บทความพิเศษ

 

Hina Rabbani Khar(อดีตรัฐมนตรีการต่างประเทศปากีสถาน)

อ้างอิงจาก https://www.aljazeera.com/

 

ในช่วงทศวรรษครึ่งที่ผ่านมา ฉันได้เข้าร่วมการประชุมหลายครั้ง และได้พบกับผู้คนมากมายในรัฐบาลตะวันตก กลุ่มนักคิดและนักวิชาการที่กังวลเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของระบอบเผด็จการทั่วโลก หลายคนเชื่อว่าแนวโน้มเผด็จการเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อระเบียบโลกแบบเสรีนิยมและระบบที่อิงกฎเกณฑ์

แต่ฉันไม่เห็นด้วย ฉันเชื่อว่าภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อระเบียบโลกเสรีนิยมมาจากระบอบประชาธิปไตยเสรีนิยม ไม่ใช่ศัตรูที่เผด็จการของพวกเขา นั่นเป็นเพราะมีช่องว่างที่กว้างมากขึ้นระหว่างค่านิยมที่รัฐบาลตะวันตกประกาศให้ยึดมั่นกับความประพฤติที่แท้จริงของพวกเขา นั่นได้ก่อให้เกิดวิกฤตความน่าเชื่อถือที่คุกคามที่จะคลี่คลายระเบียบโลกแบบเสรีนิยม

สิ่งที่เราพูดเกี่ยวกับระบบคุณค่าของเราและวิธีที่เราคาดการณ์วัตถุประสงค์นโยบายต่างประเทศในแถลงการณ์ของเราเป็นสิ่งสำคัญ แต่ที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือสิ่งที่เราทำในภายหลัง ผู้คนมีตาและหู และเมื่อสิ่งที่พวกเขาเห็นตรงกันข้ามกับสิ่งที่พวกเขาได้ยิน พวกเขาก็จะสูญเสียความไว้วางใจ

นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้กับวาทกรรมและการกระทำของตะวันตกที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลและปาเลสไตน์ ความไม่ตรงกันระหว่างสิ่งที่พูดกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องใหม่

ฉันมาจากภูมิภาคที่เราต้องทนทุกข์ทรมานอย่างใหญ่หลวงอันเป็นผลมาจากคำมั่นสัญญาเสรีนิยมอันยิ่งใหญ่ของตะวันตก อัฟกานิสถาน เพื่อนบ้านของเราต้องเผชิญกับหายนะไม่ใช่ครั้งเดียว แต่ถึงสองครั้งด้วยเหตุนี้ ขณะที่เราย้ายจากสงครามหนึ่งไปยังอีกสงครามหนึ่งหลังการโจมตี 9/11 ในสหรัฐอเมริกา ระเบียบเสรีนิยมที่ผลิตโดยตะวันตกเริ่มสูญเสียความน่าเชื่อถือเร็วกว่าที่ตะวันตกมีเวลาตระหนัก มันทิ้งเศษซากแห่งความโกลาหล การนองเลือด และการผิดคำมั่นสัญญาของ “ประชาธิปไตย” และ “การปลดปล่อย” ไว้เบื้องหลัง “คนอื่นๆ” เริ่มตั้งคำถามกับการเล่าเรื่องแบบตะวันตกและความชอบธรรมของมัน

สงครามทิ้งความหายนะที่คงอยู่ยาวนานหลังจากการต่อสู้และการสนับสนุนเงินทุนสำหรับ "การฟื้นฟู" สิ้นสุดลง และหลังจากที่สื่อต่างสนใจ แฮชแท็กอันแรงกล้าและโพสต์ที่เร่าร้อนยังคงดำเนินต่อไป ในขณะที่มโนธรรมโดยรวมของโลกหมดความสนใจ อาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นได้ในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ซึ่งมีการทำสงครามมาหลายชั่วอายุคน ในขณะที่ผู้คนยังคงประสบกับผลที่ตามมาของความขัดแย้งทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ

ฉันอยู่ในตำแหน่งเมื่อสงครามรัสเซียกับยูเครนเริ่มต้นขึ้น และฉันได้สัมผัสโดยตรงว่าสหรัฐฯ สหภาพยุโรป สหราชอาณาจักร และประเทศตะวันตกอื่นๆ พยายามโน้มน้าวประเทศกำลังพัฒนาจำนวนมากว่าพวกเขาจะต้องไม่ยืนหยัดเคียงข้างการรุกราน ว่าพวกเขาจะต้อง ไม่ใช่ "อยู่ผิดด้านของประวัติศาสตร์" เนื่องจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติไม่สามารถผ่านมติใดๆ ได้เนื่องจากการยับยั้งของรัสเซีย ชาติตะวันตกจึงใช้ทุนทางการเมืองจำนวนมากเพื่อนำข้อมติต่างๆ มาในสมัชชาใหญ่เพื่อสนับสนุนยูเครน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงให้โลกเห็นว่ารัสเซียกำลังใช้อำนาจยับยั้งขัดต่อฉันทามติระดับโลก และในความเป็นจริงแล้วถูกโดดเดี่ยวในเวทีโลก

และแล้วสงครามในฉนวนกาซาก็มาถึง ฉันเฝ้าดูด้วยความเหลือเชื่อเมื่อได้รับคำวิงวอนจากฉนวนกาซาในรูปแบบของมติที่เสนอต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเพื่อเรียกร้องให้ยุติการนองเลือด และขอให้มีการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรม  แต่กลับถูกยับยั้งโดยสหรัฐฯ

ในขณะที่สหประชาชาติร้องขอให้ดำเนินการ โดยเรียกฉนวนกาซาว่าเป็น “สุสานสำหรับเด็ก” และรายงานว่าเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือของสหประชาชาติเสียชีวิตในฉนวนกาซาในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามากกว่าในความขัดแย้งอื่นๆ ชาติตะวันตกซึ่งในอดีตเคยเป็นแชมป์ของลัทธิพหุภาคี ไม่ได้ทำอะไร ในความเป็นจริง มันขวางทางผู้ที่พยายามหยุดการฆ่าพลเรือนโดยไม่เลือกปฏิบัติ

การดำเนินการนี้บังคับให้เลขาธิการสหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส ต้องบังคับใช้มาตรา 99 ในช่วงต้นเดือนธันวาคม ซึ่งใช้เฉพาะในเวลาที่สันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศถูกคุกคาม ถึงกระนั้น ชาติตะวันตกก็ไม่ดำเนินการใดๆ สหรัฐฯ วีโต้มติสำหรับการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมที่ UNSC จากนั้นยังลงคะแนนไม่เห็นด้วยกับมติที่ไม่มีข้อผูกมัดที่สมัชชาใหญ่ที่ได้รับการสนับสนุนจาก 153 ประเทศ สหราชอาณาจักรงดออกเสียงทั้งสองคะแนน ปล่อยให้มันจมลงไป

สิ่งที่ยอมรับไม่ได้ยิ่งกว่าการยับยั้งของรัสเซียในคณะมนตรีความมั่นคงก็คือ สหรัฐอเมริกาและอังกฤษกำหนดมาตรการคว่ำบาตรบุคคลและประเทศที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนและเรียกร้องให้มีการแทรกแซงบนพื้นฐานของสิทธิมนุษยชน ซึ่งต่างจากรัสเซีย ประเทศอื่นๆ ในโลกจะไว้วางใจ "ความเป็นผู้นำที่ยึดตามค่านิยม" ของชาติตะวันตกที่ประกาศตัวเองได้อย่างไร ในเมื่อประเทศอย่างสหรัฐอเมริกาและอังกฤษสละความรับผิดชอบและเข้าข้างผู้รุกราน?

ความหน้าซื่อใจคดที่ชัดเจนนี้ชวนให้นึกถึงเรื่องราวของเสื้อผ้าใหม่ของจักรพรรดิ: ทุกคนสามารถเห็นวาทกรรมตะวันตกเปลือยกายได้

ชาติตะวันตกพูดถึงความมุ่งมั่นต่อสิทธิมนุษยชนและค่านิยมประชาธิปไตย ขณะเดียวกันก็เสนอความคุ้มครองทางการทูตเต็มรูปแบบแก่รัฐอิสราเอล และรับประกันการไม่ต้องรับโทษในการสังหารหมู่ชาวปาเลสไตน์ได้มากเท่าที่ต้องการเพื่อบรรลุเป้าหมายอย่างเป็นทางการที่ประกาศไว้ของการทำลายล้างชาวปาเลสไตน์โดยสิ้นเชิง

ในการสนับสนุนอิสราเอลและทำให้มันสามารถสังหารพลเรือนได้หลายหมื่นคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็กในนามของ "การป้องกันตัวเอง" ประเทศตะวันตกกำลังวางตัวเองอยู่อีกด้านหนึ่งของค่านิยมและหลักการของลัทธิพหุภาคีและการเคารพในสิทธิมนุษยชน ซี่งพวกเขาใช้ความพยายามมหาศาลในการส่งเสริมในอดีต พวกเขากำลังขัดแย้งกับหลักการที่สหประชาชาติก่อตั้งขึ้น

ฉันเชื่อในค่านิยมของเราที่เหมือนกัน ฉันเชื่อว่าชาติตะวันตกมีอะไรให้เฉลิมฉลองมากมายในบันทึกด้านสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา แต่ฉันก็รู้ด้วยว่าชาติตะวันตกได้แสดงให้เห็นถึงการไม่คำนึงถึงหลักการเหล่านี้อย่างโจ่งแจ้งนอกเหนือจากภูมิศาสตร์ของตนเอง

ใครก็ตามที่ให้ความสนใจกับความเป็นผู้นำระดับโลกของสหรัฐฯ หรือการรักษาสถานะของตนในฐานะผู้นำของ “โลกเสรี” ควรถามอย่างแน่นอนว่าเหตุใดสหรัฐฯจึงตัดสินใจแยกตัวออกไปจากเวทีโลก และเหตุใดจึงยินดีจ่ายราคาทางการทูตที่สูงเช่นนี้ จะมีผลกระทบต่อชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือมานานหลายทศวรรษ

จุดยืนของวอชิงตันในปัจจุบันไม่เพียงแต่จะบ่อนทำลายความพยายามในการส่งเสริมให้วอชิงตันเป็นมหาอำนาจโลกเดียวที่เชื่อถือได้เท่านั้น แต่ยังจะบ่อนทำลายความสามารถในการแสดงบทบาทของผู้สร้างสันติภาพในอนาคตด้วย

หากสหรัฐฯ ต้องการรักษาชื่อเสียงในโลกของตน อันดับแรกและสำคัญที่สุดควรหยุดยืนขวางทางมติของคณะมนตรีความมั่นคงที่เรียกร้องให้มีการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมในฉนวนกาซา นอกจากนี้ ควรยุติการคัดค้านมติของสมัชชาใหญ่ที่มุ่งมั่นในการแก้ปัญหาแบบสองรัฐ และประณามการตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอล องค์ประกอบทั้งสองนี้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายที่สหรัฐฯ ระบุไว้อยู่แล้ว สุดท้ายนี้ จำเป็นต้องตอบสนองต่อคำเรียกร้องขององค์กรต่างๆ ของสหประชาชาติ และหยุดขัดขวางการดำเนินการของมัน