กลุ่มเซ็นทรัล และ ยูนิเซฟ จับมือสานโครงการ “Central-UNICEF Together For Every Child” เป็นปีที่ 7 โดยเปิดตัวนิทรรศการงานเอ็กซ์โปครั้งใหม่ ภายใต้แนวคิด A Fair Chance for Every Child #มหัศจรรย์ความสุขที่เท่าเทียม’ พร้อมส่งต่อเคล็ดลับการเลี้ยงลูก มุ่งส่งเสริมสังคมไทยช่วยเด็กทุกคนให้มีช่วงต้นของชีวิตที่ดีที่สุดเพื่อการพัฒนาอย่างเต็มศักยภาพ พบกับการผนึกกำลังของคาแรกเตอร์สุดโปรด พี่หมีเท็ดดี้บลูและเหล่ามูมิน มาพร้อมพลังสร้างสรรค์ให้กับเด็กๆ ทุกคน

นิทรรศการงานเอ็กซ์โปครั้งนี้มี เหล่ามูมิน คาแรกเตอร์สุดโปรดของเด็กและผู้ใหญ่ทั่วโลกที่สร้างสรรค์โดยศิลปิน ตูเว ยานซอน ภายใต้ลิขสิทธิ์ของมีเดียลิงค์ แบรนด์ เมเนจเม้นท์ จะมาสร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายความรู้ให้กับพ่อแม่เกี่ยวกับเคล็ดลับการเลี้ยงลูกเชิงบวก เพื่อเสริมสร้างการพัฒนาทางร่างกาย อารมณ์ และสังคมให้กับเด็ก ๆ พร้อมจัดกิจกรรมสุดพิเศษสำหรับครอบครัว โดยงานเอ็กซ์โปนี้จะเวียนไปจัดในศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศเพื่อมอบความรู้และความสุขให้กับเด็ก ๆ และครอบครัว  

        

นายอานันท์ ปันยารชุน ทูตสันถวไมตรี องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวในงานเปิดตัวโครงการซึ่งจัดขึ้นที่เซ็นทรัลเวิลด์วันนี้ว่า “ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับกลุ่มเซ็นทรัลอีกครั้ง นี่เป็นความร่วมมือที่สำคัญสำหรับยูนิเซฟตลอด 7 ปีที่ผ่านมา เพราะได้ให้ประโยชน์มหาศาลแก่เด็กและครอบครัวในประเทศไทย การจัดโครงการที่ให้ความรู้กับสังคมในศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วประเทศ เป็นวิธีที่ช่วยให้เราสามารถเข้าถึงครอบครัวได้มากขึ้น เพื่อแบ่งปันเคล็ดลับการเลี้ยงลูกเชิงบวกกับพ่อแม่ และให้เด็ก ๆ ได้เริ่มต้นชีวิตอย่างดีที่สุด” 

นางคยองซอน คิม ผู้อำนวยการ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า “การเลี้ยงลูกคือการเรียนรู้และการค้นพบที่ไม่มีที่สิ้นสุด งานเอ็กซ์โปครั้งนี้นอกจากจะเป็นสนามเด็กเล่นขนาดย่อมให้กับเด็ก ๆ แล้ว ยังเป็นแหล่งที่เต็มไปด้วยเคล็ดลับความรู้และข้อมูลสำหรับพ่อแม่ที่จะช่วยสร้างวัยเด็กที่แข็งแรงและสดใสให้กับลูก ๆ เราหวังว่าโครงการนี้จะช่วยส่งเสริมการเลี้ยงลูกเชิงบวกและให้ครอบครัวได้ใช้เวลาอย่างมีคุณภาพร่วมกันมากขึ้น” 

นอกจากงานเอ็กซ์โปแล้ว ยูนิเซฟยังได้ออกโซเชียลมีเดียแคมเปญ Moomin #FridayParenting หรือ มูมิน #เลี้ยงลูกวันสุข  นำเสนอเคล็ดลับมากมายที่จะช่วยให้พ่อแม่ได้เพิ่มพูนทักษะการเลี้ยงลูก ไม่ว่าจะเป็นด้านการสื่อสาร การสร้างวินัย และการใช้เวลากับลูก โดยเคล็ดลับจากมูมิน #เลี้ยงลูกวันสุข จะครอบคลุมหัวข้อสำคัญต่าง ๆ  เช่น โภชนาการ การกระตุ้นพัฒนาการ การสร้างความผูกพัน การเล่น การอ่าน และสุขภาพจิตของเด็ก 

ผลสำรวจโดยยูนิเซฟและสำนักงานสถิติแห่งชาติในปี 2565 พบว่าพ่อแม่ในประเทศไทย โดยเฉพาะพ่อ ใช้เวลาส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาการกับลูกน้อยลง โดยในปี 2565 มีพ่อเพียงร้อยละ 31 เท่านั้นที่ใช้เวลาทำกิจกรรมที่ส่งเสริมการเรียนรู้กับลูกที่บ้าน เมื่อเทียบกับร้อยละ 34 ในปี 2563 ในขณะเดียวกัน ผลสำรวจก็พบว่าเด็ก ๆ ใช้เวลาอ่านหนังสือน้อยลงแต่ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น  

   

นายพิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า “จากการที่กลุ่มเซ็นทรัลได้รับเกียรติให้เป็นพันธมิตรในโครงการเพื่อเด็กขององค์การยูนิเซฟ ประเทศไทยอย่างเป็นทางการมากว่า 7 ปี  เราเชื่อมั่นในการทำงานของยูนิเซฟและพร้อมร่วมสร้างอนาคตให้กับเด็กไทยและช่วยเด็กทั่วโลก ซึ่งงานเอ็กซ์โปที่กลุ่มเซ็นทรัลและเซ็นทรัลพัฒนาได้สนับสนุนพื้นที่ในการจัดงานนั้นก็ได้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์แบบ ได้ให้ทั้งความรู้กลุ่มเป้าหมายและการระดมทุนให้ยูนิเซฟ  ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่ยั่งยืน เพราะในแต่ละยุคสมัย องค์ความรู้ที่จะนำมาช่วยพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในวัยเด็กนั้นก็เปลี่ยนไป และมีความท้าทายอยู่เสมอ การดูแลช่วยเหลือเด็กจึงเป็นเรื่องที่ควรทำต่อเนื่องและทันเหตุการณ์ และในปีที่ผ่านมา  กลุ่มเซ็นทรัลได้มีแคมเปญระดมทุนเพื่อเด็กทั้งในไทยและต่างประเทศหลายโครงการ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตสินค้า Teddy Blu Collection มาเป็นปีที่ 2 โดยที่ครั้งแรกเมื่อปี 2565 ซึ่งประสบความสำเร็จและทำรายได้มากกว่า 3 ล้านบาท การระดมทุนในสถานการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ยังไม่นับรวมการการระดมทุนร่วมกับลูกค้าของ Tops ผ่านการตั้งกล่องบริจาค การแลกคะแนน T1 หรือการร่วมทำแคมเปญการบริจาคร่วมกับพันธมิตรของกลุ่มเซ็นทรัล เช่น Master Card เป็นต้น” 

นายอนาวิล เผ่าดิษฐ ผู้อำนวยการมีเดียลิงค์ แบรนด์ เมเนจเม้นท์ กล่าวว่า “คาแรคเตอร์มูมิน เป็นคาแรคเตอร์ที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังมีแนวคิดเชิงสร้างสรรค์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความสัมพันธ์อันดีในครอบครัว สามารถเป็นแรงบันดาลใจในการไล่ตามความฝันให้กับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่ได้ก้าวเข้ามาสู่โลกของมูมิน ทางบริษัทซึ่งได้เป็นตัวแทนดูแลลิขสิทธิ์มาอย่างยาวนานและเห็นคุณค่าในตัวละครนี้ โดยหวังว่าคาแรคเตอร์มูมินจะเป็นตัวกลางเชื่อมต่อความสัมพันธ์อันดีในครอบครัว” 

ในงานเปิดตัวโครงการยังมี พอลล่า เทย์เลอร์ เฟรนด์ ออฟ ยูนิเซฟ, วิกกี้ สุนิสา หิรัณยัษฐิติ, แพทริเซีย กู๊ด และ ป๊อก ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์และเคล็ดลับในการเลี้ยงลูกและได้เชิญชวนให้ทุกคนมาร่วมติดตามเคล็ดลับการเลี้ยงลูกใหม่ ๆ กับ มูมิน #เลี้ยงลูกวันสุข โดยพอลล่า เทย์เลอร์ คุณแม่ลูกสามกล่าวว่า “การใช้เวลากับลูกเป็นสิ่งที่มีค่ามากสำหรับพอลล่า พอลล่าเฝ้าดูลูก ๆ แต่ละคนเติบโตขึ้นและก็ได้เรียนรู้ความสนใจและบุคลิกของลูกแต่ละคน เราผูกพันกันมากและพอลล่าก็จะอยู่เคียงข้างลูก ๆ ไม่ว่าพวกเขาอยากจะทำอะไรและมีความฝันแบบไหน” 

งานเอ็กซ์โปนี้จัดที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ระหว่างวันที่ 17-22 ตุลาคม 2566 และจะเวียนไปตามศูนย์การค้าเซ็นทรัลอื่น ๆ ทั่วประเทศ โดยผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลได้ที่  www.unicef.org/thailand และ www.centralgroup.com 

ในงานวันนี้ พี่หมีเท็ดดี้บลูพร้อมเหล่านักแสดงยังได้มาร่วมกันเปิดตัวสินค้า The Teddy Blu Collection ใหม่สุดพิเศษ ประกอบด้วย เสื้อยูนิเซฟเท็ดดี้บลูให้ทุกคนได้ร่วมสนับสนุน โดยรายได้จากการขายหลังหักค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะนำไปสนับสนุนยูนิเซฟเพื่อช่วยเหลือเด็กที่ขาดแคลนในประเทศไทยและเด็กเผชิญสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วโลก ร่วมสนับสนุน The Teddy Blu Collection ได้ที่ www.unicef.or.th/teddyblu และ www.centraltham.com/teddyblu หรือร้าน Good Goods สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ และสาขาเชียงใหม่  

#TeddyBluCollection      #มหัศจรรย์ความสุขที่เท่าเทียม #UNICEFThailand