ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวญี่ปุ่นพุ่งแตะ 30 ราย ความเสียหายวงกว้าง

สำนักข่าวเอ็นเอชเครายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในจังหวัดอิชิคาวะทางภาคกลางของประเทศญี่ปุ่นในวันปีใหม่เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 30 รายแล้วและคาดการณ์ว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากประชาชนจำนวนมากยังคงติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงออกปฏิบัติการกู้ภัยอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ยกเลิกคำแนะนำสึนามิบริเวณทะเลญี่ปุ่นทั้งหมดแล้ว หลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ 7.6 แมกนิจูดเมื่อช่วงบ่ายวันจันทร์ที่ 1 ม.ค. แต่เจ้าหน้าที่ยังเตือนว่าอาจเกิดอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงตามมาตลอดช่วงสัปดาห์หน้า โดยเฉพาะในช่วง 2-3 วันนับจากนี้

นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ แห่งญี่ปุ่นได้แถลงในช่วงเช้าวันนี้ (2 ม.ค.) ว่า "ภารกิจบรรเทาทุกข์ถูกขัดขวางเนื่องจากถนนได้รับความเสียหาย ซึ่งทำให้ยากต่อการส่งเครื่องจักรหนักเข้าไปในพื้นที่ประสบภัยพิบัติ โดยเรากำลังหาวิธีเข้าไปยังพื้นที่ประสบภัยพิบัติและการใช้เรืออาจเป็นทางเลือกหนึ่ง"

หน่วยดับเพลิงของเมืองวาจิมะในจังหวัดอิชิคาวะเปิดเผยว่า อาคารจำนวน 25 หลังพังถล่ม โดยคาดว่ายังมีประชาชนติดอยู่ในอาคาร 14 หลัง นอกจากนี้ เหตุไฟไหม้จากผลพวงของแผ่นดินไหวยังทำให้บ้านเรือนในเมืองวาจิมะเสียหายประมาณ 200 หลัง และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงอยู่ระหว่างควบคุมเพลิงไหม้ในช่วงบ่ายวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

ส่วนในเมืองซูซุของจังหวัดอิชิคาวะ เจ้าหน้าที่ยืนยันว่ามีบ้านเรือนกว่า 50 หลังได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว

ด้านโรงพยาบาลต่างๆในเมืองวาจิมะและเมืองซูซุกำลังรักษาผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ส่วนในจังหวัดโทยามะ ซึ่งอยู่ติดกันนั้น เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานเรื่องถนนหลายสายเกิดรอยร้าวและท่อน้ำแตก

#Japan #แผ่นดินไหว #แผ่นดินไหวญี่ปุ่น