วันที่ 5 มีนาคม 2567 ที่ตึกพรรคเพื่อไทย แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ พร้อมด้วย นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ชุมพล แจ้ง ไพร (เชฟชุมพล) ประธานอนุกรรมการคณะกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านอาหาร ภายใต้คณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ และ พลนชชา จักรเพ็ชร กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย หารือกับมิชาเอล ชไมแซร์  (Michael Schmeiser) รองเอกอัครราชทูตออสเตรีย และ สเตฟาน โซตา (Stefan Psota)  สถานทูตออสเตรีย แผนกพาณิชย์ เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และความร่วมมือในประเด็นซอฟต์พาวเวอร์ โดยเฉพาะเรื่อง อาหาร แฟชัน และวัฒนธรรม 

 

การพบกันครั้งนี้ตอกย้ำความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและออสเตรียที่จะครบรอบ 155 ปีในปีนี้ โดยการพูดคุยครั้งนี้มุ่งไปที่การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านซอฟต์พาวเวอร์และกระชับความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศอย่างใกล้ชิด​ โดยทางคณะทูตออสเตรียได้เล่าถึงความสนใจต่อวัฒนธรรมอาหาร แฟชัน และการเปลี่ยนวัฒนธรรมสร้างสรรค์ให้เป็นพลังทางเศรษฐกิจของไทย ซึ่งสามารถแลกเปลี่ยนองค์ความรู้หรือต่อยอดโครงการกันได้ นอกจากนี้ยังได้พูดถึงอีเวนต์ที่ทางสถานทูตออสเตรียจะจัดขึ้นในเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งทางคณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์อาจเข้าไปร่วมสนับสนุนแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ได้ 

 

ประเด็นสำคัญที่คุยในวันนี้คือการส่งเชฟไทยไปออสเตรีย ที่ทางภาครัฐอาจต้องสนับสนุนวีซ่าทำงาน ทั้งช่วงเวลาและการอำนวยความสะดวกในการทำวีซ่า ซึ่งทั้งหมดนี้แม้จะเป็นการหารือเบื้องต้น แต่มองว่าเป็นทั้งโอกาสและความจำเป็นในการส่งออกทั้งเชฟและวัฒนธรรมอาหารไทย นอกจากนี้ยังเป็นการทำงานที่ต้องเน้นความยั่งยืน เช่น การออกแบบเมนูอาหารที่ใช้เนื้อครบทุกส่วน (head to toe) การบริหารของเสียที่เหลือจากการทำอาหาร หรือการออกแบบแฟชันจากวัสดุรีไซเคิล หรือวัสดุที่ย่อยสลายได้