ความคืบหน้ากรณีที่มีการเผยแพร่คลิป ผอ.โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย รับเงิน 4 แสนบาท แลกรับเด็กเข้าเรียนชั้น ม.1 ซึ่งอยู่ระหว่างตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กทม. เขต 1 นั้น

ล่าสุดวันที่ 17 ก.ค.60 ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายชนะ วงศ์มุสิก ศิษย์เก่าโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย เดินทางเข้าพบ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อยื่นข้อมูลลับสอบ ผอ.โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย และพวก และทวงถามความคืบหน้าการสืบสวนข้อเท็จจริง โดยมี ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัด ศธ.รับเรื่องแทน

ทั้งนี้นายชนะ กล่าวว่า ได้นำข้อมูลซึ่งเป็นรายชื่อของนักเรียนที่เข้าเรียนชั้น ม.1 ที่อยู่ในกลุ่มเงื่อนไขพิเศษ กว่า 50 รายชื่อ มาให้ทาง ศธ.เป็นข้อมูลในการสอบสวนผอ.โรงเรียนสามเสนฯ ซึ่งกว่า 50 รายชื่อ เป็นคนละกลุ่มกับที่มีการประกาศรายชื่อบนเว็บไซต์โรงเรียน 60 รายเท่ากับว่า โรงเรียนรับเด็กเงื่อนไขพิเศษกว่า 100 ราย ส่วนว่ามีผู้ปกครองรายใดจ่ายเงินหรือไม่นั้น ไม่ขอพูดถึง ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) จะดำเนินการตรวจสอบต่อไป นอกจากนี้ยังพบประเด็นมีนายทหาร ฝากเด็กเข้าเรียน ม.4 แล้วจ่าย 3 แสนบาทด้วย

ขณะเดียวกัน ต้องการมาทวงถามความคืบหน้าการกรณีการสืบสวนข้อเท็จจริง ผอ.โรงเรียนสามเสนฯ รวมถึงต้องการเรียกร้องให้ รมว.ศึกษาธิการ สั่งย้ายผอ.โรงเรียนสามเสนฯ ไปปฏิบัติงานที่อื่น เพราะแม้นายวิโรฒ สำรวล ผอ.โรงเรียนสามเสนฯ จะได้รับคำสั่งไปปฏิบัติราชการที่ สพม.เขต 1 ในฐานะคณะกรรมการการดำเนินโครงการยกระดับคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนในสังกัด สพม.เขต 1 ตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ในวันเดียวกัน ผอ.โรงเรียนสามเสนฯ ได้ลงนามแต่งตั้ง นางพนัสดา สีมั่น รอง ผอ.โรงเรียนสามเสนฯ ปฏิบัติราชการแทน ผอ.โรงเรียนสามเสนฯ

"ผมข้องใจในกรณีที่ ผอ.โรงเรียนสามเสนฯ ยังมีคำสั่งตั้งรอง ผอ.โรงเรียนปฏิบัติราชการแทนได้ ซึ่งผมไม่เห็นด้วย ไม่ถูกต้องเป็นการสั่งซ้ำซ้อน มองว่าคำสั่งย้ายแบบนี้ทำแบบศรีธนญชัย ถ้าเป็นกระทรวงมหาดไทย(มท.) ทำแบบนี้ไม่ได้ เท่ากับว่าเวลานี้ ผอ.โรงเรียนสามเสนฯ จึงยังมีอำนาจในการบริหารงานและแม้ไปอยู่ สพม.เขต 1 ก็ยังมีทีมงานของตัวเองอยู่ในโรงเรียน อำนาจยังมีอยู่ ตรงนี้เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่หลายคนในบ้านเมืองเป็นห่วงจึงอยากเรียกร้องให้ย้ายผอ.โรงเรียนสามเสนฯ ไปที่อื่น และต้องไม่ให้มีอำนาจหรือเกี่ยวข้องกับการบริหารในโรงเรียนสามเสนฯ อีก"นายวันชนะ กล่าว

ส่วนคลิปความยาว 20 นาทีนั้น นายชนะ กล่าวว่า คลิปดังกล่าวถูกส่งไปยัง ป.ป.ท.แล้ว ขณะนี้ผู้ใหญ่หลายคนในบ้านเมือง หรือผู้บริหารระดับสูงของ ศธ.ได้เห็นแล้ว ทุกคนรู้ปัญหา ซึ่งส่วนตัวอยากให้ ศธ.นำกรณีโรงเรียนสามเสนฯ เป็นตัวอย่าง และอยากเรียกร้องให้ในอนาคตรับนักเรียนด้วยวิธีการสอบ 100%

ผู้สื่อข่าวถามว่า สาเหตุที่ออกมาเรียกร้องเรื่องนี้ เพราะไม่สามารถฝากเด็กได้จริงหรือไม่ นายชนะ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่จริง สาเหตุที่ตนออกมาเรียกร้อง เพราะมีการฝากเด็กเข้าเรียนแบบไม่มีใบเสร็จ ที่ผ่านมาเคยเข้าพบ ผอ.โรงเรียนสามเสนฯ สามารถฝากเด็กได้ แต่ส่วนตัวไม่เคยเสียเงิน ซึ่งกรณีที่ติดใจคือการฝากมีการรับเงินแต่ไม่มีใบเสร็จ เป็นสิ่งที่ตนและผู้ปกครองติดใจ

ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวว่า จะนำเอกสารทั้งหมดมอบให้ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา เรื่องนี้ทาง ศธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ อยู่ระหว่างการสืบสวนข้อเท็จจริงและมีความคืบหน้าตามลำดับ

ขณะที่นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ยังไม่เห็นข้อมูลที่นายชนะ ส่งมาซึ่งต้องนำมาพิจารณาร่วมกับข้อมูลอื่นๆที่ได้รับมาใหม่อยู่เรื่อยๆ คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย เพื่อเร่งดำเนินการหาข้อเท็จจริงโดยเร็ว ส่วนกรณีที่นายชนะ เรียกร้องให้ย้าย ผอ.โรงเรียนสามเสนฯ นั้นตนยังไม่ทราบรายละเอียดขอดูข้อมูลต่างๆก่อน เวลานี้ยังไม่สามารถพูดอะไรได้