"อี แจ-มยอง" ผู้นำพรรคฝ่ายค้านเกาหลีใต้พักฟื้นหลังผ่าตัดแผลถูกคนร้ายแทง

นายอี แจ-มยอง ผู้นำพรรคประชาธิปไตย (DP) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักของเกาหลีใต้วัย 59 ปีอยู่ระหว่างการพักฟื้นหลังเสร็จสิ้นการผ่าตัดแผลบริเวณลำคอด้านซ้ายที่ถูกคนร้ายใช้มีดแทงขณะแถลงข่าวที่เมืองปูซาน ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งทางภาคใต้ของประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันอังคาร (2 ม.ค.)

ทั้งนี้ นายคัง ไทจุง เจ้าหน้าที่จากสำนักงานของนายอี แจ-มยอง ระบุว่า นายอี แจ-มยอง กำลังพักฟื้นอาการบาดเจ็บที่หออภิบาลผู้ป่วยวิกฤต (ICU) ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโซลแห่งชาติ หลังเข้ารับการผ่าตัดเป็นเวลา 2 ชั่วโมงเมื่อวันอังคาร เพื่อซ่อมแซมหลอดเลือดและขจัดลิ่มเลือด หลังหลอดเลือดบริเวณลำคอได้รับความเสียหาย

ตำรวจเกาหลีใต้แถลงว่า เหตุโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่นายอี แจ-มยอง เดินอยู่ท่ามกลางกลุ่มนักข่าว หลังเดินชมสนามบินแห่งใหม่ในเมืองปูซาน โดยคนร้ายได้บุกประชิดตัวโดยแสร้งทำทีเป็นขอลายเซ็น จากนั้นจึงใช้มีดยาว 13 เซนติเมตรแทงเข้าที่ลำคอ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างสอบสวนผู้ต้องหาหลังถูกรวบตัวได้ในจุดเกิดเหตุ โดยตำรวจเปิดเผยว่า ผู้ต้องหาเป็นชายที่เกิดในปี 2500 และซื้อมีดผ่านทางออนไลน์ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุ แต่ยอมรับกับตำรวจว่ามีเจตนาสังหารนายอี แจ-มยอง ซึ่งอาจทำให้ต้องเผชิญข้อหาพยายามฆ่า และตำรวจกำลังสอบสวนว่าผู้ต้องหาเป็นสมาชิกของพรรคการเมืองใดหรือไม่

โดยเหตุดังกล่าวมีขึ้นก่อนเกาหลีใต้จะจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาในเดือนเม.ย.67 ซึ่งจะชี้ชะตาว่าพรรคของนายอี แจ-มยอง จะยังคงครองเสียงข้างมากต่อไปหรือสูญเสียเสียงข้างมากให้กับพรรคพลังประชาชน (PPP) ของประธานาธิบดียุน ซอกยอล

 

#อีแจมยอง #เกาหลีใต้ #คนร้ายแทง