มุกดาหาร : เมื่อเร็วๆนี้ ที่บ้านดอนสวรรค์หมู่ที่ 1 ต.น้ำเที่ยง อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ได้มีตัวแทนของชาวบ้าน หมู่ที่ 1 บ้านดอนสวรรค์ กว่า 20 คน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากบ่อขยะของเทศบาลตำบลคำชะอี ที่นำมาทิ้งใกล้ชุมชนและส่งกลิ่นเหม็น เรียกร้องให้เทศบาลตำบลคำชะอีดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน เนื่องจากได้รับ ความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็น และยังเป็นแหล่งเพาะพันธ์เชื้อโรค การแพร่ระบาดของโรค ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมทั้งคนและสัตว์ที่อยู่ข้างเคียง น้ำเน่าเสีย ยังได้ไหลลงสู่แหล่งน้ำ อ่างเก็บน้ำชลประทานห้วยมุก ซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำประปาของอำเภอคำชะอี โดยมีนายพรชัย พุดซ้อน นายอำเภอคำชะอี พร้อมด้วย นายอาทิตย์ คูสกุลวัฒน์ นายกเทศมนตรีตำบลคำชะอี ลงไปพบปะกับตัวแทนชาวบ้าน

นายพรชัย กล่าวว่า ในส่วนที่ประชาชนร้องเรียนว่า มีน้ำเน่าเสียจากขยะไหลลงสู่แหล่งน้ำ โครงการชลประทานห้วยมุก ซึ่งกลัวว่าจะมีมลพิษและมีสิ่งเจือจากน้ำเสีย จะให้หน่วยงานกลางเข้ามาตรวจสอบว่ามีมลพิษหรือสิ่งเจือปนหรือไม่ ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาว จะได้หารือกับเทศบาลตำบลคำชะอี หาที่ทิ้งขยะแห่งใหม่ที่อยู่ห่างไกลจากชุมชนได้หรือไม่ หรือหาวิธีการแก้ไขไม่ให้ประชาชนเดือดร้อนต่อไป

ด้านนายอาทิตย์ กล่าวว่า ทางเทศบาลตำบลคำชะอี ไม่ได้นิ่งนอนใจพยามหาทางแก้ไขมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการหาพื้นที่ทิ้งขยะแห่งใหม่ ที่อยู่ไกลจากชุมชนแต่ก็ยังหาพื้นที่ไม่ได้ อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ในระยะเร่งด่วน นอกจากการใช้รถไถ รถแบ็คโค ดันขยะที่ล้นออกมาถนนเข้าไปยังพื้นที่ด้านในแล้ว จะได้นำงบประมาณปี 2561 ทำรั้วกำแพง ป้องกันไม่ให้ขยะ และน้ำเสียไหลออกสู่ภายนอกหรือแหล่งน้ำต่อไป

สำหรับบ่อขยะเทศบาลตำบลคำชะอี ตั้งอยู่บนเนินในเขตพื้นที่บ้านดอนสวรรค์ หมู่ที่ 1 ต.น้ำเที่ยง อยู่ริมถนน ระหว่างวัดภูดินและโครงการชลประทานห้วยมุกประมาณ 100-200 เมตร มีพื้นที่ทิ้งขยะประมาณ 10 ไร่ ซึ่งนอกจากเทศบาลตำบลคำชะอี ได้นำขยะมาทิ้งในบ่อขยะดังกล่าวแล้ว อบต.หนองเอี่ยน อบต.บ้านซ่ง และอบต.น้ำเที่ยง นำมาทิ้งด้วย เมื่อมีฝนตกก็จะทำให้มีน้ำเน่าเสียจากบ่อขยะไหลไปตามถนนลงสู่ที่ต่ำและแหล่งน้ำ เนื่องจากไม่มีคันดินหรือกำแพงป้องกัน