จากกรณีสืบเนื่องจาก เมื่อประมาณเดือนกรกฎาคม 2566 มีนักธุรกิจรายหนึ่งตกเป็นผู้เสียหาย โดนคนร้ายหลอกลงทุนสกุลเงินดิจิทัล โดยคนร้ายได้สร้างบัญชีไลน์ใช้ชื่อ "Oil" และใช้รูปประจำตัวเป็นหญิงสาวหน้าตาดี แอดไลน์จากหมายเลขโทรศัพท์เพื่อเพิ่มเป็นเพื่อน จากนั้นได้แชทหาผู้เสียหายเพื่อพูดคุยตีสนิท เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ คนร้ายเริ่มมีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการลงทุนหุ้น และการลงทุนสกุลเงินดิจิทัล (USDT) ผ่านแอปพลิเคชัน Trust จาก App Store ซึ่งอ้างว่าเป็นแอปพลิเคชันกระเป๋าเงินเพื่อเก็บเหรียญดิจิทัลในการลงทุน ผู้เสียหายเริ่มคล้อยตามและหลงเชื่อ คนร้ายจึงได้ส่งลิงก์เว็บไซต์ปลอมชื่อ ercadia.bio ซึ่งอ้างว่าใช้สำหรับการโอนเงินซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลสกุล USDT เพื่อลงทุน และใช้แจ้งผลกำไรจากการลงทุนให้ผู้เสียหายทราบ ผู้เสียหายจึงโอนเงินลงทุนเรื่อยมา  จนเมื่อเวลาผ่านไป ผู้เสียหายต้องการถอนเงินกำไรที่ได้จากการลงทุนออกมา ปรากฎว่าไม่สามารถถอนเงินได้ จึงรู้ว่าตนเองถูกหลอก รวมมูลค่าความเสียหายทั้งสิ้นกว่า 300 ล้านบาท ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

วันที่ 15 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่ บก.สอท.3 ว่าที่ พ.ต.อ.อดิชาต อมรประดิษฐ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 เปิดเผยว่าพล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้ดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้ต้องหาที่ร่วมขบวนการ และติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกลวงไป นำกลับมาคืนผู้เสียหายให้ได้มากที่สุดโดย บก.สอท.3 ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนออกปฏิบัติการ

ต่อมา พ.ต.ท.ธนัช ธนาบุญประกอบ รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3 พร้อมชุดสืบสวนได้สืบสวนจนสามารถจับกุม น.ส.อาทิมา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี ได้เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2567 ในพื้นที่ อ.หนองปรือ จว.ชลบุรี และขยายผลจนสามารถจับกุมผู้ร่วมขบวนการเพิ่มได้อีก 1 ราย  คือ นายอรรถพล อายุ  38 ปี โดยควบคุมตัวได้ในพื้นที่ อ.หนองกุงศรี จว.กาฬสินธุ์ พร้อมแจ้งข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และร่วมกันฟอกเงิน”   นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป