พร้อมเตรียมดาวเรือง ชะแมบทอง แก้ว เข็มพิษณุโลกหลายแสนต้นตกแต่ง ระบุมีสำรองทดแทนพร้อม

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.60 ที่บริเวณท้องสนามหลวง นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุช จ.ชลบุรี พร้อมพนักงานสวนนงนุช ประมาณ 80 คน นำต้นตะโกใหญ่ 8 ต้น ข่อยดัด 30 ต้น ชุดที่สองมาตกแต่งบริเวณด้านทิศเหนือ ทิศใต้และด้านหลังพระที่นั่งทรงธรรมในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คาดว่าจะสามารถลงไม้ใหญ่ที่เหลือทั้งหมดเสร็จสิ้นในวันที่ 14 ก.ย.นี้ จากนั้นต้องรอให้การก่อสร้างในภาพรวมทั้งหมดแล้วเสร็จจึงจะสามารถเข้ามาตกแต่งไม้ดอกไม้ประดับ เช่น ดอกดาวเรือง ชะแมบ ทอง หรือใบไม้สีทอง แก้วขนาดเล็กและเข็มพิษณุโลก ในขั้นตอนสุดท้าย

สำหรับดอกดาวเรืองนั้นทางสวนนงนุชได้เพาะเตรียมไว้เรียบร้อยแล้วคาดว่าจะนำมาตกแต่งประมาณกว่าแสนต้น ในเรื่องของการดูแลต้นไม้ที่นำมาประดับนั้นทางสวนนงนุชได้เตรียมเจ้าหน้าที่ดูแลต้นไม้ไว้เรียบร้อยแล้ว และมีการปลูกสำรองไม้ประดับไว้ทดแทนหากเกิดความเสียหายจากฝนตกลมแรงหากพบจุดไหนมีต้นไม้ตายก็สามารถเปลี่ยนทดแทนได้ทันที

“การได้รับมอบหมายงานในครั้งนี้ตนและทีมงานทุกคนดีใจและมีความภาคภูมิใจสูงสุดที่ได้ถวายงานพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ดังนั้น การจัดสวนประดับพระเมรุมาศจึงต้องมีความพิเศษและทำงานอย่างตั้งใจและพิถีพิถันกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา การออกแบบเน้นความสง่างามและสมพระเกียรติสูงสุด ขณะเดียวกันก็ยึดหลักของพระองค์ท่าน คือแบบเศรษฐกิจพอเพียง ใช้ต้นไม้ให้น้อยชนิดแต่ให้เพียงพอ จึงอยากให้งานออกมาดีที่สุด”