เม็กซิโกอ่วมแผ่นดินไหวเขย่าเมือง 8.4 ริกเตอร์ ก่อนคร่าชีวิตผู้คนแล้ว 5 ศพ พร้อมเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิซัดฝั่งหลายประเทศย่านอเมริกากลางฟากมหาสมุทรแปซิฟิก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหววัดแรงสั่นสะเทือนได้ 8.4 ตามมาตราริกเตอร์ มีจุดศูนย์กลางบริเวณนอกชายฝั่งเมืองเตรสปีกอส ประเทศเม็กซิโก ด้านมหาสมุทรแปซิฟิก ราว 120 กิโลเมตร และลึกลงไปในชั้นใต้ดินราว 33 กิโลเมตร เมื่อเวลาประมาณ 12.49 น. ของวันศุกร์ที่ผ่านมา ตามวันเวลาท้องถิ่น

ภายหลังเกิดเหตุทางศูนย์เตือนภัยคลื่นสึนามิแปซิฟิก หรือพีทีดับเบิลยูซี ออกมาเตือนว่า เหตุแผ่นดินไหวข้างต้น อาจก่อให้เกิดคลื่นสึนามิขนาดความสูงมากกว่า 3 เมตร หรือ 10 ฟุต พร้อมแจ้งเตือนให้ประชาชนที่พำนักอาศัยบริเวณริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกในภูมิภาคอเมริกากลาง ได้แก่ เม็กซิโก กัวเตมาลา เอลซัลวาดอร์ คอสตาริกา นิการากัว ปานามา ฮฮนดูรัส และภาคใต้ของเอกวาดอร์ เร่งอพยพ อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาได้เกิดคลื่นสึนามิหลังเหตุแผ่นดินไหวข้างต้นขึ้น บริเวณชายฝั่งเมืองซาลีนาครูซ ของเม็กซิโก วัดความสูงได้ 1 เมตร นอกจากนี้ ยังมีคำเตือนว่า อาจเกิดคลื่นสึนามิมาถึงชายฝั่งของประเทศญี่ปุ่นและออสเตรเลีย โดยอาจวัดความสูงได้ 30 เซนติเมตร

ขณะที่ ความเสียหายที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว เบื้องต้นมีรายงานว่า ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย ในจำนวนนี้ 2 ราย เป็นเด็กในรัฐตาบาสโก โดยทางการรัฐ เปิดเผยว่า เกิดจากกำแพงพังถล่มลงมาทับ 1 ราย และอีก 1 ราย เสียชีวิตในโรงพยาบาลขณะนอนพักรักษาอาการป่วยเนื่องจากกระแสไฟฟ้าดับ ส่วนอีก 3 ราย เป็นผู้เคราะห์ร้ายในเชียปาส ประเทศเม็กซิโก เช่นกัน ทั้งนี้ แรงสั่นสะเทือนยังสร้างความเสียหายให้แก่สิ่งปลูกสร้างและบ้านเรือนหลายหลัง