ม็อบกร้าว! ปักหลักชุมนุมหน้าทำเนียบ จนกว่ารัฐบาลจะยุติโรงไฟฟ้าถ่านหิน ท้าให้จับ ไม่กลัวตาย ซัด “บิ๊กตู่” ให้เหตุผลที่ไร้เดียงสา

เมื่อเวลา 12.20 น. หลังจากทราบผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่ให้เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ นายประสิทธิชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน แถลงว่า แกนนำตัดสินใจจะปักหลักชุมนุมเช่นเดิม เพื่อรอดูว่ารัฐบาลจะทนได้นานเพียงใด กับการที่ประชาชนมารวมตัวหน้ากันที่ทำเนียบรัฐบาลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะชุมนุมจนกว่ารัฐบาลจะสั่งยุติโครงสร้างก่อสร้าง จากนี้แกนนำจะหารือกำหนดการเคลื่อนไหวอีกครั้ง แต่จะไม่ตั้งเวที ยืนยันไม่กลับบ้านอย่างแน่นอน ครั้งนี้แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ฟังเสียงประชาชน แต่เอื้อแก่กลุ่มทุนมาโดยตลอด

“เรามาจาก จ.กระบี่ เตรียมตัวมาหมดแล้ว การถูกจับเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับเรา การทำร้ายจนเสียชีวิตไม่ได้อยู่ในสายตาเรา และผมคิดว่าน่าจะมีการใช้กำลังสลายม็อบแน่นอน ซึ่งทุกคนเตรียมรับมืออยู่แล้ว เรื่องนี้เป็นที่จับตาของคนทั่วโลก เพราะจ.กระบี่เป็นเมืองท่องเที่ยว การตัดสินใจของนายกฯ ถือว่าประจานตัวเอง เพราะล่าสุดประธานธนาคารโลกออกมาระบุว่า หากทุกประเทศสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ก็จะเจ๊งแน่นอน อยากให้ทหาร ตำรวจใช้กำลังกับเราได้เต็มที่ จะดูว่ารัฐบาลทหารจะจับประชาชนที่มารักษาแผ่นดินตัวเองได้อย่างไร หากดำเนินการกับผู้ชุมนุมรัฐบาลต้องยอมรับในสิ่งที่ทำ และต้องยอมรับการถูกประณามจากทั่วโลก ซึ่งต้องดูว่ารัฐบาลจะหน้าด้านไปถึงไหน หากต้องการให้เลิกชุมนุมก็มาจับเราให้หมด จับคนทั้ง จ.กระบี่ ทั้ง 30,000 คน หากรัฐบาลอยากลองดีก็ทำ” นายประสิทธิชัย

นายประสิทธิชัย กล่าวว่า การที่นายกฯให้เหตุผลในการสร้างโรงไฟฟ้าฯนั้น เพื่อความมั่นคงทางพลังงานในภาคใต้และอ้างว่าต่างประเทศก็ทำนั้น เป็นเหตุผลที่ไร้เดียงสา ไม่มีภาวะผู้นำ เพราะการที่ไฟฟ้าในภาคใต้ติดๆดับๆนั้น เป็นปัญหาจากสายส่ง อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะมีการระดมแนวร่วมเข้ามาชุมนุม เพราะเรื่องดังกล่าวนี้เกี่ยวกับการใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรมด้วย และรัฐบาลก็ใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรมมาหลายเรื่องแล้ว ซึ่งจะทำให้อายุรัฐบาลนี้อยู่ไม่นาน ส่วนจะเป็นการต่อต้านรัฐบาลเลยหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลเอง ทั้งนี้อาจมีเครือข่ายประชาชนชายแดนภาคใต้เข้ามาร่วมด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นผู้ชุมนุมได้ข้ามฝั่งจากด้านหน้าศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี(ฝั่งก.พ.) มารวมตัวกันบริเวณประตู 2 ทำเนียบรัฐบาล พร้อมตะโกนว่า “ชาวกระบี่ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านดิน ไม่เอาทรราช” ทั้งนี้ พ.ต.อ.เกียรติ กาบบัว ผู้กำกับการตำรวจสันติบาล 3 ได้สั่งการให้ตำรวจทำเนียบรัฐบาล เตรียมความพร้อมและปิดประตูเข้า – ออก เพื่อป้องกันเหตุ โดยมีตำรวจเตือนผ่านโทรโข่งขอให้ชุมนุมอย่างสงบ ก่อนที่ผู้ชุมนุมจะแยกย้ายกระจายไปพักภายในสำนักงาน ก.พ. ซึ่งอยู่ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล