ชุมชนนาหมื่นศรีตรัง “มาแปลก” ผลิกผืนนา ผุดร้านค้า สร้างสุขา กลางนา อวดโฉมนักท่องเที่ยว นายทุนสบช่อง เข้ากว้านซื้อสนนราคาไร่ละล้าน หวั่นความเป็นอัตลักษณ์แหล่งปลูกข้าวล่มสลาย ขณะที่ อบต.ยอมรับยากต่อการจัดการ

เมื่อเวลา 08.00น.วันที่ 13 ก.ย. ที่ห้องแถลงข่าวศาลากลางจังหวัดตรัง ซึ่งเป็นวันแถลงข่าวประจำสัปดาห์ นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อกรณีประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นและเป็นเรื่องที่ประชาชนจังหวัดตรังให้ความสนใจและต้องการรับทราบ โดยในวันนี้มีประเด็นหนึ่งที่ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลนาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง รวมทั้งประชาชนในจัวหวัดให้ความสนใจ และต้องการทราบต่อกรณีการจัดการพื้นที่การท่องเที่ยวภายในบริเวณการจัดกิจกรรมงานประเพณีแข่งขันลูกลม ที่เป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านตำบลนาหมื่นศรีใช้ที่ข้าวที่ยึดถือเป็นอาชีพมายาวนานตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ โดยขณะนี้ได้มีการผลิกผืนนาบางส่วน เปิดเป็นร้านจำหน่ายกาแฟ และร้านอาหาร อีกทั้งยังมีการดำเนินการก่อสร้างอาคารมาตรฐานเพื่อจำหน่ายสินค้า และมีการห้องสุขาบริเวณริมคันนา จึงหวั่นวิตกว่าหากการจัดไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นธรรมชาติในพื้นที่นา จะกลายเป็นว่า ทำลายความเป็นอัตลักษณ์ของชุมชน และส่งผลต่อวิถีอาชีพการทำนาของชาวบ้านที่มีอยู่เดิมได้ในอนาคต โดยเรื่องดังกล่าวหน่วยงานที่รับผิดชอบพื้นที่ ทั้ง อบต.นาหมื่นศรี และ อำเภอนาโยง ร่วมกันชี้แจง

นายวิโรจน์ เยาว์ดำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) นาหมื่นศรี กล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่ตำบลนาหมื่นศรี กำลังมีการบูมด้านการท่องเที่ยวอย่างมาก โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่จัดงานเทศกาลลูกลม ซึ่งมีภูมิทัศน์ที่เป็นเรือกสวนไร่นา อุดมสมบูรณ์ ต่อมากลุ่มชาวบ้านมีแนวคิดด้วยการค้าการขาย ด้วยการเปิดร้านกาแฟ ร้านอาหาร บริเวณริมทางด้วยการก่อสร้างตัวร้านที่ผสมกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ทำให้ขณะนี้กลุ่มนายทุนได้เข้ามากว้านซื้อที่นาเพื่อทำธรุกิจส่วนตัวขึ้น ตนเองได้มีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือหลายฝ่าย ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และนายอำเภอนาโยง มีความเป็นห่วง ตนเองได้ดูเรื่องผังเมืองแล้ว ปรากฏว่าไม่สามารถนำผังเมืองรวมมาบังคับใช้ได้ อีกทั้งพื้นที่นาดังกล่าวก็เป็นของชาวบ้านนโยบายการอนุรักษ์พื้นที่นาดังกล่าวไว้ จะมีการประชุมร่วมกันระหว่างท้องที่ท้องถิ่นเพื่อชี้แจงให้ชาวบ้านที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ได้รับทราบถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ขณะที่ นายทุนเข้าไปกว้านซื้อที่นาในราคาไร่ละ 1 ล้านบาท จึงทำให้เจ้าของที่ดินสนใจที่จะขายที่นาบริเวณดังกล่าว อย่างไรก็ตามตนได้บอกเจ้าของพื้นที่นาบริเวณดังกล่าวว่า สมควรที่จะอนุรักษ์ความเป็นอัตลักษณ์ของชาวนาหมื่นศรีไว้ให้ลูกหลานอย่างยั้งยืน แต่ตนเองก็ไม่มั่นใจว่าจะต่อต้านกับกลุ่มทุนได้มากน้อยแค่ไหน จึงต้องยอมรับกับความจริง การถมที่เข้าหลักเกณฑ์ผังเมืองรวมต้องเกินกว่า 2,000 ตารางเมตรขึ้นไป และส่วนสูงต้องเกินกว่า 3 เมตร เพราะฉะนั้นการก่อสร้างในพื้นที่นาดังกล่าวไม่เข้าหลักเกณฑ์ระเบียบผังเมืองของ อบต. ทาง อบต.จึงไม่สามารถเข้าไปดำเนินการได้

สำหรับห้องสุขาที่สร้างขึ้นริมถนนคันนา นั้นทางคณะกรรมการรับผิดชอบกลุ่มชาวบ้านได้ขออนุญาติใช้พื้นที่จากสำนักงานชลประทานตรัง เมื่อสร้างแล้วก็มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่าไม่เหมาะสม บดบังทัศนียภาพภูมิทัศน์ จึงมีการปรับแต่งให้ดูผสมกลมกลืนกับธรรมชาติมากที่สุด จึงมีการนำฝาไม้ไผ่มากั้นจากนั้นจะมีการนำต้นไม้มาปลูก เพื่อให้เป็นธรรมชาติมากขึ้น

นายสกุล ดำรงเกรียติกุล นายอำเภอนาโยง กล่าวว่า การดูแลการท่องเที่ยวนาโยง ที่ผ่านมาภาคราชการมีแผนพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะถ้ำเขาางหาย ที่ได้รับประมาณระยะแรก 8 ล้าน ระยะต่อมาเพิ่มอีก 45 ล้านก่อสร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด และในเครือข่ายข้างเคียงเมื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวจึงอยากให้เกี่ยวโยงไปถึงอาชีพของชาวบ้าน โดยเฉพาะในพื้นที่นาบริเวณจัดงานประเพณีแข่งขันลูกลม ได้มีชาวบ้านกลุ่มเล็กๆรวมตัวกันเปิดขายเครื่องดื่ม กาแฟ และร้านอาหาร เป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวนอกจากจะได้ความเป็นธรรมชาติของเรือกสวนไร่นา แล้วยังได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวนาในตำบลนาหมื่นศรีอีกด้วย จนกระทั้งมีนักท่องเที่ยวเกินทางมาเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก ซึงทางอำเภอเองก็ได้คำแนะนำว่า ให้ขายธรรมชาติ วีถีชีวิตการทำนา ไม่อยากให้มีการก่อสร้างอาคารที่มีการรุกพื้นที่นาก่อสร้างกันในขณะนี้ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเร่งหาแนวจัดระเบียบ หาดปล่อยให้มีถมที่นา ก่อสร้างอาคาร เชื่อว่าในอนาคตความเป็นอัตลักษณ์ของชาวบ้านตำบลนาหมื่นศรีจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากนี้ ภาคราชการ ผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ ปราชญ์ชาวบ้าน รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่ตำบลนาหมื่นศรี จะได้นัดพบปะพูดคุยถึงแนวทางการวางแผนจัดการในพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืนดำรงความเป็นอัตลักษณ์ของชุมชนต่อไป