“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

ชายแดนร้อนระอุ ด้วยไฟสงคราม ปัจจัยท้าทายรัฐบาลเศรษฐา วัดฝีมือ “บิ๊กทิน” สุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ท่ามกลางกระแสปั่นปรับ ครม. ที่ดูเหมือนว่า “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะยอมอ่อนข้อขอแค่เก้าอี้รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง …*…

 แต่ยิ่งปล่อยเนิ่นนาน อำนายต่อรองยิ่งเสื่อม ด้วยเงื่อนไข เส้นตาย 11 พฤษภาคม สว.ชุดปัจจุบันจะสิ้นอำนาจในการเลือกนายกฯ แม้จะอยู่รักษาการ แต่ “แรงบีบ” จะทอนกำลังลง แรงส่งไปถึงอำนาจเก่าก็จะเบาบางไปด้วย …*…

อะไรๆ มันเริ่มจะกลับเข้าสู่ครรลองประชาธิปไตย เดินไปตามเส้นทางปกติ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณจาก อัยการสูงสุด ที่เลื่อนคำสั่งฟ้องในคดีมาตรา 112 ของ “ลุงโทนี่” ทักษิณ ชินวัตร ออกไปเป็นวันที่ 29 พฤษภาคม …*…

อย่างไรก็ตาม ว่าไปกันตามเนื้อผ้าคดีนี้สมบูรณ์แล้ว แต่ขณะนั้นผู้ต้องหาหลบหนีอยู่ในต่างประเทศ จนมาถึงปัจจุบัน และร้องขอความเป็นธรรม แต่ปลายทางหลายฝ่ายเชื่อว่า ไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม คือ “เห็นควรสั่งฟ้อง”…*…

ที่สำคัญคือ ยังมีคดีฐานความผิดเดียวกันเทียบเคียง ก็คือ คดีของ “เสี่ยเอก” ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่สั่งฟ้องไปแล้ว แต่การเลื่อนออกไป ก็เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า “อัยการสูงสุด” ไม่เกี่ยวกับการเมือง ที่ใครจะมาอาศัยเป็นหมาก “บีบ” บังคับให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ตามที่ มีความพยายามปั่นกระแสกันอยู่ เพราะการเลื่อนออกไปถึง 29 พฤษภาคม ก็พ้นเขตอำนาจ สว. ที่หมดวาระในวันที่ 11 พฤษภาคมแล้ว …*…

ที่สำคัญคือท่าทีของ นครินทร์  เมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ที่ออกมาให้ความเห็นคดียุบพรรคก้าวไกลที่จะขอขยายเวลาออกไป  ก็เป็นไปตามครรลองปกติ  “ต้องแล้วแต่ที่ประชุมของศาลซึ่งก็จะดูความพอเหมาะ พอควร เขาก็ขอขยายเวลามาเรื่องนี้จะมีการเข้าสู่ที่ประชุมศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 17 เม.ย.นี้ ซึ่งคงบอกได้ ไม่ได้เป็นความลับอะไร ก็คงขยายระยะเวลาให้อีก 15 วัน แล้วถ้าจะขอขยายต่อก็คงไม่เป็นปัญหาอะไรก็ให้ชี้แจง และยื่นพยานหลักฐานมาให้ที่ประชุมได้พิจารณา …*…

 ส่วนที่คาดการณ์กันว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยคดียุบพรรคก้าวไกลภายในสิ้นเดือนนี้ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะพรรคก้าวไกลขอขยายระยะเวลายื่นคำชี้แจง 15 วันก็เกินสิ้นเดือนนี้ไปแล้ว สำหรับที่พรรคก้าวไกลจะขอให้เปิดการไต่สวน ก็ยังไม่สามารถตอบได้ขึ้นอยู่กับที่ประชุมตุลาการจะพิจารณาดูความพอเหมาะพอควร เพราะการไต่สวนก็จะต้องดูพยาน หลักฐาน บุคคลต่างๆ ซึ่งท่านผู้รู้ทั้งหลายเราก็อยากฟัง เราอาจให้ผู้รู้ทั้งหลายที่เขาอ้างเป็นพยานเข้ามาให้การเป็นลายลักษณ์อักษรก็ได้ไม่จำเป็นต้องมาศาล”…*…

ฉะนั้นอะไรๆที่บอกว่าจะมาเร่ง กระชั้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเดือนเมษายน เห็นว่าจะ “เหลว” เสียกระมัง แต่อย่างไรก็ต้องไปลั้นกันวันที่ 17 เมษายนอีกที ว่าที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะว่าอย่างไร จะต่อลมหายใจให้กับ “ก้าวไกล”หรือไม่ …*…

ส่วน “ก้าวไกล” ที่ยื่นขอขยายเวลาออกไป เล่มเกมยื้อ ก็สะท้อนให้เห็นชัดๆว่า ที่ทำเป็น “ปากกล้า” นั้น ขู่ว่ายิ่งยุบก้าวไกล ยิ่งใกล้ชัยชนะแล้ว  อย่างนั้น อย่างนี้ แท้จริง   “ขาสั่น” พั่บๆ อยู่เหมือนกัน เพราะถ้ายุบรอบนี้ เจ้าของพรรคตัวจริง ต้องแบกท่อน้ำเลี้ยงบรรดากรรมการบริหารพรรคที่ถูกตัดสิทธิอีกล็อตใหญ่ …*…

ศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม โดย กรมศิลปากร ส่งเสริมเอกลักษณ์ไทยและสืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมที่งดงามใน เทศกาลมหาสงกรานต์ ซึ่งได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติจากองค์การยูเนสโก โดยจัดขึ้นยิ่งใหญ่ภายใต้ชื่อ  “งานประเพณีสงกรานต์​ปีใหม่ไทย” ​ระหว่างวันที่ 12-16 เม.ย.ที่แฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน  พร้อมสัมผัสประสบการณ์สุดมหัศจรรย์กับการคอลลาเบรชั่นกับศิลปินระดับโลก ฟิลิป โคลแบร์ ที่รังสรรค์อาร์ตอินสตอลเลชั่นขึ้นเป็นครั้งแรกในโลก!! และมหกรรมความบันเทิงเต็มรูปแบบในงาน Siam Paragon Ultrasonic Water Festival 2024 “Songkran Lobster Wonderland by Philip Colbert” ...*...

เชิญชวนร่วมสุขสันต์ สุขใจ สุขสดชื่น ในงาน “ปีใหม่เมืองสยาม” วันนี้ - 16 เม.ย. 67 ร่วมฉลองเทศกาลสงกรานต์ อิ่มอร่อยกับอาหารไทยและขนมไทยย้อนยุค พร้อมช้อปปิ้งสินค้าหัตถกรรม สนุกเพลิดเพลินกับกิจกรรมการประกวดหนูน้อยสงกรานต์ชิงทุนการศึกษา โดยมี  อำภา ภูษิต  วิมลพันธ์  ชาลีจังหาญ ดาวดังจากละครฮิต บุพเพสันนิวาส และ หลิน นุสรา ในวันที่ 12 เม.ย. ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไปที่ ลานกิจกรรมด้านหน้าศูนย์การค้าแพลทินัม

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานโล่และเกียรติบัตรรางวัลชมเชย การประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี 2567 ประเภทหนังสือสำหรับเด็กอายุ 6-11 ปี ให้แก่ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะผู้จัดพิมพ์หนังสือเรื่อง ชวนเล่นรอบดอยตุง โดยมี อรัญญา อภิเสถียรพงศ์ ตัวแทนเข้ารับพระราชทานรางวัล จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการผลิตเพื่อกระจายหนังสือดีมีคุณภาพสู่สาธารณชน ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันก่อน

วันชื่นคืนสุข...พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน เป็นประธานงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรส ระหว่าง ธิดาพร บุตรี สุพิน – พุฒิพงศ์ ทองสมุทร กับ พ.ต.ท.กิตติเชษฐ์ กิติสาร บุตร สุภาวดี สุจริต โดยมี สิรภพ ดวงสอดศรี และ อารี ไกรนรา ร่วมอวยพร ท่ามกลางกลิ่นอายแห่งความรัก ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

ประเพณีวันสงกรานต์...พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม เป็นประธานในพิธีสรงน้ำพระพุทธรูป และรดน้ำขอพรเนื่องในประเพณีวันสงกรานต์ ประจำปี 2567 โดยมี พงษ์สวาท นีละโยธิน ปลัดกระทรวงยุติธรรม สมบูรณ์ ม่วงกล่ำ นิยม เติมศรีสุข วัลลภ นาคบัว จิรภา สินธุนาวา คณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ ร่วมส่งเสริมอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของไทย ที่กระทรวงยุติธรรม

ต้านภัยยาเสพติด...พล.ต.ต.ประสงค์ อานมณี ผบก.น.9 เป็นประธานจัดกิจกรรมคอนเสิร์ต "กต.ตร.ร่วมใจต้านภัยยาเสพติด เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจรตามยุทธศาสตร์ชาติ" พร้อมมอบโล่เกียรติคุณแด่  พ.ต.อ.สุขสันต์ แสนสวัสดิ์ ผกก.สน.หนองค้างพลู วิชัย ศิริแสงอรุณโรจน์ ประธาน กต.ตร. ฐิติพันธ์ เกียรติตั้ง จเร ศรีขัดเค้า สุรัตน์ รัตนศรีเวคิน พรเทพ องอาจ พิชัย บุญช่วย คณะ กต.ตร.สน.หนองค้างพลู ร่วมงาน ที่มหาวิทยาลัยธนบุรี เขตหนองแขม

ฝึกอบรม...ธนกร ไชยศรี ผอ.สำนักการศึกษา เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมผู้บังคับบัญชายุวกาชาด หลักสูตรครูผู้สอนกิจกรรมยุวกาชาด รุ่นที่ 608/กทม.64 และ 609/กทม.65 โดยมี พรนิวัฒน์ แป้นเพชร ผอ.สถาบันพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา  สมใจ ทองงาม หน.กลุ่มงานกิจการค่ายลูกเสือ พรรณวิไล ไชยวาน หน.กลุ่มงานพัฒนาลูกเสือ คณะที่ปรึกษาวิทยากร และผู้เข้ารับการฝึกอบรม ให้การต้อนรับและร่วมพิธี ที่ค่ายลูกเสือกรุงธน เขตทุ่งครุ เมื่อวันก่อน

ประชุม...พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาและพิจารณาเสนอแนะแผนกลยุทธ์การส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เพื่อประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการประชุมสภาการศึกษาเสวนา (OEC Forum) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 เรื่อง การขับเคลื่อน Soft Power แห่งชาติ กับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ โดยมี ดร.ภูมิพัทธ เรืองแหล่ อำภา พรหมวาทย์ ดารณี อรุณวรากรณ์ ร่วมประชุม พร้อมกันนี้ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

ร่วมขับเคลื่อน...สิริพงศ์ อรุณรัตนา ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ธุรกิจสัตว์บก ซีพีเอฟ สมพร เจิมพงศ์ ผอ.ใหญ่ ธุรกิจสุกร และ สมคิด วรรณลุกขี ผอ.ใหญ่  ธุรกิจไก่ไข่  ประชุมติดตามความร่วมมือทางวิชาการกับคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ นำโดย รศ.ดร.สุวิทย์ วุฒิสุทธิเมธาวี รศ.ดร.จรัญ บุญกาญจน์ และ รศ.ดร.ศราวุธ ปาลิโภชน์ เพื่อสานต่อการพัฒนางานวิจัย การพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย สร้างบุคลากรที่มีคุณภาพและตรงกับความต้องการของภาคธุรกิจ ช่วยขับเคลื่อนให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อเศรษฐกิจและประเทศ 

เปิดตัว...แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ นำโดย วิทวัส วิภากุล พีรพล นนทสูติ กนกณัฐ  อรรถญาณสกุล กก.บห. อมาธารา เวลเลย์เชอร์ รีสอร์ท พร้อม ทีมผู้บริหาร จัดงานเปิดตัว อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง และ Bambu Beach Club โดยมี ดร. จุฬา สุขมานพ  เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก และ กัฬชัย เทพวรชัย รอง ผวจ.ระยอง ร่วมงาน ที่อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง

สุดยอดบริษัท...เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ นำโดย อภิญญา นราสวัสดิ์ รอง ผจก.ใหญ่สายงานทรัพยากรบุคคลกลุ่มบริษัท เป็นผู้แทนเข้ารับรางวัล 2024 Thailand’s Most Admired Brand สุดยอดบริษัทที่มีการบริการน่าเชื่อถือสูงสุด ในกลุ่มธุรกิจพาณิชย์ สะท้อนศักยภาพในการขับเคลื่อนธุรกิจ มุ่งสู่ความเป็นเลิศในการพัฒนาการผลิตสินค้าและบริการที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ จากงานมอบรางวัล 2023-2024 Thailand’s Most Admired Company จัดโดยนิตยสาร BrandAge ที่โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์