  ปาร์ค นายเลิศ เมื่อวันก่อน

ประกาศถือลิขสิทธิ์...อาลี ซีอานี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมกับ แพม เทียน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายดิจิตอล  ดิจิเซน จัดงานกาล่า ‘A GLAMOROUS REVEAL’ ประกาศถือลิขสิทธิ์ในประเทศไทยของนิตยสาร Harper's BAZAAR  และ Esquire นิตยสารแฟชั่นยักษ์ใหญ่จากอเมริกา โดยมี สุพรทิพย์ ช่วงรังษี วิศรุต รังษีสิงห์พิพัฒน์ อารยา เอ ฮาร์เก็ต และ ธัญชนก กู๊ด ร่วมงาน ที่โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน