วันที่ 23 พ.ย.66 ที่ บช.สอท.พล.ต.ต.นิพล บุญเกิด ผบก.สอท.2 สั่งการให้ พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ ผกก.4บก.สอท.2 ร่วมกันตรวจค้นจับกุมเด็กอาชีวะซื้อขายปืนเถื่อนออนไลน์ ขยายผลเหตุ 2 สถาบันยิงกันจนเกิดเหตุสลด


พล.ต.ต.นิพล  กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรณีวัยรุ่นซึ่งเป็นนักศึกษาอาชีวะสถาบันคู่อริ ได้ใช้อาวุธปืนยิงกันจนได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต แล้วส่งผลให้มีผู้บริสุทธิ์ได้รับลูกหลงจนบาดเจ็บและเสียชีวิตจนกระทั่งเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมวัยรุ่นผู้กระทำผิดได้แล้วทำการสืบสวนขยายผล ทำให้ทราบว่ากลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวได้ซื้ออาวุธปืนและเครื่องกระสุนดังกล่าวมาจากช่องทางสื่อสังคมออนไลน์

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด ลงพื้นที่สืบสวนหาข่าว เพื่อขยายผลหาตัวผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวอย่างเร่งด่วน ต่อมา กก.4 สอท.2 ได้สืบสวนจนพบการลักลอบจำหน่ายอาวุธปืน ชนิดปืนปากกา ปืนไทยประดิษฐ์ และเครื่องกระสุนปืน โดยมีการโพสต์คลิปวิดีโอผ่านช่องทาง YouTube บัญชีหนึ่ง แล้วมีการเปิดให้ติดต่อซื้อขายอาวุธปืนผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานจนสามรถขออำนาจศาลออกหมายค้นเป้าหมายได้

กระทั่งวันที่ 3 พ.ย.66 เจ้าหน้าตำรวจไซเบอร์ที่ได้นำหมายค้นศาลจังหวัดพิจิตร เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ หมู่ 12 ต.เขาทราย อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร และสามารถจับกุมตัวนายปริญญา (ขอสงวนนามสกุล) พร้อมด้วยของกลางอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนปากกา) จำนวน 4 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืน ขนาด .38 มม. จำนวน 6 นัด โดยแจ้งข้อหา “ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ สั่ง นำเข้า มี หรือจำหน่าย ซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ ,มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ” 

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ได้ขยายผลจากการจับกุมในครั้งนี้ไปยังผู้ซื้อและขายปืนออนไลน์ที่เกี่ยวข้องจนสามารถขออำนาจศาลออกหมายค้นเพิ่มเติม กระทั่ง เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 22 พ.ย.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนของ กก.4 บก.สอท.2 ได้ระดมกำลังเข้าตรวจค้นที่พักของกลุ่มวัยรุ่นและนักศึกษาอาชีวะที่พบว่ามีความเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ โดยได้เข้าตรวจค้นในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี จำนวน 2 จุด ได้แก่

1. เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ ม. 5 ต.บางคูรัด อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี และได้จับกุม นายณัฐชัย(ขอสงวนนามสกุล) อายุ 21 ปี นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวะแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี พร้อมด้วยของกลางอาวุธปืนขนาด .357 จำนวน 1 กระบอก พร้อมด้วยกระสุนปืนขนาด .38 มม. จำนวน 42 นัด และกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 1 นัด จากการสอบถาม นายณัฐชัยรับว่าตนรับอาวุธปืนของกลางดังกล่าวมาจากเพื่อน  ส่วนกระสุนปืนสั่งซื้อทางออนไลน์จากเครือข่าย YOUTUBE ที่เจ้าหน้าที่ได้จับกุมไปก่อนหน้านี้ เพื่อนำอาวุธปืนดังกล่าวมาไว้ใช้ป้องกันตนเองจากวัยรุ่นสถาบันการศึกษาคู่อริ ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเองเคยถูกยิงจนได้รับบาดเจ็บสาหัสมาแล้ว

2. เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง หมู่ 5 ซอยลุ่นพัฒนา 1-5 ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี และได้จับกุมนายธนากร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 16 ปี  พร้อมด้วยของกลาง อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนปากกา) จำนวน 1 กระบอก พร้อมด้วยกระสุนปืนขนาด .38 มม. จำนวน 10 นัด  ซึ่งนายธนากร ได้ซื้อปืนปากกาดังกล่าวมาจากแอปพลิชัน LINE ในราคากระบอกละ 1,900 บาท เพื่อนำอาวุธปืนมาใช้ป้องกันตัวจากกลุ่มคู่อริซึ่งเรียนอาชีวะอยู่ที่สถาบันทางเทคโนโลยีแห่งหนึ่งใน จ.นนทบุรี  

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อ นายณัฐชัย และ นายธนากร ในความผิดฐาน “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต”  ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490  และ นำตัวส่งพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบในท้องที่เกิดเหตุเพื่อดำเนินคดีต่อไป