ในยุคที่ "โซเชียลมีเดีย (Social Media)" หรือสื่อสังคมออนไลน์ เป็นสื่อใหม่ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงสังคมให้ต่างไปจากอดีตอย่างสิ้นเชิง ทำให้การเรียนรู้ของเด็กยุคสมัยนี้เริ่มมีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ในเรื่องของภาษา หรือ ทักษะการใช้ชีวิตต่าง ๆ ล้วนเสิร์ชหาจากอินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย ทำให้หลาย ๆ องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนเริ่มปรับตัว ซึ่งล่าสุด มูลนิธิวิมุตตยาลัย มูลนิธิพุทธรักษา มูลนิธิอริยวรารมย์ เชลล์ฮัท เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ ที แอนด์ บี มีเดีย โกลบอล และ ดีทีจีโอ คอร์ปอเรชั่น ได้น้อมนำเอาหลักธรรมคำสอนของ พระเมธีวชิโรดม หรือ ท่าน ว.วชิรเมธี มาปลุกปั้นเป็นแอนิเมชั่นซีรีส์ สติมา “เณรน้อยอัจฉริยะ” เพื่อส่งต่อสิ่งดี ๆ ออกไปสู่สังคม พร้อมเผยแพร่พระพุทธศาสนาแบบวิถีใหม่ให้เยาวชนได้เรียนรู้ไปพร้อมกัน ซึ่งทางน้องๆ เยาวชนจากโรงเรียนอนุบาลเด่นหล้า พระราม 5  ก็ได้มาเผยความประทับใจและสิ่งที่ได้เรียนรู้จาก สติมา “เณรน้อยอัจฉริยะ” และชวนพี่ๆเพื่อนๆมารับชมกัน

 น้องเอญ่า - เด็กหญิงไอยวรินทร์ บุญรอด ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เล่าความประทับใจหลังจากได้รับชมแอนิเมชั่นซีรีส์ สติมา “เณรน้อยอัจฉริย” ให้ฟังว่า หลังจากที่ได้รับชมการ์ตูนหนูรู้สึกประทับใจในตัวละคร “ซุปเปอร์” น้องหมาในเรื่องมาก ๆ เพราะน้องน่ารักสุด ๆ ไปเลยค่ะ และอีกตัวละครที่ชื่นชอบก็คือ “เณรสติมา” เพราะทำให้ได้รับความรู้หลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะในเรื่องการใช้สติก่อนที่จะลงมือทำอะไรสักอย่าง เพราะการที่เรามีชีวิตอยู่จะต้องใช้สตินำทางในทุก ๆ วัน เพราะถ้าเราไม่มีสติอาจเกิดเรื่องไม่ดีกับเราได้ เช่นในตอนที่หั่นผัก หากไม่มีสติมีดอาจบาดมือของเราจนได้รับบาดเจ็บได้ และครั้งหนึ่งหนูเคยไม่มีสติตอนที่เต้นบัลเลต์ จนทำให้หนูได้รับบาดเจ็บจนเล็บเท้าหลุด ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่หายดีเลยค่ะ ยังเจ็บมาก ๆ อยู่ เพราะฉะนั้นการ์ตูนเรื่องนี้จึงสอนให้รู้ว่าการมีสติเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ เลยค่ะ ถ้าเราไม่มีสติ อาจได้รับบาดเจ็บแบบหนูได้

 น้องเอญ่า

น้องฟรอยด์​ - เด็กชายณธกร​  บุญกาญจนารัตน์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ได้เผยความรู้สึกว่ามีครั้งหนึ่งผมกำลังเล่นบาสเกตบอลอยู่ แล้วมันจะมีจังหวะที่เพื่อนเรียกผมตอนที่ผมกำลังชู้ตบาส ตอนนั้นผมลังเลว่าจะหันไปหาเพื่อน หรือ จะชู้ตบาสต่อดี แต่ผมเลือกหันไปหาเพื่อนจึงทำให้เกิดอุบัติเหตุขาพลิกจนคุณครูต้องนำส่งโรงพยาบาล หลังจากได้รับบาดเจ็บจึงคิดได้ว่า ถ้าตอนนั้นเราชู้ตบาสก่อนค่อยหันไปหาเพื่อน เราคงไม่ได้รับบาดเจ็บ เหมือนกับการ์ตูนเรื่องนี้เลยครับที่เณรสติมาได้สอน ๆ ให้เพื่อน ๆ ของเขาทุกคนมีสติอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะทำกิจกรรม หรือพูดจากับใครก็ตาม เพราะถ้าเกิดพลาดขึ้นมาเราก็กลับไปแก้ไขไม่ได้แล้ว

น้องฟรอยด์_

น้องดีใจ - เด็กหญิงพลอยชมพู ต่อทรัพย์สิน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 บอกว่า หลังจากดูการ์ตูนแล้วหนูชอบ “มะลิ” มากเลยค่ะ เพราะมะลิน่ารัก พูดจาไพเราะดี ไม่ใจร้ายกับเพื่อน ๆ ตั้งใจทำทุกอย่างจนสำเร็จ และเป็นการ์ตูนที่ทำให้เด็ก ๆ ชอบดู ได้ความรู้เยอะมาก ๆ เลยค่ะ ซึ่งเมื่อก่อนในบางครั้งเวลาหนูเรียนกีตาร์แล้วหนูไม่ค่อยมีสติทำให้หนูลืมโน๊ต จนไม่สามารถแข่งขันต่อได้เพราะหนูตื่นเต้นมาก ๆ เลยค่ะ หลังจากดูการ์ตูนจบก็ทำให้หนูได้เรียนรู้ว่า หนูจะต้องโฟกัสกับสิ่งที่ทำตรงหน้าและเรียนรู้ในเรื่องนั้นให้ดีที่สุด หลังจากนี้หนูจะกลับไปชวนคุณพ่อกับคุณแม่ดูด้วยกันที่บ้าน ช่วยแนะนำให้เพื่อนๆของหนูดูการ์ตูนเรื่องนี้ค่ะ เพราะเวลาไปโรงเรียนเราจะได้มีเรื่องที่สามารถแชร์กันได้ และหนูจะเป็นเด็กดีแบบมะลิให้ได้ค่ะ 

น้องดีใจ

สำหรับ แอนิเมชันซีรีส์ สติมา “เณรน้อยอัจฉริยะ” เป็นเรื่องราวของสามเณร สติมา ผู้มีความมุ่งมั่นในการเรียนรู้ธรรมะและแบ่งปันวิถีการดําเนินชีวิตในกลุ่มเพื่อนและชาวบ้านในชุมชน โดยแต่ละตอน จะเป็นฉากในวัดแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของประเทศไทย ที่อยู่ชายขอบระหว่างความเป็นเมืองและชนบทที่ยังคงยึดโยงกับชุมชนแบบเก่า วัดจึงเป็นที่รวมของคนที่มีความหลากหลายทั้งแนวความคิด วิถีความเป็นอยู่ อาชีพ และความเชื่อ เรื่องราวจะมีความสนุกสนาน ตื่นเต้น ผจญภัย โดยเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้น เป็นการอุปมาอุปไมย ให้แง่คิดภายใต้หลักธรรม ที่สร้างจากแนวคิดของความเชื่อในการทําความดี และสร้างโลกให้ดีขึ้น จากธรรมะของพระเมธีวชิโรดม (ว.วชิรเมธี) มีจำนวนทั้งสิ้น 13 ตอน ความยาวตอนละ 11 นาที ได้แก่ตอน "อย่าด่วนตัดสิน", "สำคัญที่ใจ", "สติมา ปัญญาเกิด", "คุณครูชื่อ ปัญหา", "หนักเป็นเบา เมื่อเราไม่แบก", "ข่าวร้อน ร้อน", "รางวัลของการประกวด", " รวยธรรมข้ามคืน", "ที่พึ่งแห่งตน", "ขอนไม้แห่งศรัทธา", " สนทนาภาษาใจ", "นักเรียนแลกเปลี่ยน" และ ตอน "ทางโลก ทางธรรม" 

รับชม สติมา “เณรน้อยอัจฉริยะ” พร้อมกันทั้งครอบครัวได้แล้ววันนี้ ผ่านช่องทางสตรีมมิ่งทาง TrueID และเตรียมรับชมที่ช่อง True Spark Play (444) ทาง TrueVisions ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน    ทุกวันพฤหัสบดี – ศุกร์ เวลา 16.55 น. และ สถานีโทรทัศน์ ALTV ช่อง 4 ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 16.40 น. และ ช่อง 7HD ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน 2567 ทุกวันเสาร์ - อาทิตย์  เวลา 09.40 น.เป็นต้นไป นอกจากนี้ ยังสามารถมีส่วนร่วมในการเป็นผู้สนับสนุน ได้ด้วยการดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ สติมา ทั้งสองเวอร์ชันได้ที่ LINE: https://line.me/S/sticker/24943553 และ https://line.me/S/sticker/25433626  โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปสมทบทุนสร้างแอนิเมชันซีรีส์ สติมา เณรน้อยอัจฉริยะ ซีซัน 2 ต่อไป