ปิดฉากไปแล้วสำหรับงานประมูลศิลปะสุดยิ่งใหญ่ครั้งแรกของปีโดย บางกอก อาร์ต อ๊อกชั่น กับงาน ดิ เอ็กซ์ทรอดิแนร์ 2024 “เดอะ เจมส์” เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา โดยในงานได้รับความสนใจจากกลุ่มคนรักศิลปะที่มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ไม่เพียงแต่นักสะสมรุ่นใหญ่เท่านั้น ในงานประมูลยังได้รับความสนใจจากนักสะสมและผู้สนใจศิลปะรุ่นใหม่จำนวนมาก สะท้อนความตื่นตัวด้านศิลปะของเจนเนอเรชั่นใหม่ๆ ที่จะช่วยผลักดันวงการศิลปะไทยสืบต่อไป

คุณเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธาน บางกอก อาร์ต อ๊อกชั่น กล่าวเปิดงานประมูล

บางกอก อาร์ต อ๊อกชั่น ผู้จัดงานประมูลศิลปะชั้นนำของไทยพบว่าในงานประมูลศิลปะ ดิ เอ็กซ์ทรอดิแนร์ 2024 “เดอะ เจมส์” มีกลุ่มนักสะสมและผู้สนใจงานศิลปะซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นวาย (Gen Y) มีอายุระหว่าง 24 ถึง 44 ปี (ณ ปี พ.ศ. 2567) หรือเกิดในช่วงปีพ.ศ. 2523-2543 ลงทะเบียนเข้าร่วมประมูลถึง 30% ของผู้เข้าร่วมประมูลทั้งหมด เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้ากว่าเท่าตัว สะท้อนความตื่นตัวด้านศิลปะของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันสำคัญที่จะขับเคลื่อนวงการศิลปะไทยสืบไปในอนาคต

 ล็อต 32 ผลงานโดย Suntur x Gongkan ได้รับการประมูลออกไปในราคาที่สูงที่สุดในงานนี้

There are some reasons why we become friends โดย SUNTUR x GONGKAN

คุณเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธาน บางกอก อาร์ต อ๊อกชั่น กล่าวถึงการที่มีกลุ่มลูกค้าเจนวายเข้าร่วมประมูลเพิ่มขึ้นว่า “ในงานประมูลศิลปะ ดิ เอ็กซ์ทรอดิแนร์ 2024 “เดอะ เจมส์” เป็นการวางตำแหน่งทางการตลาดของงานเทียบชั้นงานระดับเดย์เซลส์ (Day Sales) โดยนำเสนอผลงานชั้นยอดแต่เข้าถึงได้ง่ายในด้านของราคาเริ่มต้น จึงเห็นได้ว่ากลุ่มผู้มีกำลังทรัพย์รุ่นใหม่หันมาให้ความสนใจสะสมหรือลงทุนในงานศิลปะไทยเพิ่มมากขึ้น และแม้ว่าจะเป็นกลุ่มนักสะสมรุ่นใหม่ แต่ก็ให้ความสนใจในงานโมเดิร์นอาร์ตไทยของศิลปินชั้นครู ยกตัวอย่างเช่น ผลงานหมึกบนกระดาษของ ถวัลย์ ดัชนี ที่ได้รับการประมูลไปทั้งสองล็อตโดยผู้ชนะการประมูลเป็นลูกค้าเจนวาย เป็นการตอกย้ำว่า Thai Modern Art Never Dies และวงการศิลปะไทยจะมีคนรุ่นใหม่สืบทอดส่งต่อผลงานศิลปะอันล้ำค่าจากปรมาจารย์ ศิลปินแห่งชาติทั้งหลายต่อไป”

พลังชีวิต โดย ประเทือง เอมเจริญ ปิดประมูลไปที่ 2,070,000 บาท

Toxic tin can โดย อเล็ก เฟส ปิดประมูลไปที่ 1,725,000 บาท

ทั้งนี้ ภายในงานประมูลศิลปะ ดิ เอ็กซ์ทรอดิแนร์ 2024 “เดอะ เจมส์” ประสบความสำเร็จโดยมีผลงานได้รับการประมูลไปกว่า 74% ของผลงานที่เข้าร่วมประมูล โดยแบ่งเป็นกลุ่มผลงานโมเดิร์นอาร์ตไทยจากบรรดาสุดยอดศิลปินในตำนาน อาทิ ปรีชา เถาทอง, ช่วง มูลพินิจ, ประเทือง เอมเจริญ, ถวัลย์ ดัชนี, สมพง อดุลยสารพัน, ทวี รัชนีกร, สุรพล แสงคำ ฯลฯ กว่า 32.1% และผลงานสไตล์คอนเทมโพรารี 67.9% ของผลงานที่ได้รับการประมูลทั้งหมด สำหรับผลงานที่มียอดการประมูลสูงสุดได้แก่ There are some reasons why we become friends, 2023 ชิ้นงานสร้างสรรค์ร่วมกันของซันเต๋อและก้องกานชิ้นแรกในประวัติศาสตร์ ซึ่งจบประมูลไปที่ 2,875,000 บาท

กำเหนิดกินรี โดย สมพง อดุลยสารพัน ปิดประมูลไปที่ 1,035,000 บาท

ผลงานหมึกบนกระดาษของถวัลย์ ดัชนี ปิดประมูลไปที่ 862,500 บาท