จากกรณีเฟซบุ๊กเพจ “Drama-addict“ ได้โพสต์ข้อสงสัยของลูกเพจที่เพิ่งไปเสียภาษีโดนทำธุรกรรมทางออนไลน์มา แล้วพอเข้าเว็บสรรพากร เพื่อไปเช็คข้อมูลภาษีของตัวเอง กลับเจอ 2 ช่องปริศนา ซึ่งหลายๆ คนยืนยันว่าไม่เคยได้รายได้จาก 2 เจ้านี้ พร้อมกับโพสต์ภาพ 2 ช่องเจ้าปัญหาที่ขึ้นมาบนหน้าเว็บไซต์สรรพากร ช่องแรกระบุว่า รายได้จากฟรีแลนซ์, รับจ้างทั่วไป จากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ จำนวน 9,000 บาท หักภาษี ณ ที่จ่าย 900 บาท ส่วนอีกช่องคือ รายได้จากทรัพย์สิน, การทำธุรกิจ, อาชีพอิสระ จากบริษัทแห่งหนึ่ง จำนวน 10,000 บาท หักภาษี ณ ที่จ่าย 300 บาท ซึ่งเจ้า 2 ช่องนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนยืนยันว่าไม่เคยได้รายได้จากทั้ง 2 อันนี้แต่อย่างใด

ต่อมา บริษัท อินโฟเฟด ซึ่งถูกระบุถึงในช่องดังกล่าว ได้โพสต์ชี้แจงลงในเฟซบุ๊ก “Infofed” ระบุว่า จากกรณีที่มีผู้ติดต่อเข้าทาง page infofed กรณีเหตุการณ์ MY Tax ของกรมสรรพากร โดยขึ้นรายการ รายได้จาก บริษัท อินโฟเฟด จำกัด

เบื้องต้นทางบริษัทฯ ได้ทำการตรวจสอบข้อมูล ไม่พบว่ามีการทำธุรกรรมกับบุคคลต่างๆ เช่นเดียวกัน ทางบริษัทฯ กำลังดำเนินการเพื่อตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้นกับกรมสรรพากรต่อไป หากมีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นกับท่าน กรุณาติดต่อมาที่ email [email protected] พร้อมหลักฐานยืนยัน ทางบริษัทฯจะดำเนินการหาข้อเท็จจริงและแจ้งกลับท่านโดยเร็วที่สุด

ล่าสุด กรมสรรพากร แจ้งผ่านเพจเฟซบุ๊ก กรมสรรพากร : The Revenue Department โดยระบุข้อความว่า...

“เนื่องจากกรมสรรพากรมีการปรับปรุงระบบใหม่ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 ตั้งแต่ 18.00. น ทำให้มีข้อมูลบางรายการคลาดเคลื่อนบนระบบ myTax Account

ขณะนี้กรมสรรพากรแก้ไขเรียบร้อยแล้ว และผู้เสียภาษีสามารถยื่นแบบได้ตามปกติ

กรมสรรพากรจึงต้องขออภัยมา ณ ที่นี้”