ปะทะเดือ! ม็อบถ่านหิน หลังตำรวจขอคืนพื้นที่ทำเนียบ ผบช.น.ยกมือขอผู้ชุมนุมย้ายฝั่ง

ต่อมาเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 17 ก.พ. 60 นายประสิทธิชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน ได้แถลงอีกครั้ง ว่า พวกตนจะชุมนุมและค้างคืนบริเวณทำเนียบรัฐบาล โดยขอเรียกร้องให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดในแถบอันดามันมาชุมนุมสมทบ เพราะหากปล่อยให้มีการสร้างโรงไฟฟ้าฯ จะเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติชั่วลูกชั่วหลาน ทั้งนี้การดำเนินการของรัฐบาลเป็นการช่วยเหลือกลุ่มทุน โดยไม่สนใจประชาชน เช่นเดียวกับการอนุญาตให้ทำเหมืองแร่ ซึ่งเป็นการทำลายป่า พวกตนพร้อมจะติดคุกเพราะโลกจะได้ประณามการเป็นเผด็จการของรัฐบาลชุดนี้ ทั้งนี้หม่อมหลวงรุ่งคุณ กิติยากร หรือ หม่อมโจ้ ได้เข้าร่วมการชุมนุมในครั้งนี้ด้วย

จากนั้นเวลา 15.30 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อมาสังเกตการณ์การชุมนุมประมาณ 5 นาที ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมเตรียมการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร่วมกับนายกรัฐมนตรี ก่อนที่จะเดินทางกลับออกทางประตู 2 บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกันผู้ชุมนุมขึ้นบนฟุตบาท รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปฏิบัติการขอคืนพื้นที่บริเวณทางเข้า-ออก เนื่องจากนายกรัฐมนตรีจะเดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลโดยใช้ประตูดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ได้พยายามเข้าควบคุมตัวแกนนำ ทำให้ผู้ชุมนุมเกิดความไม่พอใจ ทำให้เกิดการปะทะขึ้น แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ภายหลังการปะทะพล.ต.ท. ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้เข้าเจรจากับแกนนำและผู้ชุมนุม โดยพล.ต.ท. ศานิตย์ ได้ยกมือไหว้ พร้อมกล่าวชี้แจงว่า การที่ตำรวจได้อนุญาตให้ผู้ชุมนุมมาชุมนุมอยู่บริเวณฟุตบาท ทำเนียบรัฐบาลนั้นก็ถือว่า เป็นการอะลุ่มอล่วยมากพอแล้ว แต่อยากจะขอความร่วมมือให้ผู้ชุมนุมไปชุมนุมกันที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) แต่แกนนำไม่ยินยอมและขอปักหลักชุมนุมอยู่ด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายหลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมได้ย้ายมาชุมนุมบริเวณประตู 2 ทำเนียบรัฐบาล ก็ได้มีการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 1 กองร้อย เป็น 2 กองร้อย ก่อนที่จะถอนกำลังบางส่วนไปอยู่ฝั่งก.พ. เพื่อให้ผู้ชุมนุมรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น พร้อมกับเปิดช่องทางการจราจรถนนพิษณุโลกให้เป็นปกติ