“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

วันที่ 17 เมษายนนี้ “ด้อมส้ม” ได้ลุ้นกันอีก ว่าจะได้ไปต่อ หรือพอแค่นี้ เพราะ ศาลรัฐธรรมนูญเค้ามีการประชุมกันตามปกติทุกวันพุธ แต่จะมีวาระพิจารณาคำขอขยายเวลาชี้แจง กรณีคำร้องของกกต.ยื่นขอให้วินิจฉัยยุบพรรคก้าวไกลออกไปอีก 15 วัน …*…

ก็อันที่จริง เพราะหากย้อนไปดู คำให้สัมภาษณ์ของ “เดอะต๋อม” ชัยธวัช  ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ก็เตรียมคำชี้แจงไว้แล้ว ทั้งข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง แต่ๆๆๆ ก็คงจะยื่นขอขยายเวลาทางเทคนิค และก็คงวัดใจ ศาลรัฐธรรมนูญด้วยว่า อยู่ใน “กลไก” การเมืองที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงก่อน สว.จะหมดวาระในวันที่ 11 พฤษภาคมหรือไม่ …*…

 อย่างไรก็ตาม ในโอกาสที่ศาลรัฐธรรมนูญจัดงานครบรอบ 26 ปีเมื่อวันที่ 11 เมษายน ที่ผ่านมา  นครินทร์ ไมฆไตรรัตน์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ เปิดใจเมื่อวันที่ 10 เมษายน มีข้อคิดกรทงความที่อยากจะเก็บตกมาฝากคุณผู้อ่าน ได้คิดตามกันได้…*…

 “การวิพากษ์วิจารณ์เป็นสิ่งที่ดีแต่น่าคิดว่าการวิพากษ์วิจารณ์นั้นทำให้บ้านเมืองสงบคือเป็นที่ยอมรับหรือไม่ เดินหน้าต่อไปได้หรือไม่ ปัญหาอยู่ตรงนี้ไม่ได้อยู่ตรงที่การวิพากษ์วิจารณ์ เพราะการวิพากษ์วิจารณ์เป็นเรื่องจำเป็นซึ่งตนก็ยินดีที่จะรับคำวิจารณ์จากทั้งนักวิชาการพรรคการเมือง องค์กรต่างๆ การสัมมนาวันนี้เราก็เชิญพรรคการเมืองมาร่วมหลายพรรค สามารถวิจารณ์ได้เต็มที่ แต่ต้องวิจารณ์โดยสุจริตไม่ใช้คำหยาบคาย ดูถูกเหยียดหยามองค์กรตุลาการเพราะมีโทษทางกฎหมาย”…*…

กับคำถามที่ว่า การวิพากษ์วิจารณ์ก่อให้เกิดแรงกระแทก ประธานศาลรัฐธรรมนูญ บอกว่า “ก็เข้าใจ แต่ในแง่หนึ่งแสดงให้เห็นว่าศาลฯเป็นที่ยอมรับเพราะข้อขัดแย้งทางการเมืองมันไม่ได้ลดน้อยไปแต่ปัญหาคือเมื่อมีข้อขัดแย้งทางการเมืองแล้วจะแก้ไขปัญหาอย่างไร ความจริงการแก้ไขปัญหาทางการเมืองส่วนหนึ่งมาจากการเจรจาของพรรคการเมืองและองค์กรต่างๆ ถ้าตกลงกันได้ก็ไม่ต้องมาศาลจบที่สภาดีกว่า แต่ถ้าตกลงกันไม่ได้แล้ว แต่ยื่นมาศาลก็แสดงว่าเห็นศาลเป็นที่พึ่ง ซึ่งก็จะให้โต้แย้งกันและศาลจะรับฟังสองฝ่าย และพิจารณาทั้งข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายก่อนที่จะตัดสิน” …*…

ส่วนคำถามที่บางคนมองว่าการตัดสินหลายครั้งมีธงนั้น ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ตอบว่า “เห็นว่าเรื่องที่ขึ้นมาศาลจะออกได้เพียง 2 หน้า คือซ้ายกับขวาเท่านั้นไม่มีตรงกลาง ตนเคยเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยสอนลูกศิษย์มันตอบได้หลายทาง ซึ่งก็ถูกหมด ใครให้เหตุผลดีก็ได้คะแนนไป แต่มาศาลออกได้แค่ด้านซ้าย ด้านขวาเท่านั้น คือขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งเราอาจคิดว่ามันเป็นธง คำว่าธงเป็นกิจกรรมการเรียนของคณะนิติศาสตร์ เวลาเรียนวิชากฎหมายก็ต้องมีธงซึ่งต้องไปอ่านคำพิพากษาของศาลฎีกาเก่าๆ คำตอบของครูบาอาจารย์เก่าๆแล้วเอามาเป็นธงว่าข้อกฎหมายนี้จะตอบอย่างไร แต่สำหรับในศาลรัฐธรรมนูญไม่มีธง เราโต้เถียงกันมากพอสมควรและต้องดีใจว่าเรามีตุลาการใหม่เพิ่มเข้ามาทั้งนายอุดม รัฐอมฤต และนายสุเมธ รอยเจริญกุล ซึ่งก็จะทำให้ความเห็นทิศทางบางอย่างเปลี่ยนแปลงไปได้”…*…

 ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เตรียมจัดแข่งขันไตรกีฬารายการ CIMB THAI TRIATHLON 2024: Moving Forward With You ครั้งที่ 5 โดยได้รวมพลังกับ ซัมมิท นิช ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสปอร์ตอีเวนท์ จัดการแข่งขันบนเส้นทางใหม่ ที่ยังไม่เคยมีใครจัดมาก่อน ขึ้นในวันที่ 1 ธ.ค. ที่หาดสวนสนประดิพัทธ์ หัวหิน พร้อมปรากฏการณ์ใหม่ คือ แนวคิด ‘เอาใจใส่’ ในทุกกระบวนการจัดการแข่งขัน ด้วยรูปแบบ ‘Eco-Friendly Event’ สุขภาพดีบนวิถีความยั่งยืน บนหลัก 3 R การลด (Reduce) การนำกลับมาใช้ซ้ำ (Reuse) การนำมาใช้ใหม่ (Recycle) จึงผนึกกำลังภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมสร้างสุขภาพดีบนวิถีรักษ์โลก เปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่วันนี้ ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนสมัครได้ที่ https://race.thai.run และศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  www.facebook.com/nichevent ...*...

สิ้นสุดการรอคอยสำหรับเหล่าแฟน ๆ ชินจังจอมแก่น CODEC CREATION ผู้ผลิตสินค้าคาแรคเตอร์การ์ตูนลิขสิทธิ์แท้ ขนความน่ารักของชินจัง พร้อมทีมเพื่อนๆ มาบุกที่ร้าน At First ชั้น G โซน A ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ จำหน่ายแล้ววันนี้ - 30 เม.ย.

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จฯ ในการพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้นที่ 1 ประกาศเกียรติคุณและเข็มที่ระลึกแก่ผู้บริจาคโลหิตครบ 36 ครั้ง และ108 ครั้ง ประจำปี 2561 - 2565 ในส่วนภูมิภาคของเหล่ากาชาดจังหวัดภาค 5 รวม 6 จังหวัด ณ เดอะมอลล์ นครราชสีมา

สัมมนา...หาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิดงานสัมมนาเรื่อง ฟรีวีซ่าไทย-จีนสายสัมพันธ์ยั่งยืนเศรษฐกิจมั่งคั่ง” จัดโดย ดร.กำพล มหานุกูล นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน โดยมี กิตติ เชาวน์ดี วิชัย มงคลชัยชวาล สุรวัช อัครวรมาศ และ ชิบ จิตนิยม ร่วมงาน ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์  เมื่อวันก่อน

หารือ...สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ให้การต้อนรับ ปณิธิ วสุรัตน์ กงสุลกิตติมศักดิ์สาธารณรัฐไซปรัสประจำประเทศไทย และคณะ เพื่อหารือเกี่ยวกับโครงการความร่วมมือในอนาคต ระหว่างมูลนิธิชัยพัฒนากับสาธารณรัฐไซปรัส โดยเฉพาะด้านการเลี้ยงแพะสายพันธุ์ต่างๆ ที่มีชื่อเสียงในสาธารณรัฐไซปรัส เพื่อนำพันธุ์แพะและองค์ความรู้ที่ได้เผยแพร่แก่เกษตรกรไทยต่อไป ที่มูลนิธิชัยพัฒนา พระราม 8

รายงาน...มนตรี นิธิกุล สุจินตนา วีระรัตน์ และคณะผู้บริหาร ปูนซีเมนต์นครหลวง เข้าพบ พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม เพื่อรายงานให้ทราบถึงความมุ่งมั่นในการเดินหน้าสู่เป้าหมายการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ โดยได้มีการผลิตปูนซีเมนต์คาร์บอนต่ำ มาตรฐาน มอก. 2594 ในกลุ่ม INSEE โดยมี วันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ร่วมหารือ ที่ห้องรับรอง 1 ชั้น 2 สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม

ลงพื้นที่...พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัด กทม. พร้อมด้วย โกศล สิงหนาท ผอ.เขตพระนคร คณะผู้บริหารเขต พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่จัดระเบียบผู้ค้าและติดตามการติดตั้งกล้อง CCTV เพิ่มเติม รวมถึงระบบการเฝ้าระวังดูแลความปลอดภัย เพื่อเตรียมความพร้อมในงานเทศกาลมหาสงกรานต์ ประจำปี 2567 ที่บริเวณถนนข้าวสาร และถนนรามบุตรี เขตพระนคร เมื่อวันก่อน

ข้อเสนอเชิงนโยบาย...วราวุธ ยันต์เจริญ ผู้ช่วย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง ข้อเสนอเชิงนโยบายเพื่อการควบคุมการจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าให้เด็กและเยาวชน สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ สสส.โดยมี พล.อ.อนุชา รักเรือง นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ วิลาวัลย์ ธรรมชาติ พชรพรรษ์ ประจวบลาภ พ.ต.อ.ประทีป เจริญกัลป์ และ ฐาณิษา สุขเกษม ร่วมประชุม ที่โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น

อนุรักษ์ประเพณี...มณีวรรณ ศรีสวัสดิ์ ผอ.เขตหนองแขม เป็นประธานเปิดงาน"วันสงกรานต์และผู้สูงอายุ" เขตหนองแขม เพื่ออนุรักษ์ประเพณีอันดีงาม โดยมี ดร.อรพรรณ สินประสงค์ ประธานสภาวัฒนธรรมเขต เพียงใจ วิศรุตรัตน อดีต รองปลัด กทม. พล.ต.อ.ดร.วิทยา ประยงค์พันธ์ พล.ต.ต.ประสงค์ อานมณี ผบก.น.9 ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ประธานชมรมผู้ประกอบการหนองแขม และ พล.ต.ต.ชยุต รัตนอุบล ร่วมงาน ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีการจัดการเพชรเกษม เขตหนองแขม

รับมอบใบรับรอง...ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ รองประธานอาวุโส ฝ่ายองค์กรสัมพันธ์และภาพลักษณ์ โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา รับมอบใบรับรองมาตรฐานการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน จาก ดร.วิชิต โสภิตานนท์รัตน์ Country Chief Executive บูโร เวอริทัส (ประเทศไทย) ในฐานะบริษัทที่ดําเนินธุรกิจอย่างมีสํานึกรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนในทุกมิติ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

สงกรานต์ไทย...สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กก.ผจก.ไอคอนสยาม ร่วมกับองค์กรพันธมิตร เปิดงานไอคอนสยามมหัศจรรย์เจ้าพระยามหาสงกรานต์ 2567” มหาสงกรานต์เฟสติวัลระดับโลก เพื่อร่วมฉลองในโอกาสที่เทศกาลสงกรานต์ไทย ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติจากองค์การยูเนสโก โดยมี สุมา วงษ์พันธุ์ ชัชวาลย์ แสงปรีดีกรณ์ ไพบูลย์ สิมะวรา รติมา บำรุงตระกูล ดร.อนุรุธ ว่องวานิช และ แทนรัก เชียงทอง ร่วมงาน  ที่ริเวอร์ พาร์ค  ไอคอนสยาม

โชว์เคสครั้งใหญ่...จิม ทอมป์สัน นำโดย ภาวิตา ขจิตวิชยานุกูล นันท์นภัส เวโรจนวัฒน์ ศิรประภา ลีสวรรค์ และ ลูโดวิค ดาโค ปธ.กก.บห.ประจำภูมิภาคเอเชีแปซิฟิก แบรนด์ เอลิทิส จัดอีเวนต์โปรดักต์โชว์เคสครั้งใหญ่ ด้วยไลน์อัปผลิตภัณฑ์ผ้า ทั้งผ้าตกแต่ง ผ้าม่าน และวอลเปเปอร์คุณภาพสูง รวมพลคนวงการออกแบบและตัวแทนดีไซน์เฟิร์มชื่อดัง ร่วมสัมผัสความพิเศษของลายปรินต์หลากหลายสไตล์และนวัตกรรมผ้าจากหลายแบรนด์ในเครือ จิม ทอมป์สัน ที่Glowfish Sathorn เมื่อวันก่อน