“ผงเคล ผสม ผงแอปเปิ้ล ผงกีวี สารสกัดอะเซโรลาเชอร์รี่ ไตรเปบไทด์คลอลาเจน และวิตามินบี” ผลิตภัณฑ์เกษตรชุมชนบึงบา โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) วิสาหกิจชุมชนสวนเราเกษตรอินทรีย์ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ผู้ช่วยศาสตราจรย์ ดร.สุกาญจน์ รัตนเลิศนุสรณ์ เผยว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ตรา ธัญ ผงเคล ผสม ผงแอปเปิ้ล ผงกีวี สารสกัดอะเซโรลาเชอร์รี่ ไตรเปบไทด์คลอลาเจน และวิตามินบี เป็นการสนับสนุนให้เกษตรกรชุมชนบึงบา ได้พัฒนาการปลูกผักสลัดมาตรฐานอินทรีย์ไทย เพื่อเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้นกว่าปกติ กลุ่มเกษตรกรรวมกลุ่มกันเพื่อปลูกผักส่งวิสาหกิจชุมชนนำไปแปรรูปเป็นผักแห้ง ก่อนสกัดเป็นสารสกัดออกฤทธิ์เข้มข้น สำหรับนำไปเป็นส่วนผสมผลิตภัณฑ์ผงเคลผสมผักผลไม้ เพื่อให้ผู้บริโภคที่ไม่ชอบทานผัก ได้รับประทานอาหารเสริมที่มีคุณภาพของโปรตีนมากกว่าปกติ ซึ่งคนทั่วไปมักคิดว่าผักไม่มีโปรตีน แต่ผักออร์แกนิคของทางกลุ่มที่ใช้ปุ๋ยและสารชีวภาพของราชมงคลธัญบุรี เมื่อนำไปวิเคราะห์หาสารอาหารค่าโภชนาการในห้องปฏิบัติการ พบว่าได้คุณค่าคาร์โบไฮเดรตสูงกว่าปกติ และที่สำคัญมีโปรตีนประมาณ 3% และยังมีสารช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีเกลือแร่ วิตามินบีรวม วิตามินซี ที่จะเพิ่มภูมิในยุคของโควิด-19 ค่อนข้างมากกว่าปกติ เพียงพอสำหรับทำให้ร่างกายของผู้บริโภคมีสุขภาพที่แข็งแรง ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยได้ขอใบรับรองมาตรฐานของ อย. GMP HACCP ฮาลาล ยกระดับสินค้าของชุมชนจากที่ขายในกลุ่มเพื่อจัดจำหน่ายให้กับผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ จุดเด่นของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใช้ผัก ผลไม้ ที่ได้มาตรฐานอินทรีย์ไทย ไม่มีสารอันตรายปนเปื้อน โดยเฉพาะ ปรอท ตะกั่ว แคดเมียม ที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ทำการวิจัยในห้องปฏิบัติการว่ามีคุณสมบัติที่จะยับยั้งเชื้อโรคได้ เพิ่มภูมิได้ ให้คุณค่าทางโภชนาการอาหารได้ปกติ แล้วได้มาตรฐานของผลิตภัณฑ์สินค้าของกระทรวงสาธารณสุข โดยกระบวนการผลิตวิสาหกิจชุมชนได้รับการสนับสนุนจากบริษัทดีป้าที่ให้โรงเรือนเตรียมผักแห้งก่อนที่นำไปสกัดด้วยเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ จากนั้นเข้าสู่โรงงานที่ได้มาตรฐานดำเนินการผลิต โดยใช้เลขที่ อย. เลขที่ผลิตของวิสาหกิจกลุ่ม สินค้าใช้เลขที่ อย.ส่วนประกอบของ มหาวิทยาลัย ในการรับประทานนั้นง่ายมาก เนื่องจากสามารถละลายน้ำธรรมดาได้ดี โดยใช้ผงเคลประมาณหนึ่งช้อนชาต่อน้ำธรรมดา 150 มิลลิลิตร แต่ถ้าชอบทานแบบเย็นสามารถที่จะใส่น้ำแข็ง ให้ความสดชื่นเหมือนดื่มน้ำผลไม้ โดยชงดื่มในช่วงก่อนนอนจะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย และดูดสารพิษ คอเลสเตอรอล สารตกค้างที่อยู่ในร่างกาย ทำให้แข็งแรง สำหรับโครงการระยะสองของ อว. ต้องการขยายตลาดให้กับวิสาหกิจในออนไลน์ และ AEC โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีบริษัทที่สนใจ ที่สำคัญตอนนี้วิสาหกิจต้องการตัวแทนจำหน่าย สามารถที่จะมาเป็นตัวแทนจำหน่ายของวิสาหกิจได้ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น โดยที่ไม่ต้องลงทุนเพียงแต่จะได้ยอดขายจำหน่ายที่เพิ่มมาก ขณะนี้ได้ดำเนินการยกระดับสินค้าของชุมชนให้เพิ่มมากขึ้น จากที่จำหน่ายเฉพาะผักสด ซึ่งมีอายุการเก็บรักษา 21 -28 วัน ต้องมีตู้เย็นในการเก็บ แต่ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ถ้ายังไม่เปิดกระป๋องจะเก็บได้ประมาณ 2 ปี หรือถ้าเปิดรับประทานแล้วควรรับประทานให้หมดภายใน 1 เดือน ผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่ 062-6562298, 089-8811920 หรือแฟนเพจวิสาหกิจชุมชนสวนเราเกษตรอินทรีย์ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ชลธิชา ศรีอุบล มทร.ธัญบุรี