วิริยะประกันภัยรับเละบริษัทเดียวเจอเต็มๆน้ำท่วมรถลูกค้าแล้ว 262 คัน ล่าสุดเจอแล้ว 1 ศพ ลูกค้าขับฮอนด้าซิตี้สูญหายไปกับสายน้ำ คาดน้ำท่วมเที่ยวนี้สรุปค่าเสียหายอยู่ที่ 50 ล้าน ขณะที่บริษัทระดมขนถุงยังชีพแจกจ่ายช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยแล้ว 1,800 ถุง รอสนง.ใหญ่ลำเลียงส่งมาจากส่วนกลางอีก 3,000 ถุง

นายเฉลิมเกียรติ ทองตรา ผู้จัดการฝ่ายปฎิบัติการภาคใต้ บริษัทวิริยะประกันภัย จำกัด(มหาชน)ซึ่งดูแลพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ เปิดเผยว่า ตัวเลขรถลูกค้าที่เอาประกันภัยภาคสมัครใจทุกประเภทไว้กับบริษัทที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมครั้งนี้ 10 จังหวัดเบื้องต้นขณะนี้มีรายงานเข้ามาแล้วถึงบ่ายวันนี้(9 มกราคม 2560)อย่างไม่เป็นทางการจำนวน 262คันด้วยกัน ประกอบด้วย จังหวัดนครศรีธรรมราช 83 คัน ,เฉพาะอ.ทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราชอีก 85 คัน ,จ.สุราษฎร์ 27 คัน จ.ชุมพร 23 คัน เกาะสมุย จ.ภูเก็ต 20 คัน จ.กระบี่ 13 คัน จ.ตรัง 4 คัน จ.พัทลุง 3 คัน จ.ปัตตานี 1 คัน และอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 3 คัน

ทั้งนี้คาดว่า ตัวเลขความเสียหายจากรถยนต์ลูกค้าวิริยะฯที่กิดจากน้ำท่วมภาคใต้ทั้งระบบครั้งนี้ประเมินไว้ว่าน่าจะอยู่ที่ 350-400 คัน ซึ่งสูงกว่าตอนแรกที่ตนเองได้ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ว่าไม่น่าเกิน 300 คัน ทั้งนี้เนื่องจากมียอดความเสียหายแจ้งเพิ่มเข้ามาคือจ.กระบี่ที่แจ้งเบื้องต้นเข้ามาล่าสุด 13 คัน โดยประมาณการณ์ค่าเสียหายน้ำท่วมครั้งนี้ตั้งไว้อยู่ที่ 50 ล้านบาท ซึ่งถือว่าน้ำท่วมครั้งนี้ยังเสียหายไม่มากเท่ากับน้ำท่วมในปี 2542 ที่ท่วมหาดใหญ่จังหวัดเดียว 700กว่าคัน โดยต้องยอมรับว่า ความเสียหายน้ำท่วมครั้งนี้เป็นเรื่องปกติ เพราะบริษัท วิริยะฯมีฐานลูกค้าเยอะมากในภาคใต้ ปัจจุบันมีรถประกันภาคสมัครใจทุกประเภทรวมกันเฉลี่ยปีหนึ่งๆตก 95,700 คัน

นายเฉลิมเกียรติ  ทองตรา

นายเฉลิมเกียรติ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นขณะนี้บริษัทวิริยะฯได้นำเอารถยกทุกพื้นที่ในเครือข่ายที่ มีในทุกจังหวัดมาทยอยอำนวยความสะดวกยกรถที่เสียหายนำไปจอดในที่สูงก่อน หรือตามอู่บริการในเครือ และดีลเลอร์โตโยต้า ฮอนด้า และยี่ห้ออื่นๆซึ่งอยู่ในพื้นที่สูงและน้ำไม่ท่วมแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่แถบหาดใหญ่และทุ่งสง โดยรถยกทั้งหมดที่มีอยู่ประมาณ 30-40 คัน

โดยขณะนี้รถยกส่วนใหญ่กำลังง่วนอยู่กับที่ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช และจ.สุราษฎร์เสียส่วนใหญ่ เพราะเสียหายเยอะ โดยขั้นตอนการพิจารณาจ่ายสินไหมคงจะต้องพิจารณาดูเป็นรายๆไป ถ้าหากท่วมหนักๆตั้งแต่เกินคอนโซลขึ้นไป ก็ต้องคืนทุนประกันให้กับลูกค้า เพราะขืนซ่อมไปก็คงไม่คุ้ม เพราะต้องใช้เวลานาน โดยเฉพาะต้องประสบปัญหาติดขัดกับปัจจัยจากอะไหล่หายากหรือหาไม่มี รถบางยี่ห้อไม่ได้ผลิตอะไหล่ออกมาเพื่อซ่อม แต่ผลิตอะไหล่ออกมาเพื่อประกอบรถยนต์เท่านั้น จึงทำให้ผลิตโควต้าอะไหล่ออกมาไม่เยอะ หรือพวกกล่องควบคุมเครื่องสมองกลของรถ ซึ่งรถรุ่นใหม่ๆจะติดตั้งกัน ซึ่งพวกนี้หาอะไหล่ซ่อมยาก

สำหรับผู้เสียชีวิตขณะนี้ นายเฉลิมเกียรติ กล่าวว่า ล่าสุดเพิ่งได้รับรายงานแจ้งเข้ามาว่า มีลูกค้าเอาประกันรถยนต์รถฮอนด้านซิตี้รายหนึ่งและเป็นผู้ขับขี่เสียชีวิตลงและเพิ่งพบศพ หลังจากรถฮอนด้าซิตี้และผู้ขับขี่ได้สูญหายไปคันหนึ่ง ยังไม่พบร่องรอย กระทั่งเมื่อเวลา 14.11 น.ของวันนี้(9 ม.ค.)ได้พบศพแล้ว โดยผู้เอาประกันรายนี้จะได้รับความคุ้มครองประกันพีเอจากประกันรถภาคสมัครใจ 2 แสนบาท บวกกับความคุ้มครองพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถอีก 3.5 หมื่นบาทในฐานะผู้ขับขี่ รวมแล้ว 2แสนบาทกับ 3.5 หมื่นบาท

อย่างไรก็ตาม สำหรับการช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชนที่ประสบความเดือดร้อนจากน้ำท่วมภาคใต้ที่ผ่านมา ทางบริษัทวิริยะฯได้นำทีมพนักงานร่วมเดินทางไปกับหน่วยงานราชการและทหาร และฝ่ายปกครอง โดยนำอาหารและถุงยังชีพของวิริยะฯไปแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนในจ.นครศรีธรรมราช และอ.ทุ่งสง จ.พัทลุง อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา และอื่นๆที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก โดยวิริยะฯได้แจกถุงยังชีพไปแล้ว 1,800 ถุง และกำลังอยู่ระหว่างลำเลียงจากสำนักงานใหญ่ของวิริยะฯที่กรุงเทพมาอีก 3,000 ถุงยังชีพด้วยกัน เพื่อนำมาแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ในอีกหลายจังหวัด พร้อมกันนี้ตนเองก็ได้สั่งการให้มีการจัดทำอาหารที่สามารถทานได้เลย เพื่อนำไว้แจกจ่ายเพิ่มเติมอีก อาทิเช่น ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ข้าวเหนียวเนื้อย่าง ข้าวเหนียวไก่ทอด เครื่องดื่มไวตามิลด์ นมกล่อง และอื่นๆซึ่งสามารถทานได้เลย