สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ …*…

แม้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แสดงความมั่นอกมั่นใจสามารถคิ้กออฟโครงการแจกเงินดิจิตอล 10,000 บาทได้ภายในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ หลังได้ข้อยุติเรื่องแหล่งเงินทุนที่จะดึงมาจาก 3 ทาง ประกอบด้วย 1) เงินงบประมาณรายจ่ายปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 จำนวน 152,700 ล้านบาท โดยได้ขยายกรอบวงเงินงบประมาณในปี 2568 เรียบร้อยแล้ว 2) การดำเนินโครงการผ่านหน่วยงานของรัฐ จำนวน 172,300 ล้านบาท โดยให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ดูแลกลุ่มประชาชนที่เป็นเกษตรกร จำนวน 17 ล้านคนเศษ ผ่านกลไกมาตรา 28 ของงบประมาณปี 2568 และ3)  และ 3)การบริหารจัดการเงินงบประมาณรายจ่ายปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ของรัฐบาล จำนวน 175,000 ล้านบาท ซึ่งงบประมาณปี 2567 เพิ่งเริ่มใช้ จึงมีเวลาที่รัฐบาลจะพิจารณาว่ารายการใดที่จะสามารถปรับเปลี่ยนได้ รวมถึงงบกลาง ก็อาจนำมาใช้เพิ่มเติมในส่วนนี้ กรณีวงเงินไม่เพียงพอ …*…  

ทว่า ในทางปฏิบัติ เรื่องการใช้เงินจากธ.ก.ส.อาจไม่สามารถเป็นไปตามที่รัฐบาลตั้งใจไว้ เพราะมีคำถามจากคนในธ.ก.ส.เอง คือสหภาพแรงงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (สร.ธกส.) ว่า “การขอกู้เงินดังกล่าวของรัฐบาล ตามพระราชบัญญัติธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) พ.ศ.2519 สามารถกระทำได้หรือไม่” …*…

โดย สร.ธกส.เรียกร้องให้มีการส่งเรื่องให้หน่วยงานกำกับดูแล ธ.ก.ส. ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อพิจารณาว่า รัฐบาลสามารถกู้เงิน ธ.ก.ส. ไปดำเนินการโครงการดิจิตอลวอลเล็ตได้หรือไม่ …*…

อีกทั้งส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อพิจารณาข้อกฎหมายว่า รัฐบาลสามารถกู้เงิน ธ.ก.ส.ไปดำเนินการโครงการดิจิตอลวอลเล็ตได้หรือไม่ …*…

พร้อมกับจี้ผู้บริหารธ.ก.ส.เร่งสื่อสารทำความเข้าใจ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร ว่าในปัจจุบัน ธ.ก.ส.ยังไม่มีการดำเนินการใดๆกับรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับโครงการ ดิจิตอลเนื่องจากอยู่ในระหว่างการพิจารณาให้ความเห็นจากส่วนงานกำกับดูแลตามข้อ 1 และ 2 …*…  

“สร.ธกส. ยืนยันว่าการดำเนินการใดๆของ ธ.ก.ส.เกี่ยวกับโครงการดิจิตอล วอลเล็ตจะต้องถูกต้องตามกฎหมาย รักษาผลประโยชน์ขององค์กร และ สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าผู้ฝากเงินกับ ธ.ก.ส.” ข้อความบางช่วงบางตอนจากแถลงการณ์ของสร. ธกส. …*…

ขณะที่อีกด้านหนึ่ง มีมุมมองน่าสนใจในเรื่องเดียวกันนี้จากนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “กู้ ธกส.นั้น ICU. แต่ถ้ายืม จองศาลาได้เลย สิ่งที่รัฐบาลเศรษฐา จะดำเนินการกับแหล่งที่มาของเงินดิจิทัลวอลเล็ต 172,300 ล้านบาท คงไม่ใช่แค่กู้แล้วใช้คืนพร้อมดอกเบี้ย แต่อาจไปไกลถึงขั้นยืมและทยอยคืนในโอกาสที่เหมาะสมโดยไม่มีดอกเบี้ย จับจากน้ำเสียงของ รมช.ค ลังที่พูดว่าเป็นการยืม จับจากคำตอบของปลัดกระทรวงคลังที่ไม่ตอบเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าดอกเบี้ยเท่าไร ใช้คืนเมื่อใด แค่กู้ก็เหนื่อยแล้ว เพราะผิดวัตถุประสงค์ของ ธกส. แต่หากถึงขั้น “ยืม” ใช้คืนแบบไม่มีดอกเบี้ย นั้นจองศาลาวัดได้เลย เพราะ มาตรา 28 ของ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ เขียนไว้ชัดว่า “โดยรัฐบาลรับภาระจะชดเชยค่าใช้จ่ายหรือการสูญเสียรายได้ในการดำเนินการนั้น การเอาเงินออกไปใช้ย่อมสูญเสียโอกาสให้กู้ โดยอัตราดอกเบี้ยธนาคารทั่วไป อยู่ที่ร้อยละ 7.05-7.25 ต่อปี ส่วนของ ธ.ก.ส. อยู่ที่ร้อยละ 6.975 ต่อปี เงินกู้ 172,300 ล้าน จึงมีดอกเบี้ยประมาณ 12,000 ล้านบาทต่อปี เอาไปแจกประชาชน แล้วค่อยส่งคืนเมื่อตั้งงบประมาณได้ ไม่มีดอกเบี้ย ไม่มีกำหนดเวลาคืน ผิด พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังชัดเจน คนยืมคือ คณะรัฐมนตรีทั้งคณะ และคนให้ยืมคือบอร์ดและผู้บริหาร ธกส. จองวัดได้เลย” …*…

งานนี้จึงทำท่าว่าจะ “จบยาก” อีกแล้ว เพราะถึงจะมีการอ้างเงื่อนไขว่าเงินที่ดึงมาจากธ.ก.ส.นำมาแจกให้เฉพาะในกลุ่มของเกษตรกรจำนวน 17 ล้านคนเศษนั้น แต่จากข้อมูลที่เคยมีการเผยแพร่เป็นที่โดยรับทราบทั่วกันเมื่อปีก่อน ตัวเลขจำนวนรวมเกษตรกรในประเทศไทยน่าจะอยู่ที่ราว 10 ล้านคนต้นๆ …*…

จึงเป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่รัฐบาลต้องชี้แจง ทำความชัดเจนให้ได้ว่าจำนวนที่แท้จริงของเกษตรกรไทย มีเท่าไหร่กันแน่ มากถึง 17 ล้านคนจริงหรือไม่…*…

หากไม่ถึง 17 ล้านคน จะกระทบถึงวงเงินที่ดึงมาจาก ธ.ก.ส. และต้องหันไปหาแหล่งทุนเพื่อใช้เป็นโครงการจากที่อื่นแทนไหม …*…

ทำให้มีความเป็นไปได้ไม่น้อย ที่โครงการนี้อาจไม่สามารถเริ่มได้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ตามที่นายกฯเคยประกาศไว้ นั่นหมายถึงไม่เป็นผลดีต่อเครดิตทั้งของนายกฯ รัฐบาล โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยที่กำลังเตรียมทำศึกเลือกตั้งท้องถิ่นกับพรรคก้าวไกล …*…

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ ศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค เปิดประสบการณ์รับลมร้อนไปกับงาน The Nine Carnival Fun Fair  ร้อนนี้สนุกเพลินซัมเมอร์คาร์นิวัล พบมุมถ่ายรูปสุดคูลคลายร้อน ที่ให้ทุกครอบครัวได้เก็บภาพความสนุกได้ในทุกวัน พร้อมลุ้นรับของรางวัลมากมาย เวิร์คช้อปสุดสนุก ปูนปั้นและเพ้นท์หน้ากาก การแสดง Street Show ที่มาสร้างความคึกคักภายในงาน ตั้งแต่วันนี้ถึง 21 เม.ย. ที่ บริเวณชั้น 1 ลานเซ็นเตอร์ โซน ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์

                                                                                                           

      

อยู่เย็นเป็นสนุก...เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานสงกรานต์สยาม ผ้าขาวม้า อยู่เย็น เป็นสนุก งานสงกรานต์ประจำปี 2567 สงกรานต์สีขาว ปลอดภัย ไม่โป๊ ไม่แป้ง ไม่เปลือย และ ไม่แอลกอฮอล์ จัดโดย สำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ BEX โดยมี ระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ เพ็ญพิสุทธิ์ จินตโสภณ สกาวใจ พูลสวัสดิ์  และ รศ.ดร. วิเลิศ ภูริวัชร ร่วมงาน ที่บริเวณซุ้มทางเข้าสยามสแควร์ ซ.7

มหาสงกรานต์...ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ดร.พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ  ผช.รมต.ประจำกระทรวงวัฒนธรรม วิชาญ มีนชัยนันท์ ที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข นพ ชูสอน ผอ.เขตคันนายาว และ สิทธิศักดิ์ เหลืองอมรเลิศ กก.ผจก.ใหญ่ สยามพาร์ค บางกอก เป็นประธานในพิธีเปิดงาน เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ Maha Songkarn World Water Festival 2024 โดยมี วิรัตน์ มีนชัยนันท์ อรรถชัย เหลืองอมรเลิศ และ พิชชาพร เพรชแก้ว ร่วมงานที่โซนบางกอกเวิลด์สยามอะเมซิ่งพาร์ค  

                                                                                                                                                                

วิถีน้ำวิถีไทย...นิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน “Chiangmai Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย” ปี 9 ภายใต้แนวคิด “เย็นฉ่ำ ชื่นใจ” จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี ปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้แทน ไทยเบฟเวอเรจ มลสุดา ชำนิประศาสน์ณรงค์  คองประเสริฐ  วารี วงศ์กองแก้ว  เอมอร วงษ์ศิริ และ ธีระวิทย์ แย้มนาม ร่วมงาน ที่บ้านโบราณเชียงใหม่ เมื่อวันก่อน

สงกรานต์อุดร...วันชัย คงเกษม ผวจ.อุดรธานี พร้อมด้วย นงรัตน์ คงเกษม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานในงาน UDON SONGKRAN FESTIVAL 2024” สงกรานต์เฟสที่ยิ่งใหญ่ ที่สุดในภาคอีสาน จัดโดย อภิชา วีรชาติยานุกูล กก.ผจก. ศูนย์การค้ายูดี ทาวน์ ร่วมกับ สมศักดิ์ รัตนา ผจก.ภาคการขาย 4 โดยเครื่องดื่ม ตราช้าง เสนีย์ เนียมสุวรรณ ผู้บริหารเครือข่ายธุรกิจ ตะวันออกเฉียงเหนือ 1 ธนาคารกสิกรไทย ภาวัช ศรีสุวรรณ ผจก.เขต ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จุรีรัตน์ คำเกิด รอง ผอ.ททท. สำนักงานอุดรธานี และ ภาสกร วีรชาติยานุกูล กก.ผจก.เทล โมโค เมื่อวันก่อน

เย็นฉ่ำชื่นใจ...วันทนีย์ วัฒนะ ปลัด กทม. พินิจ กาญจนชูศักดิ์ ส.ก. เขตสัมพันธวงศ์ วัลลภ เกียรติวรศรีกุล ผอ.เขตสัมพันธวงศ์ สุรพล เศวตเศรนี ประธานการจัดงาน Water Festival 2024 วิรัช เมฆสัมพันธ์ และ ณภัชป์ รัตนศักดิ์ ร่วมกิจกรรมตักบาตรทางน้ำ สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ในงาน Bangkok Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย “เย็นฉ่ำ ชื่นใจ” ที่คลองโอ่งอ่าง เมื่อวันก่อน

สาขาน้องใหม่...ศุภวุฒิ ไชยประสิทธิ์กุล ร่วมฉลองเปิด กูร์เมต์ มาร์เก็ต และ กูร์เมต์ อีทส์ สาขาน้องใหม่ เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ บางแค ภายใต้คอนเซปต์ GOURMET DOUBLE WONDER ดับเบิ้ลความสุข กับสิ่งดี ๆ ที่คัดสรรมาให้คุณ โดยมี พงศ์ธัช นุกิจรังสรรค์ สริญญา สุรัชนิติ ศันสนีย์  แกทเทนบี้ เดวี่ส์ วิษณุ จาโกต้า กิตติวุฒิ แสงสุขเอี่ยม บุญชัย ปลื้มสืบกุล Masami Akiyama  และ ปริเยศ คุณกุลวรนันทน์ ร่วมงาน ที่บริเวณ  ชั้น G  เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ บางแค  เมื่อวันก่อน

เบิร์ธเดย์ทูยู...พรทิพย์ เศรษฐีวรรณ จัดงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดให้สามีสุดรัก โชคชัย เศรษฐีวรรณ โดยมี รชต - ภัณฑิรา ลีลาประชากุล สมบูรณ์ - อรวรรณ วรปัญญาสกุล โชคชัย - โสมนัส นิลเจียรสกุล และ ชนนท์ เศรษฐีวรรณ ร่วมอวยพรท่ามกลางบรรยกาศอบอุ่นเป็นกันเอง ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ  เมื่อวันก่อน

สืบสานประเพณีไทย...อเล็กซ์ ฮิวส์ ผู้ช่วย ผจก.ใหญ่ นำคณะผู้บริหาร จัดงานฉลองสงกรานต์พร้อมพิธีรดน้ำขอพร สืบสานประเพณีไทยให้แก่แขกของโรงแรมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยมี กัญญณัฐ พันธุ์เจริญวรกุล ลลิดา - ลลนา พงษ์พานิชมยุรี เลาลักษณเลิศ พิชญ์สินี รัชตโพธ์ และ โรดอร์ฟ มิแรนดิ ร่วมงาน ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน