หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัดฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทุ่มเท ทำงานรับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่ 74 เป็นเครื่องพิสูจน์ …*…

 เหมือนกับว่า “พรรคเพื่อไทย” ยื่นมือไป “แหย่รังแตน” เสียแล้ว เมื่อหวังจะใช้เก้าอี้ “ประธานสภาฯ” ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ มาแก้ปัญหา “ภายในพรรค” ของตัวเอง แต่ดันไปกระทบกับ “พรรคประชาชาติ” เข้าอย่างจัง ! เมื่อ “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” แกนนำพรรคประชาชาติ ซึ่งนั่งทำหน้าที่ “ประธานสภาฯ”  ออกมาส่งสัญญาณแล้วว่า “ไม่เอาด้วย” ถ้าการปรับ ครม. ของ “เพื่อไทย” จะกินแดนล้ำเข้ามาถึงตำแหน่ง “ประธานสภาฯ” เพราะมันคนละเรื่อง …*…

หากจับท่าทีจาก “วันนอร์” ในฐานะแกนนำประชาชาติ และ “ประธานสภาฯ” ย่อมทำให้ “พรรคเพื่อไทย” อยู่ในภาวะ “หนักใจ” ไม่น้อย  เพราะ “ประชาชาติ” ซึ่งมี 9เสียงในสภาฯ กำลังมีฤทธิ์เดช เหนือการควบคุม ดังนั้น “แผนเดิม” ที่เตรียมส่ง “นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว” รมว.สาธารณสุข หรือ “สุทิน คลังแสง” รมว.กลาโหม คนใดคนหนึ่งไปนั่งทำงานที่สภาฯ เพื่อแก้ปัญหา งานนี้นอกจาก “ประชาชาติ” ไม่ถอยให้แล้ว ยังกลายเป็นการเปิดทางให้มี เสียงเปรยจาก “พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง” รมว.ยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าพรรค ดังออกมาว่าอยากได้ “เก้าอี้รัฐมนตรี” เพิ่มอีก 1ตำแหน่งเพื่อหวังสร้างผลงานในรัฐบาล …*…  

“กุนซือ” ของพรรคเพื่อไทย จะไปแจ้ง “นายใหญ่” ที่ “บ้านจันทร์ส่องหล้า” แล้วขยับเกมกันอย่างไรต่อ เมื่อเรื่องที่ดูเหมือน “ง่าย” ก็กลับกลายเป็น “ยาก” อย่างที่เห็น แม้ในทางลึก “พรรคประชาชาติ” คือ “พันธมิตรการเมือง” กับ “เพื่อไทย” แต่มี “จุดแข็ง” อยู่ที่ “สามจังหวัดชายแดนใต้” อันเป็น “จุดอ่อน” ที่ “พรรคเพื่อไทย” ต้องอาศัย “ประชาชาติ” ในสนามเลือกตั้ง อันเป็นข้อเท็จจริงที่ปฏิเสธกันไม่ได้ …*…

การปรับ ครม.ยังไม่ได้ข้อยุติ ด้วยกันอีกหลายพรรคที่ร่วมรัฐบาล เพราะจะว่าไปแล้วก็มีปัญหา มีแรงกระเพื่อมกันแทบทุกพรรค ยกเว้น “พรรคภูมิใจไทย” เมื่อ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรค บอกแล้วว่า “ไม่มีการปรับเปลี่ยน” ว่าไปแล้ว “ภูมิใจไทย” มีโอกาสเติบโต ไล่หลังตามมาจาก “พรรคเพื่อไทย” และ “พรรคก้าวไกล” ยิ่งเมื่อ “ภูมิใจไทย” ใช้สูตร “ทางลัด” ดึงตัว สส. ข้ามพรรค ไม่ต้องเสียเวลามาปั้นกันใหม่ นอกจากนี้ ยังเป็นพรรคที่เปิดประตู “ต้อนรับ” แทบทุกฝ่าย ไม่ซ้ายจัดหรือ ขวาตกขอบ เว้นก็แต่จากนี้ “ภูมิใจไทย” จะไม่เจอ “อุบัติเหตุทางการเมือง” ไปเสียก่อน …*…

 หลังมีข่าวว่า “บิ๊กทิน” มีชื่อติดโผจะถูกปรับออกจากครม. ให้ไปนั่งทำงานถนัดที่สภาฯ  ปรากฎว่าล่าสุดเจ้าตัวได้เสนอให้สภากลาโหมเห็นชอบร่างแก้ไขเพิ่มเติม พระราชบัญญัติ จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม(ฉบับที่...) พ.ศ.... และร่างพระราชบัญญัติธรรมนูญศาลทหาร(ฉบับที่...)พ.ศ.... สาระสำคัญในการแก้ไขเพิ่มเติมคือ  1.ร่างพระราชบัญญัติจัดระเบียบกระทรวงกลาโหม มีการแก้ไขมาตรา 25 และมาตราอื่นๆโดยมีการ กำหนด เงื่อนไขการแต่งตั้งนายทหารชั้นนายพล …*…

โดยให้กระทรวงกลาโหมกำหนดคุณสมบัติของผู้ที่จะได้รับแต่งตั้งนายพลในแต่ละระดับไว้ 3 ประการ คือ1. ต้องไม่เคยมีพฤติกรรมเป็นผู้มีอิทธิพลหรือมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด การค้ามนุษย์ การทำลายทรัพยากรธรรมชาติหรือสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าโดยตรงหรือทางอ้อม 2. ต้องไม่เป็นคู่สัญญากับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงกลาโหม หรือประกอบธุรกิจหรือกิจการ และ 3. ไม่อยู่ในระหว่างถูกสอบสวนทางวินัยหรือระหว่างถูกดำเนินคดีอาญา เว้นแต่ความผิดที่ได้กระทำโดยประมาทความผิดฐานหมิ่นประมาทหรือความผิดลหุโทษ …*…

 และที่สำคัญ ยังให้อำนาจ “นายกรัฐมนตรี”  โดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี มีคำสั่งให้พักราชการทันที เมื่อปรากฏข้อเท็จจริงว่า ข้าราชการทหารผู้ใด ที่ใช้กำลัง ทหาร เพื่อยึดหรือควบคุม อำนาจการบริหารราชการแผ่นดินจากรัฐบาลหรือเพื่อก่อการกบฏ น่าสนใจว่า  ข้อเสนอเช่นนี้ จะได้รับการสนองตอบหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ กำลังสะท้อนให้เห็น “ความหวั่นไหว” ลึกๆต่อ “กระแสรัฐประหาร”  ที่ยังตามหลอน “เจ้าของบ้านจันทร์ส่องหล้า”  มากกว่าใคร ? …*…

สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เปิดประมูลสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ ครั้งที่ 3/2567 จำนวน 17 อัตรา กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ตั้งแต่บัดนี้ ถึง 17 พ.ค. สนใจสอบถามได้ที่  0–278 -7086-88 และ 0-2787-7092-94

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ไปยังโรงแรมรีเจนท์ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ในการจัดการแข่งขันเรือใบข้ามอ่าว ในมหกรรมเรือใบเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567

หารือ...เตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย ดร.อภิชาติ ชินวรรโณ ผู้ช่วยเลขาธิการฯ ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ และ รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ ผู้ช่วยเลขาธิการฯ /ผอ.โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย นำทีมแพทย์ฯ ร่วมภารกิจในโครงการ “รักษ์หัวใจเด็ก (น้อย) ข้ามโขง” โดยหารือร่วมกับคณะแพทย์ของโรงพยาบาลมะโหสด สปป.ลาว ถึงแนวทางความร่วมมือและการสนับสนุนเพื่อพัฒนาศักยภาพของบุคลากรทางการแพทย์ของ สปป.ลาว ให้สามารถผ่าตัดหัวใจเด็กได้ภายใน 5 ปี

ร่วมประชุม...วีระพงศ์ มาลัย ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม อภิรดี ขาวเธียร รอง ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ฝ่ายนโยบายและแผนส่งเสริม SMEs และฝ่ายความร่วมมือระหว่างประเทศ ร่วมการประชุม International SME and Entrepreneurship Policy Evaluation Network และการประชุม Committee on SMEs and Entrepreneurship (CSMEE) ครั้งที่ 6 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันก่อน

สุดอาลัย...ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธาน มิราเคิล กรุ๊ป และ รศ.นพ.วีระพงษ์ ภูมิรัตนประพิณ คณบดีคณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมเป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ พล.อ.อ.เกษตร โรจนนิล โดยมี เกศินี บูชาชาติ กษมา โรจนนิล กนิษฐา กอวัฒนา พล.อ.อ.ธนู ปานสุวรรณ อนัคพล อิงคะกุล และ  ผศ.ดร.นพ.ธีระ กุศลสุข ร่วมงาน ที่ศาลาทักษิณาประดิษฐ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

เปิดกิจกรรม...พุทธชาด  ศรีนิสากร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการตลาด เอ็ม บี เค และ พล.ต.ม.ร.ว.วัยวัฒน์ จักรพันธุ์ เป็นประธานเปิดกิจกรรม International Folklore Carnival การแสดงนานาชาติและแฟชั่นโชว์จาก 6 ประเทศ โดยศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ร่วมสนับสนุนพื้นที่  จัดโดย ชมรมส่งเสริมมรดกทางวัฒนธรรมพื้นบ้านไทยสู่นานาชาติโคราช และ องค์กรเครือข่าย เครือข่ายศิลปินพื้นบ้านนานาชาติ เฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ ที่บริเวณลานกิจกรรมเอ็ม บี เค อเวนิว โซน A

ทูอินวัน...สิริพงศ์ อรุณรัตนา ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการธุรกิจสัตว์บก ซีพีเอฟ เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ Quality Day Together เพื่อเสริมสร้างความรู้การผลิตอาหารที่มีคุณภาพและความปลอดภัยได้มาตรฐานระดับโลกแก่คู่ค้า SMEs ในกลุ่มวัตถุดิบเครื่องปรุง พร้อมมอบรางวัล Supplier Quality Engagement Awards 2023 แก่คู่ค้า SMEs ที่มีความโดดเด่นในการส่งมอบวัตถุดิบคุณภาพสูงอย่างต่อเนื่อง โดยมี วิไลลักษณ์ คลอดเพ็ง ร่วมงาน ที่ทรู ดิจิทัลพาร์ค

สุดเซอร์ไพรส์...จิม ทอมป์สัน นำโดย แฟรงก์ แคนเซลโลนี พร้อมด้วยคณะผู้บริหารฯ ร่วมกับ FitFlop นำโดย วีนัส แซง และ จิตรฤดี พนิตพล รอง กก.ผจก. กลุ่มสินค้าแฟชั่น และกลุ่มสินค้าคาสิโอ เมกาแบรนด์  เซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป เปิดตัวคอลเลกชันฟุตแวร์สุดไอคอนิก FitFlop x Jim Thompson - 'House on the Klong' ผลงานการคอลแลบสุดเซอร์ไพรส์ โดยมี อิศเรศ จิราธิวัฒน์ และ เดียร์น่า ฟลีโป ร่วมงาน ที่จิม ทอมป์สัน เซ็นทรัลเวิลด์

ลงนาม...ดร.ธนกร ศรีสุกใส ผจก.กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ รติ พันธุ์ทวี นายกสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย ดร.ชำนาญ งามมณีอุดม ร.ท.ดร.ธนกฤษฎ์ เอกโยคยะ และ อดิศักดิ์ อมรฉัตร ร่วมลงนามบันทึกตกลงความร่วมมือ สนับสนุนรณรงค์และเชิดชูการจัดทำสื่อและการสื่อสารที่มีคุณภาพ มีความสร้างสรรค์และปลอดภัยต่อสังคม เมื่อวันก่อน

เปิดให้บริการ...แคร์คัฟเวอร์ สหคลินิก (CareCover Clinic) โดย เมืองไทยรัตนิน จัดพิธีทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ โดยมี สาระ ล่ำซำ ดร.สุธี โมกขะเวส ไท หลีอาภรณ์ สิริลักษณ์ รัตนไชย ฤทัย สุทธิกุลพานิช พว. พิชามญชุ์ รัตนเทพี และ พิชญะ ปิยะจอมขวัญ ร่วมพิธี ที่แคร์คัฟเวอร์ สหคลินิก อาคารเมืองไทยภัทร คอมเพล็กซ์

แสดงความยินดี...ณพน เจนธรรมนุกูล แสดงความยินดีกับ ไพรัช เอื้อผดุงเลิศ ในโอกาสที่ภาพยนตร์โฆษณาชุด “สัมมากร ไม่ใช่ สรรพากร” คว้า 4 รางวัลชนะเลิศ และรางวัลใหญ่ ในเวทีระดับเอเชียจาก Spikes Asia 2024 และ ADFEST 2024  โดยมี ชวนณ ตันติสิริเศรษณี และ พันธิตร ทองสำราญ ร่วมงาน ที่อาคารสปริงทาวเวอร์