วันที่ 17 ก.ค.60 นายธนิตพล ไชยนันท์ อดีต ส.ส.ตาก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ากลุ่มอดีต ส.ส.ภาคเหนือพรรคประชาธิปัตย์แสดงจุดยืนหนุนการทำไพรมารีโหวตว่า หลักของการทำไพรมารีโหวตที่ได้มีการพูดคุยกันในกลุ่มอดีต ส.ส.ภาคเหนือนั้นก็ตรงกับความคิดของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พวกเราเห็นว่าการทำไพรมารีโหวตนั้นเป็นสิ่งที่ดีในหลักการ แต่ว่าวิธีการที่ทางกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ ของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้คิดมานั้นยังไม่สามารถนำไปสู่การปฏิบัติที่ตรงตามเจตนารมณ์ของการทำไพรมารีโหวตได้ ซึ่งอดีต ส.ส.ทุกคนก็เห็นตรงกันว่าถ้าพรรคสามารถทำไพรมารีโหวตได้แบบตรงไปตรงมา แบบที่สหรัฐอเมริกาทำได้ ก็จะเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ

นายธนิตพลกล่าวต่อว่ากลุ่ม ส.ส.ภาคเหนือได้คุยถึงเรื่องช่องโหว่ของระบบไพรมารีโหวตว่ายังมีช่องโหว่อยู่มาก ถ้ามีการปรับส่วนนี้ให้เข้ากับสภาวะทางสังคมไทย สภาวะทางการเมืองไทย มีการคิดในเรื่องการแก้ปัญหาพาคนมาลงคะแนนไพรมารีโหวต แก้ปัญหาเรื่องการซื้อเสียงอย่างจริงจัง ถ้าหากคิดตรงนี้อย่างครบถ้วนและจริงจังแล้วจะถือว่าเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์อย่างมาก แต่ถ้าหากยังทำไม่ได้ก็ควรจะใช้เวลาศึกษาก่อน เพราะถ้าเอาไพรมารีโหวตมาใช้ก่อนโดยที่ไม่มีการศึกษา ไม่มีการรับฟังความเห็น มันจะเป็นการสร้างปัญหาทางการเมืองมากกว่า ซึ่งทุกคนทั้งนายอภิสิทธิ์ รวมไปถึง นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรมอดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ต่างก็เห็นตรงกันในเรื่องเหล่านี้ทั้งสิ้น

“หมอวรงค์ก็บอกว่าไพรมารีโหวตเป็นสิ่งที่ดี อยากให้เอามาใช้ คุณอภิสิทธิ์ก็บอกว่าหลักการมันดี แต่ว่าไพรมารีโหวต แม้หลักการมันดีแต่มีปัญหาในทางปฏิบัติ ก็ต้องไปรับฟังความคิดเห็นคนอื่นก่อน ไม่ใช่ว่านักวิชาการจะมาเขียนๆแล้วก็นำมาบังคับใช้ ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนเห็นด้วย” นายธนิตพลกล่าว