ทางการอินโดนีเซียอพยพประชาชนแล้ว 6,000 คน ออกจากพื้นที่รอบภูเขาไฟ "กูนุงอากุง" บนเกาะบาหลี ซึ่งส่งสัญญาณของการปะทุมากขึ้น หลังเกิดแผ่นดินไหวอย่างน้อย 3 ครั้งในสัปดาห์นี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเดนปาซาร์ ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ว่าสำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย ( เอ็นดีเอ็มเอ ) รายงานการทยอยอพยพประชาชนอย่างน้อย 6,000 คน ออกจากรัศมี 6 กิโลเมตร รอบภูเขาไฟกูนุงอากุง ทางตะวันออกของเกาะบาหลี และเพิ่มระดับเตือนภัยการปะทุของภูเขาไฟเป็นระดับ 3 ซึ่งเป็นขั้นรองจากสูงสุด หลังกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากปล่องภูเขาไฟอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลจากแผ่นดินไหว 2.8 แมกนิจูด 2 ครั้ง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และแผ่นดินไหว 5.7 แมกนิจูด นอกชายฝั่งเกาะชวา เมื่อวันพฤหัสบดีด้วย อย่างไรก็ตาม เที่ยวบินเข้าและออกที่ท่าอากาศยานนานาชาติงูระห์ไร ในเมืองเดนปาซาร์ ซึ่งเป็นเมืองเอกของเกาะบาหลี ยังคงให้บริการตามปกติ

ทั้งนี้ อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่ตั้งอยู่บนแนว "วงแหวนแห่งไฟ"  ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นคล้ายเกือกม้า ที่เป็นผลจากการเรียงตัวต่อกันของแผ่นแปซิฟิก แผ่นนัซกาและแผ่นโกโกสในมหาสมุทรแปซิฟิก จึงเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดบ่อยครั้ง โดยปัจจุบันอินโดนีเซียเป็นประเทศที่ตั้งของภูเขาไฟที่ยังคงคุกรุ่นอยู่เกือบ 130 ลูก มากที่สุดในโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือภูเขาไฟกุนุงอากุง ที่ปะทุอย่างรุนแรงครั้งล่าสุดระหว่างปี 2496-2497 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,000 คน