ระทึก!อดีตนายทหารนอกราชการ ร.21 รอ.บุกทำเนียบ ประชิดตัวนายกฯ หลังออกกำลังกาย หวังร้องเรียน หลังประมูลทำเสื้อหน่วยงานรัฐแล้วเกิดปัญหา

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 13 ก.ย.ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พล.อ.สกล ชื่นตระกูล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะทำงาน ร่วมออกกำลังกายประจำสัปดาห์ กับข้าราชการและเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบฯ โดยได้ร่วมเต้นแอโรบิกเป็นเวลา 30 นาที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังนายกฯ ออกกำลังกายเสร็จแล้ว และกำลังเดินกลับไปที่ตึกไทยคู่ฟ้า ปรากฏว่ามีชายสูงวัยสวมใส่ชุดออกกำลังกาย พยายามเดินเข้าไปหานายกฯ พร้อมอ้างว่าจะขอถ่ายภาพคู่กับนายกฯ ขณะที่เจ้าตำรวจและรปภ.ได้พยายามกันออกไม่ถึงตัวนายกฯ ทำให้ชายดังกล่าวตะโกนเรียกนายกฯ ทำให้นายกฯ หันมาถามว่ามีอะไร ถ้าจะถ่ายรูป ก็เข้ามา จึงทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหยุดกัน ก่อนที่ชายสูงวัยจะเข้าประชิดตัวนายกฯ พร้อมกับพูดคุยบางอย่างอยู่พักหนึ่ง ก่อนที่นายกฯ จะบอกว่า ให้ร้องเรียนมาตามขั้นตอน พร้อมชี้ไปยัง พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกฯ รับเรื่องในเบื้องต้น ซึ่งขณะนั้นทีม รปภ.นายกฯและเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำทำเนียบรัฐบาล ขณะที่นายกรัฐมนตรีได้เดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าโดยทันที อย่างไรก็ตามภายหลังนายกฯ ขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าแล้ว พล.อ.วิลาศ ได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญตัวชายดังกล่าวขึ้นไปคุยบนตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมกับพวกที่มาร้องเรียนด้วยกันอีก 2 คน โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก่อนลงมายื่นหนังสือซองสีน้ำตาล 3 ซอง ให้กับเจ้าหน้าที่รับเรื่องราวร้องทุกข์ต่อไป

ทั้งนี้จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบรัฐบาล เบื้องต้นทราบว่า ชายสูงวัยดังกล่าว ทั้งหมดมาด้วยกันทั้งหมด 4 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 2 คน แฝงตัวเข้ามาปะปนกับข้าราชการ เจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล ที่กำลังออกกำลังกายประจำสัปดาห์ ซึ่งทั้งหมดแต่งชุดวอร์ม และทราบภายหลังว่า ต้องการร้องเรียนกับนายกฯโดยตรง จากกรณีก่อนหน้านี้ได้เข้าร่วมประมูลตัดเย็บเสื้อโปโลจำนวน 2 แสนตัว เพื่อแจกให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่สังกัดกรุงเทพมหานคร แต่เกิดปัญหาไม่สามารถส่งมอบได้เสื้อผ้าให้กับหน่วยงานรัฐ และไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งเคยยื่นหนังสือร้องเรียนที่ศูนย์บริการประชาชน ฝั่งสำนักงานก.พ.มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ไม่มีความคืบหน้า จึงตัดสินใจปะปนเข้ามาในช่วงที่มีการออกกำลังกายประจำสัปดาห์ เพื่อเข้าถึงตัวนายกฯโดยตรง

ขณะที่ชายสูงวัย ทราบชื่อภายหลังว่า ร.ต.สมชาย อาจผึ่ง เป็นนายทหารนอกราชการ เคยสังกัดอยู่ที่ ร.21 รอ. และได้ลาออกมาประกอบธุรกิจส่วนตัว ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่ามาร้องเรียนเรื่องอะไร กลับปฏิเสธไม่ได้มาร้องเรียน แต่อ้างว่ามาหานายเก่า แค่อยากมาหา โดยมาด้วยกัน 4 คน แลกบัตรผ่านเข้ามาทางประตู 5 ฝั่งตรงข้ามกระทรวงศึกษาธิการ และอ้างว่าจะมาพบญาติ สำหรับผู้หญิงที่ร่วมร้องเรียนได้แก่นางยุวรี ปิยนุสรณ์ กรรมการผู้จัดการบริษัทยังแมนสปอร์ต จำกัด

ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยทำเนียบรัฐบาล ระบุว่าเรื่องนี้เลขาธิการนายกฯไม่ได้ติดใจอะไร แต่การออกกำลังกายภายในบริเวณตึกสันติไมตรี หลังจากนี้ต้องเป็นข้าราชการและเจ้าหน้าที่ภายในทำเนียบรัฐบาลเท่านั้น ขณะเดียวกันการเข้ามาของทั้ง 3 คน ได้ใช้บัตรข้าราชการทหารแลกเข้ามา เจ้าหน้าที่จึงได้อนุญาตให้แลกบัตรเข้ามา ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้เคยเดินทางไปดักรอนายกฯที่หน้าบ้านพักที่ร.1 รอ.วิภาดีรังสิตมาแล้ว แต่ไม่ได้เข้าพบแต่อย่างใด