ตรัง : นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.ตรัง เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ที่โรงแรมทับเที่ยงบูติค รีสอร์ท อ.เมือง จ.ตรัง จังหวัดตรัง ได้เปิดให้มีการเสวนา “แผนการสร้างเมืองแห่งความสุขในท้องถิ่น อ.เมือง จ.ตรัง อย่างยั่งยืนในรูปแบบการปั่นจักรยานเพื่อการสัญจรตรัง” ของชมรมกีฬาจักรยานจังหวัดตรัง และนักศึกษาหลักสูตรนักบริหารระดับสูงเพื่อการสร้างชาติ จากสถาบันการสร้างชาติ พร้อมตัวแทนชุมชน และสมาชิกชมรมกีฬาจักรยานจังหวัดตรัง เป็นกิจกรรมของการศึกษา วิจัย ในการสำรวจเพื่อที่จะทำให้“ทับเที่ยงเมืองตรัง” เป็น “เมืองต้นแบบ” ของการปั่นจักรยานในอนาคต

นายศิริพัฒ กล่าวต่อว่า การจัดกิจกรรมเสวนา “แผนการสร้างเมืองแห่งความสุขในท้องถิ่น อ.เมือง จ.ตรัง อย่างยั่งยืนในรูปแบบการปั่นจักรยานเพื่อการสัญจร” ที่ทางชมรมกีฬาจักรยานจังหวัดตรังจัดขึ้นในครั้งนี้ นับเป็นกิจกรรมที่ดี เนื่องจากปัจจุบันการปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายที่ดีทางหนึ่ง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ ร่างกายและอายุ ทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง มีผลต่อการสร้างความเข้มแข็งให้กับ หัวใจ ปอก สมอง กล้ามเนื้อ ข้อต่อ และจิตใจ

“อีกทั้งยังช่วยให้ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆอาทิ โรคอ้วน โรคท้องผูก ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคนอนไม่หลับ โรคซึมเศร้า และอัลไซเมอร์ และยังเป็นการช่วยประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี การปั่นจักยาน เป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ทำให้เมืองปราศจากมลพิษ ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม ลดปัญหาการจราจร น่ทำให้เมืองาอยู่อีกด้วย การจัดกิจกรรมตั้งวงเสวนาดังกล่าว เป็นประกายเล็กๆ ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของผู้เกี่ยวข้อง ผ่านงานวิจัย เพื่อสานฝันให้ ตำบลทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง เป็น “เมืองต้นแบบของเมืองจักรยาน” ในอนาคตต่อไป” นายศิริพัฒ กล่าว

นายศิริพัฒ กล่าวอีกว่า ถ้ามีการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องจริงๆ หลากหลายมิติ หลากหลายวัตถุประสงค์จะเกิดผลดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดให้อำเภอเมืองตรัง เป็นเมืองต้นแบบแห่งเมืองจักรยาน นั้นเป็นไปได้ เนื่องจากเมืองตรัง เมืองเก่า เมืองทับเที่ยง เป็นเมืองที่เจ้าเมืองตั้งเมืองอย่างชาญฉลาด อยู่บนเนินธรรมชาติของภูเขาเนินเตี้ยๆ เป็นเสน่ห์เพราะฉะนั้นลักษณะทางกายภาพเมืองทับเที่ยงเป็นเมืองเก่าร้อยปี เป็นโอกาสสำคัญที่จะเนรมิตให้เป็นต้นแบบเมืองจักรยานของจังหวัดตรัง