แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีมีการกล่าวหานายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีต ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) นายพนม ศรศิลป์ อดีต ผอ.พศ. และนางประนอม คงพิกุล รอง ผอ.พศ. ทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณปฏิสังขรณ์วัดพนัญเชิง จ.อยุธยา พฤติการณ์เบื้องต้น พบว่า มีการโอนเงินจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้กับวัดพนัญเชิงอย่างน้อย 2 ครั้ง ครั้งละ 10 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 20 ล้านบาทว่า คดีดังกล่าวอยู่ระหว่างการไต่สวน และตอนนี้ทราบพฤติการณ์ของผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดแล้ว สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรติดขัดมากนัก เชื่อว่า ภายในเดือน ต.ค. 2560 คงจะสามารถสรุปคดีนี้ เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อลงมติได้

แหล่งข่าว ระบุว่า ส่วนสำนวนเกี่ยวกับกรณีนี้อีกอย่างน้อย 12 สำนวน ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ปปป.ตร.) ส่งมาให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ดำเนินการไต่สวนนั้น ปัจจุบันอยู่ระหว่างแสวงหาข้อเท็จจริง

โดยมีรายงานว่า เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2560 ปปป.ตร. ได้นำสำนวนเกี่ยวกับคดีนี้มาส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ไต่สวนเพิ่มเติมอีกหลายสำนวนด้วย