ระทึก!! ไฟไหม้โกดังเก็บของอาณาจักร “ราชินีหมอลำ” แม่นกน้อย วอดค่าเสียหายหลายล้าน คาดจุดไฟเผาขยะ เกิดลมแรงต้านเอาไว้ไม่ไหวลามไหม้โรงจอดรถและเก็บอุปกรณ์ ชุดหางเครื่องเครื่องเสียง  

วันนี้ (22 เม.ย.67)  เวลา 11.00 น.หน่วยบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลหนองบัว รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้โกดังเก็บอุปกรณ์ โรงจอดรถบ้านพักเสียงอีสาน จ.อุดรธานี ของหมอลำดัง แม่นกน้อย อุไรพร ที่บ้านเลขที่ 555 หนองใส ต.หนองนาคำ อ.เมืองอุดรธานี หลังรับได้ประสานรถดับเพลิงจากหน่วยข้างเคียงร่วมช่วยเหลือเนื่องจากไฟได้ลุกไหม้อย่างหนัก  เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบไฟกำลังลุกไหม้โกดังอย่างหนักมีกลุ่มควันพวยพุ่งเต็มท้องฟ้าอย่างน่ากลัว โดยในโกดังมีทั้ง ผ้า โฟม ไม้ ฉาก อุปกรณ์การแสดง ที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ซึ่งจุดที่ไฟไหม้นั้นเป็นโกดังเก็บของสำหรับใช้ในการแสดงหมอลำ ชุดหางเครื่อง เครื่องเสียง และรถยนต์ที่จอดอยู่อีกหลายคัน โดยโกดังที่ถูกไฟไหม้อยู่ห่างจากบ้านพักแม่นกน้อย อุไรพร ถึง 50 เมตร เจ้าหน้าที่ได้เร่งระดมฉีดน้ำดับไฟ โดยใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมงจึงสามารถดับไฟที่ลุกไหม้อย่างหนักได้

จากการสอบถามนายศุภมิตร ฉิมหลวง อายุ 65 ปี น้องชายนายมัยกิจ ฉิมหลวง หรือพ่อหลอด สามีแม่นกน้อย เล่าว่า วันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา วงเสียงอิสานได้มีการแสดงหมอลำที่บ้านพัก หลังการแสดงมีขยะจำนวนมากกระจายเต็มทั่วพื้นที่ ต่อมาตนจึงออกมาเก็บขยะแล้วทำการเผา  เผาแค่กองเล็ก ๆ แต่ปรากฏว่าจังหวะเผาขยะอยู่นั้นมีลมแรงเหมือนลมหมุน แล้วไฟก็ลามไฟไหม้อย่างรวดเร็ว ตนก็พยายามดับไฟก็เอาไม่อยู่ ร้องเรียกให้คนช่วย แต่ไม่ทันเสียแล้วไฟได้ไหม้โกดังเก็บอุปกรณ์การแสดงจนลามใหญ่โต ตอนนี้แม่นกน้อยรู้เรื่องแล้ว ทั้งนี้ถ้าให้ตนชดใช้ค่าเสียหายก็คงไม่ไหว

 ต่อมา ร.ต.ท.หญิง วิลาสินี อาษานาม รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี เดินทางมาสอบสวนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ทราบว่าเกิดจากการเผาขยะและลุกลามไหม้โกดังและโรงรถเสียหายดังกล่าว เบื้องต้นประเมินค่าเสียหลายน่าจะหลายล้านบาท ทั้งนี้คณะหมอลำ เสียงอีสาน แม่นกน้อย อุไรพร มีข่าวจะปิดตำนานหมอลำในเร็วๆ นี้ และเมื่อวานได้เปิดหมอลำคณะเสียงอีสานเป็นครั้งสุดท้ายก่อนปิดตำนาน และวันนี้แม่นกน้อยไม่อยู่บ้าน พอเปิดการแสดงขยะเต็มบ้านน้องชายสามีแม่นกน้อยจึงมาทำความสะอาดและจุดไฟเผาขยะจนลามไหม้โกดังเก็บของและโรงจอดรถดังกล่าว ช่วงนี้แดดร้อน แดดจ้า ลมแรง ระวังเรื่องจุดไฟเผาโน่นเผานี่ด้วย อาจจะลามไหม้เหมือนอาณาจักรแม่นกน้อยแบบนี้