วันที่ 21 พฤศจิกายน 2566  ที่ บก.สส.บช.น.พล.ต.ต.ธีรเดช  ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น., เปิดเผยว่า ตามนโยบาย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร., พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้สั่งการ  พล.ต.ท.ธิติ  แสงสว่าง  ผบช.น.  พล.ต.ต.ธีรเดช  ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น., พล.ต.ต.สันทัด ลยางกูร ผบก.น.1, พ.ต.อ.วรพจน์  รุ่งกระจ่าง รอง ผบก.สส.บช.น., พ.ต.อ.ภูมิยศ เหล็กกล้า, พ.ต.อ.ศักยะ แสงวรรณ รอง ผบก น.1, พ.ต.อ.ธัญญพัทธ์ บุญสุข ผกก.สส.2 บก.สส.บช.น, พ.ต.อ.วิชัย  สนสกุล ผกก.1 บก.น.1, พ.ต.อ.ไตรเทพ แพทย์รัตน์ ผกก.สน.ดุสิต ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สืบนครบาล, สืบ บก.น.1 และสืบ สน.ดุสิต ได้ร่วมกันจับกุมนายอัครพล ศิริเมฆานนท์ หรือยีน อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/159 หมู่ที่ 6 ตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี


               
หมายจับศาลอาญา ที่ จ.4091/2566 ลงวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 ฐานความผิดฐาน “ร่วมกันฆ่าผู้อื่น,พยายามฆ่าผู้อื่น, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,พาอาวุธปืนติดตัวไปในตัวเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต,ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมชน และพาอาวุธ(อาวุธปืนและมีด)ไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยเปิดเผย หรือโดยไม่มีเหตุสมควร

โดยสามารถจับกุมที่บริเวณ ซอยจรัญสนิทวงศ์ 3 แยก 5 สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ยิงนักศึกษาที่เสียชีวิต ให้การว่าตนเองป้องกันตัวจากกลุ่มของผู้เสียชีวิต เนื่องจากกลุ่มของตนเองถูกทำร้ายก่อน ทั้งนี้ จะนำส่งพนักงานสอบสวน สน.ดุสิต เพื่อดำเนินคดีต่อไป

 

ต่อมาเวลา 16.00 น. พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. รุดมาสอบสวนด้วยตัวเอง พร้อมประสานกองพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก ที่นายอัครพล ใช้ก่อเหตุ 

ต่อมาเวลา 18.30 น. ภายหลังการสอบสวนเบื้องต้นเสร็จสิ้น พล.ต.ท.ธิติกล่าวว่า นายอัครพลเป็นอดีตนศ. สถาบันแห่งหนึ่งฝั่นธนบุรี ก่อนเกิดเหตุผู้ต้องหาทั้งสามคนได้ดื่มน้ำกระท่อม ชักชวนกันมา แซว หาเรื่องกับเด็กที่จะเดินไปที่เทคนิคดุสิต ระหว่างนั้น ผู้ตายเดินอยู่ กระทั่งมีเพื่อนขี่จยย.มารับ ผู้ต้องหาทั้ง 3 จึงขี่จยย.ตามทัน ก่อนเกิดการชุลมุนต่อสู้กัน มือยิง โดยนายอัครพล ให้การว่า นายออฟ คนซ้อนท้ายได้ถูกแทงบาดเจ็บ นายอัครพลจึงใช้ปืนยิงผู้เสียชีวิต โดยนายอัครพลรับสารภาพว่าเป็นคนยิงจริง สำหรับมูลเหตุจูงใจตนได้ให้พนักงานสอบสวนดำเนินการสอบสวนแล้ว 

ผบช.น.กล่าวว่า ขณะนี้ทราบชื่อผู้ต้องหาอีก 2 คนแล้ว พนักงานสอบสวนสามารถรวบรวมพยาน อาวุธปืน เหลือเพียงติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่เหลืออีก 2 คน ทั้งนี้หากผู้ต้องหาที่เหลือจะมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหาแต่หากเจ้าหน้าที่ตำรวจพบก็จะดำเนินการจับกุมตามขั้นตอนกฎหมาย  ทั้งนี้ในช่วงเกิดเหตุผู้ต้องหาทั้ง 3 คนมีปืนคนละ 1 กระบอก แต่เบื้องต้นมี นายอัครพลรับเป็นคนยิงเพียงคนเดียว  คดีนี้ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่างสถาบัน เพราะนายอัครพลไม่มีสภาพเป็นนักศึกษาแล้ว มีอาชีพส่งพัสดุให้บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเท่านั้น

ต่อมาเวลา 19.50 น.ขณะที่ตำรวจควบคุมตัวนายอัครพล ผู้ต้องหา เดินออกจากห้องสอบสวน ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามกับนายอัครพล ว่าอยากจะพูดหรือชี้แจงอะไรหรือไม่ นายอัครพล ตอบเพียงสั้นๆว่า อยากขอโทษแม่ของผู้เสียชีวิต และสาเหตุที่ทำเพราะว่าเพื่อนถูกแทง